કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 598


ਕਾਲਰ ਮੈਂ ਬੋਏ ਬੀਜ ਉਪਜੈ ਨ ਪਾਨ ਧਾਨ ਖੇਤ ਮੈ ਡਾਰੇ ਸੁ ਤਾਂ ਤੇ ਅਧਿਕ ਅਨਾਜ ਹੈ ।
kaalar main boe beej upajai na paan dhaan khet mai ddaare su taan te adhik anaaj hai |

જેમ ખારાશવાળી જમીનમાં વાવેલું બીજ એક પાંદડું પણ ઉગતું નથી, પરંતુ જો આ જમીનને જીપ્સમ ક્ષારથી માવજત કરવામાં આવે તો તે ઘણું ઉત્પાદન આપે છે.

ਕਾਲਰ ਸੈ ਕਰਤ ਸਬਾਰ ਜਮ ਸਾ ਊਸੁ ਤੌ ਪਾਵਕ ਪ੍ਰਸੰਗ ਤਪ ਤੇਜ ਉਪਰਾਜ ਹੈ ।
kaalar sai karat sabaar jam saa aoos tau paavak prasang tap tej uparaaj hai |

ક્ષાર, જ્યારે પાણીમાં ભળી જાય છે ત્યારે બાષ્પીભવન થાય છે અને પછી ઘટ્ટ થાય છે, પરંતુ જ્યારે આગની નજીક લાવવામાં આવે છે ત્યારે ધડાકો થાય છે.

ਜਸਤ ਸੰਯੁਕਤ ਹ੍ਵੈ ਮਿਲਤ ਹੈ ਸੀਤ ਜਲ ਅਚਵਤ ਸਾਂਤਿ ਸੁਖ ਤ੍ਰਿਖਾ ਭ੍ਰਮ ਭਾਜ ਹੈ ।
jasat sanyukat hvai milat hai seet jal achavat saant sukh trikhaa bhram bhaaj hai |

જસતના કન્ટેનરના સંપર્કમાં લાવવામાં આવે ત્યારે તે જ ખારું મીઠું પાણીને ઠંડુ કરે છે જે પીતી વખતે શાંતિ અને આરામ આપે છે. તે તૃષ્ણા અને તરસને તૃપ્ત કરે છે.

ਤੈਸੇ ਆਤਮਾ ਅਚੇਤ ਸੰਗਤ ਸੁਭਾਵ ਹੇਤ ਸਕਿਤ ਸਕਿਤ ਗਤ ਸਿਵ ਸਿਵ ਸਾਜ ਹੈ ।੫੯੮।
taise aatamaa achet sangat subhaav het sakit sakit gat siv siv saaj hai |598|

તેવી જ રીતે, સારી અને ખરાબ સંગતના પ્રભાવ હેઠળ અને ચેતનહીન માયા સાથે પ્રેમ અને આસક્તિનો વિકાસ કરનાર માનવ આત્મા સભાન બની જાય છે. અને ચેતન પરોપકારી ભગવાનને પ્રેમ કરવાથી તે પણ પરોપકારી અને કર્તવ્યનિષ્ઠ બને છે. (598)