કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 506


ਜੈਸੇ ਬਿਖ ਤਨਕ ਹੀ ਖਾਤ ਮਰਿ ਜਾਤਿ ਤਾਤ ਗਾਤਿ ਮੁਰਝਾਤ ਪ੍ਰਤਿਪਾਲੀ ਬਰਖਨ ਕੀ ।
jaise bikh tanak hee khaat mar jaat taat gaat murajhaat pratipaalee barakhan kee |

જેમ બહુ ઓછી માત્રામાં ઝેર લેવાથી વ્યક્તિનું ત્વરિત મૃત્યુ થાય છે, ઘણા વર્ષોથી ઉછેરેલું અને ટકાવી રાખેલું શરીર નાશ પામે છે.

ਜੈਸੇ ਕੋਟਿ ਭਾਰਿ ਤੂਲਿ ਰੰਚਕ ਚਿਨਗ ਪਰੇ ਹੋਤ ਭਸਮਾਤ ਛਿਨ ਮੈ ਅਕਰਖਨ ਕੀ ।
jaise kott bhaar tool ranchak chinag pare hot bhasamaat chhin mai akarakhan kee |

જેમ સાઇટ્રિક એસિડના એક ટીપાથી દૂષિત ભેંસના દૂધનો ડબ્બો નકામો બની જાય છે અને રાખવા યોગ્ય નથી.

ਮਹਿਖੀ ਦੁਹਾਇ ਦੂਧ ਰਾਖੀਐ ਭਾਂਜਨ ਭਰਿ ਪਰਤਿ ਕਾਂਜੀ ਕੀ ਬੂੰਦ ਬਾਦਿ ਨ ਰਖਨ ਕੀ ।
mahikhee duhaae doodh raakheeai bhaanjan bhar parat kaanjee kee boond baad na rakhan kee |

જેમ અગ્નિનો એક તણખો ટુંક સમયમાં કપાસની લાખો ગાંસડીને બાળી નાખે છે.

ਤੈਸੇ ਪਰ ਤਨ ਧਨ ਦੂਖਨਾ ਬਿਕਾਰ ਕੀਏ ਹਰੈ ਨਿਧਿ ਸੁਕ੍ਰਤ ਸਹਜ ਹਰਖਨ ਕੀ ।੫੦੬।
taise par tan dhan dookhanaa bikaar kee harai nidh sukrat sahaj harakhan kee |506|

તેવી જ રીતે, અન્યની સંપત્તિ અને સુંદરતા સાથે પોતાને જોડીને જે દુર્ગુણો અને પાપો પ્રાપ્ત થાય છે, તે સુખ, સારા કાર્યો અને શાંતિની કિંમતી ચીજવસ્તુ ગુમાવે છે. (506)