કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 424


ਸਲਿਲ ਨਿਵਾਸ ਜੈਸੇ ਮੀਨ ਕੀ ਨ ਘਟੈ ਰੁਚ ਦੀਪਕ ਪ੍ਰਗਾਸ ਘਟੈ ਪ੍ਰੀਤਿ ਨ ਪਤੰਗ ਕੀ ।
salil nivaas jaise meen kee na ghattai ruch deepak pragaas ghattai preet na patang kee |

જેમ માછલી માટે પાણીની લાલચ ક્યારેય ઓછી થતી નથી અને તેલના દીવાની જ્યોત માટે જીવાતનો પ્રેમ ક્યારેય ઓછો થતો નથી.

ਕੁਸਮ ਸੁਬਾਸ ਜੈਸੇ ਤ੍ਰਿਪਤਿ ਨ ਮਧੁਪ ਕਉ ਉਡਤ ਅਕਾਸ ਆਸ ਘਟੈ ਨ ਬਿਹੰਗ ਕੀ ।
kusam subaas jaise tripat na madhup kau uddat akaas aas ghattai na bihang kee |

જેમ કાળી મધમાખી ફૂલોની સુગંધ માણીને ક્યારેય તૃપ્ત થતી નથી, તેમ પક્ષીની આકાશમાં ઉડવાની ઈચ્છા ક્યારેય ઓછી થતી નથી.

ਘਟਾ ਘਨਘੋਰ ਮੋਰ ਚਾਤ੍ਰਕ ਰਿਦੈ ਉਲਾਸ ਨਾਦ ਬਾਦ ਸੁਨਿ ਰਤਿ ਘਟੈ ਨ ਕੁਰੰਗ ਕੀ ।
ghattaa ghanaghor mor chaatrak ridai ulaas naad baad sun rat ghattai na kurang kee |

જેમ વાદળોની ગર્જના સાંભળવાથી મોર અને વરસાદી પંખીનું હૃદય પ્રફુલ્લિત થઈ જાય છે તેમ ચંદા હેરાના મધુર સંગીતને સાંભળવાથી હરણનો પ્રેમ ઓછો થતો નથી.

ਤੈਸੇ ਪ੍ਰਿਅ ਪ੍ਰੇਮ ਰਸ ਰਸਕ ਰਸਾਲ ਸੰਤ ਘਟਤ ਨ ਤ੍ਰਿਸਨਾ ਪ੍ਰਬਲ ਅੰਗ ਅੰਗ ਕੀ ।੪੨੪।
taise pria prem ras rasak rasaal sant ghattat na trisanaa prabal ang ang kee |424|

આવો જ એક ગુરુ-સભાન સંતનો પ્રેમ છે, જે તેના પ્રિય સાચા ગુરુ માટે અમૃતના શોધક છે. તેમના ગુરુ પ્રત્યેની પ્રેમની ઝંખના જે તેમના શરીરના દરેક અંગમાં વ્યાપેલી છે અને ઝડપથી વહેતી રહે છે તે ક્યારેય ઘટતી નથી. (424)