કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 545


ਸਰਪ ਕੈ ਤ੍ਰਾਸ ਸਰਨਿ ਗਹੈ ਖਰਪਤਿ ਜਾਇ ਤਹਾ ਜਉ ਸਰਪ ਗ੍ਰਾਸੈ ਕਹੋ ਕੈਸੇ ਜੀਜੀਐ ।
sarap kai traas saran gahai kharapat jaae tahaa jau sarap graasai kaho kaise jeejeeai |

જો સાપના ડરથી ગરુડનો આશ્રય લે અને છતાં ત્યાં સાપ આવીને ડંખ મારે તો કેવી રીતે બચી શકે?

ਜੰਬਕ ਸੈ ਭਾਗਿ ਮ੍ਰਿਗਰਾਜ ਕੀ ਸਰਨਿ ਗਹੈ ਤਹਾਂ ਜਉ ਜੰਬਕ ਹਰੈ ਕਹੋ ਕਹਾਂ ਕੀਜੀਐ ।
janbak sai bhaag mrigaraaj kee saran gahai tahaan jau janbak harai kaho kahaan keejeeai |

શિયાળના ડરથી જો કોઈ સિંહનો આશરો લે તો શિયાળ ત્યાં આવીને મારી નાખે તો શું કરી શકાય?

ਦਾਰਿਦ੍ਰ ਕੈ ਚਾਂਪੈ ਜਾਇ ਸਮਰ ਸਮੇਰ ਸਿੰਧ ਤਹਾਂ ਜਉ ਦਾਰਿਦ੍ਰ ਦਹੈ ਕਾਹਿ ਦੋਸੁ ਦੀਜੀਐ ।
daaridr kai chaanpai jaae samar samer sindh tahaan jau daaridr dahai kaeh dos deejeeai |

ગરીબીથી વ્યથિત જો કોઈ સોનાની ખાણ, સુમેર પર્વત અથવા મહાસાગર - હીરાના ખજાનામાં જાય અને આશ્રય લે; અને જો તે હજુ પણ ગરીબીથી વ્યથિત હોય, તો કોને દોષ આપવો જોઈએ?

ਕਰਮ ਭਰਮ ਕੈ ਸਰਨਿ ਗੁਰਦੇਵ ਗਹੈ ਤਹਾਂ ਨ ਮਿਟੈ ਕਰਮੁ ਕਉਨ ਓਟ ਲੀਜੀਐ ।੫੪੫।
karam bharam kai saran guradev gahai tahaan na mittai karam kaun ott leejeeai |545|

કરેલા કર્મોની ભટકતી અને અસરમાંથી મુક્ત થવા માટે વ્યક્તિ સાચા ગુરુનો સહારો લે છે. અને પછી પણ જો કર્મ અને ક્રિયાઓનું ચક્ર સમાપ્ત ન થાય તો કોનો આશરો લેવો જોઈએ. (545)