કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 275


ਰਚਨਾ ਚਰਿਤ੍ਰ ਚਿਤ੍ਰ ਬਿਸਮ ਬਚਿਤ੍ਰਪਨ ਘਟ ਘਟ ਏਕ ਹੀ ਅਨੇਕ ਹੁਇ ਦਿਖਾਇ ਹੈ ।
rachanaa charitr chitr bisam bachitrapan ghatt ghatt ek hee anek hue dikhaae hai |

સર્જકના સર્જનના અદ્ભુત નાટકની રચના અદ્ભુત અને આશ્ચર્યજનક છે. તે એકલા બધામાં અનેક આકારો અને સ્વરૂપોમાં રહે છે.

ਉਤ ਤੇ ਲਿਖਤ ਇਤ ਪਢਤ ਅੰਤਰਗਤਿ ਇਤਹੂ ਤੇ ਲਿਖਿ ਪ੍ਰਤਿ ਉਤਰ ਪਠਾਏ ਹੈ ।
aut te likhat it padtat antaragat itahoo te likh prat utar patthaae hai |

જેમ કોઈ પત્ર લખે છે જે બીજા શહેરમાં કોઈને મોકલે છે, તે ત્યાં વાંચવામાં આવે છે અને સમજ્યા પછી જવાબ મોકલે છે.

ਉਤ ਤੇ ਸਬਦ ਰਾਗ ਨਾਦ ਕੋ ਪ੍ਰਸੰਨੁ ਕਰਿ ਇਤ ਸੁਨਿ ਸਮਝਿ ਕੈ ਉਤ ਸਮਝਾਏ ਹੈ ।
aut te sabad raag naad ko prasan kar it sun samajh kai ut samajhaae hai |

જેમ કોઈ ગાયક કોઈ ગીત એવા મોડ અને ટ્યુનમાં ગાય છે જે તેને સમજે છે અને અન્ય લોકોને તેના વિશે શિક્ષિત કરે છે.

ਰਤਨ ਪਰੀਖ੍ਯ੍ਯਾ ਪੇਖਿ ਪਰਮਿਤਿ ਕੈ ਸੁਨਾਵੈ ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੰਧਿ ਮਿਲੇ ਅਲਖ ਲਖਾਏ ਹੈ ।੨੭੫।
ratan pareekhayayaa pekh paramit kai sunaavai guramukh sandh mile alakh lakhaae hai |275|

જેમ રત્ન મૂલ્યાંકનકાર રત્નનું નિરીક્ષણ કરે છે, તેની વિશેષતાઓ વિશે શીખે છે અને તેના વિશે અન્ય લોકોને શિક્ષિત કરે છે, તેવી જ રીતે એક ગુરુ લક્ષી શીખ જે તેમના ઉપદેશો અને શબ્દોના આધારે સાચા ગુરુ સાથે એક બની ગયો છે, તે એકલો જ અન્યને સંક્ષિપ્ત અને શિક્ષિત કરી શકે છે.