કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 499


ਸਫਲ ਜਨੰਮੁ ਗੁਰ ਚਰਨ ਸਰਨਿ ਲਿਵ ਸਫਲ ਦ੍ਰਿਸਟ ਗੁਰ ਦਰਸ ਅਲੋਈਐ ।
safal janam gur charan saran liv safal drisatt gur daras aloeeai |

પરમાત્માનું સ્મરણ કરીને સાચા ગુરુના શરણમાં વિતાવે તો માનવ જીવન સફળ થાય છે. જો તેને જોવાની ઈચ્છા હોય તો આંખોનું દર્શન હેતુપૂર્ણ છે.

ਸਫਲ ਸੁਰਤਿ ਗੁਰ ਸਬਦ ਸੁਨਤ ਨਿਤ ਜਿਹਬਾ ਸਫਲ ਗੁਨ ਨਿਧਿ ਗੁਨ ਗੋਈਐ ।
safal surat gur sabad sunat nit jihabaa safal gun nidh gun goeeai |

તેમની શ્રવણ શક્તિ ફળદાયી છે જેઓ સાચા ગુરુના સર્જનાત્મક અવાજને હંમેશા સાંભળે છે. એ જીભ પ્રભુના ગુણોનું ઉચ્ચારણ કરતી રહે તો તે ધન્ય છે.

ਸਫਲ ਹਸਤ ਗੁਰ ਚਰਨ ਪੂਜਾ ਪ੍ਰਨਾਮ ਸਫਲ ਚਰਨ ਪਰਦਛਨਾ ਕੈ ਪੋਈਐ ।
safal hasat gur charan poojaa pranaam safal charan paradachhanaa kai poeeai |

જો તેઓ સાચા ગુરુની સેવા કરે અને તેમના ચરણોમાં પ્રાર્થના કરતા રહે તો હાથ આશીર્વાદિત થાય છે. તે પગ ધન્ય છે જે સાચા ગુરુની પરિક્રમા કરતા રહે છે.

ਸੰਗਮ ਸਫਲ ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਸਹਜ ਘਰ ਹਿਰਦਾ ਸਫਲ ਗੁਰਮਤਿ ਕੈ ਸਮੋਈਐ ।੪੯੯।
sangam safal saadhasangat sahaj ghar hiradaa safal guramat kai samoeeai |499|

સંત મંડળ સાથેનું જોડાણ ધન્ય છે જો તે સમતુલાની સ્થિતિમાં લાવે છે. મન ત્યારે જ ધન્ય બને છે જ્યારે તે સાચા ગુરુના ઉપદેશોને આત્મસાત કરે છે. (499)