કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 187


ਦੀਪਕ ਪਤੰਗ ਸੰਗ ਪ੍ਰੀਤਿ ਇਕ ਅੰਗੀ ਹੋਇ ਚੰਦ੍ਰਮਾ ਚਕੋਰ ਘਨ ਚਾਤ੍ਰਿਕ ਨ ਹੋਤ ਹੈ ।
deepak patang sang preet ik angee hoe chandramaa chakor ghan chaatrik na hot hai |

દીવો અને જીવાત (પાંખવાળા જંતુ) નો પ્રેમ એકતરફી છે. એ જ રીતે ચકોરનો ચંદ્ર સાથેનો પ્રેમ અને વરસાદી પક્ષી (પાપીહા)નો વાદળો સાથેનો પ્રેમ છે;

ਚਕਈ ਅਉ ਸੂਰ ਜਲਿ ਮੀਨ ਜਿਉ ਕਮਲ ਅਲਿ ਕਾਸਟ ਅਗਨ ਮ੍ਰਿਗ ਨਾਦ ਕੋ ਉਦੋਤ ਹੈ ।
chakee aau soor jal meen jiau kamal al kaasatt agan mrig naad ko udot hai |

જેમ કેસરકા ફેરુગિનીયા (ચકવ)નો સૂર્ય સાથેનો પ્રેમ, પાણી સાથેની માછલી, કમળના ફૂલ સાથેની મધમાખી, લાકડા અને અગ્નિ, હરણ અને સંગીતનો અવાજ એકતરફી છે,

ਪਿਤ ਸੁਤ ਹਿਤ ਅਰੁ ਭਾਮਨੀ ਭਤਾਰ ਗਤਿ ਮਾਇਆ ਅਉ ਸੰਸਾਰ ਦੁਆਰ ਮਿਟਤ ਨ ਛੋਤਿ ਹੈ ।
pit sut hit ar bhaamanee bhataar gat maaeaa aau sansaar duaar mittat na chhot hai |

તેથી જ પુત્ર, પત્ની અને પતિ સાથે પિતાનો પ્રેમ છે, સાંસારિક આકર્ષણો સાથેની આસક્તિ એકતરફી છે અને જૂના ચેપી રોગની જેમ નાબૂદ થઈ શકતી નથી.

ਗੁਰਸਿਖ ਸੰਗਤਿ ਮਿਲਾਪ ਕੋ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਾਚੋ ਲੋਕ ਪਰਲੋਕ ਸੁਖਦਾਈ ਓਤਿ ਪੋਤਿ ਹੈ ।੧੮੭।
gurasikh sangat milaap ko prataap saacho lok paralok sukhadaaee ot pot hai |187|

સાચા ગુરુનું તેમના શીખો સાથે ઉપરોક્ત જોડાણ અને ભવ્યતાથી વિપરીત સાચું છે. તે કપડાના તાણા અને વૂફ જેવા સમાન છે. તે બહારની દુનિયામાં દિલાસો આપે છે. (187)