કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 532


ਚੰਦਨ ਕੀ ਬਾਰਿ ਜੈਸੇ ਦੀਜੀਅਤ ਬਬੂਰ ਦ੍ਰੁਮ ਕੰਚਨ ਸੰਪਟ ਮਧਿ ਕਾਚੁ ਗਹਿ ਰਾਖੀਐ ।
chandan kee baar jaise deejeeat baboor drum kanchan sanpatt madh kaach geh raakheeai |

જે રીતે બાવળના છોડને ચંદનની ડાળીઓ વડે સુરક્ષિત રાખવામાં આવે છે અથવા કાચના સ્ફટિકને સોનાની પેટીમાં સુરક્ષિત રાખવા માટે રાખવામાં આવે છે.

ਜੈਸੇ ਹੰਸ ਪਾਸਿ ਬੈਠਿ ਬਾਇਸੁ ਗਰਬ ਕਰੈ ਮ੍ਰਿਗ ਪਤਿ ਭਵਨੁ ਮੈ ਜੰਬਕ ਭਲਾਖੀਐ ।
jaise hans paas baitth baaeis garab karai mrig pat bhavan mai janbak bhalaakheeai |

જેમ ગંદકી ખાતો કાગડો તેની સુંદરતા અને જીવનશૈલીનું અભિમાન વ્યક્ત કરે છે અથવા શિયાળ સિંહના ગુફામાં જવાની ઈચ્છા વ્યક્ત કરે છે,

ਜੈਸੇ ਗਰਧਬ ਗਜ ਪ੍ਰਤਿ ਉਪਹਾਸ ਕਰੈ ਚਕਵੈ ਕੋ ਚੋਰ ਡਾਂਡੇ ਦੂਧ ਮਦ ਮਾਖੀਐ ।
jaise garadhab gaj prat upahaas karai chakavai ko chor ddaandde doodh mad maakheeai |

જેમ ગધેડો હાથીની મજાક ઉડાવે છે અને સમ્રાટને ચોરની સજા થાય છે; વાઇન દૂધ પર પોતાનો ગુસ્સો વ્યક્ત કરે છે.

ਸਾਧਨ ਦੁਰਾਇ ਕੈ ਅਸਾਧ ਅਪਰਾਧ ਕਰੈ ਉਲਟੀਐ ਚਾਲ ਕਲੀਕਾਲ ਭ੍ਰਮ ਭਾਖੀਐ ।੫੩੨।
saadhan duraae kai asaadh aparaadh karai ulatteeai chaal kaleekaal bhram bhaakheeai |532|

આ બધી અંધકાર યુગ (કલયુગ) ની વિપરીત ચાલ છે. ઉમદા આત્માઓને દબાવવામાં આવે છે જ્યારે ગુનેગારો પાપ કરવામાં વ્યસ્ત રહે છે. (દુષ્કર્મ અને પાપો પ્રચંડ છે જ્યારે ઉમદા આત્માઓ આ અંધકાર યુગમાં પોતાને છુપાવી રહ્યા છે). (532)