કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 312


ਜੈਸੇ ਤਉ ਬਸਨ ਅੰਗ ਸੰਗ ਮਿਲਿ ਹੁਇ ਮਲੀਨ ਸਲਿਲ ਸਾਬੁਨ ਮਿਲਿ ਨਿਰਮਲ ਹੋਤ ਹੈ ।
jaise tau basan ang sang mil hue maleen salil saabun mil niramal hot hai |

જેમ શરીરને સ્પર્શવાથી કપડાં ગંદા થઈ જાય છે પણ પાણી અને સાબુથી ધોવાઈ જાય છે

ਜੈਸੇ ਤਉ ਸਰੋਵਰ ਸਿਵਾਲ ਕੈ ਅਛਾਦਿਓ ਜਲੁ ਝੋਲਿ ਪੀਏ ਨਿਰਮਲ ਦੇਖੀਐ ਅਛੋਤ ਹੈ ।
jaise tau sarovar sivaal kai achhaadio jal jhol pee niramal dekheeai achhot hai |

જેમ તળાવમાં પાણી શેવાળની પાતળી ફિલ્મ અને છોડેલા પાંદડાઓથી ઢંકાયેલું હોય છે, પરંતુ હાથ વડે ફિલ્મને બાજુ પર બ્રશ કરવાથી પીવાલાયક સ્વચ્છ પાણી દેખાય છે.

ਜੈਸੇ ਨਿਸ ਅੰਧਕਾਰ ਤਾਰਕਾ ਚਮਤਕਾਰ ਹੋਤ ਉਜੀਆਰੋ ਦਿਨਕਰ ਕੇ ਉਦੋਤ ਹੈ ।
jaise nis andhakaar taarakaa chamatakaar hot ujeeaaro dinakar ke udot hai |

જેમ તારાઓના ઝગમગાટ સાથે પણ રાત અંધારી હોય છે પણ ઉગતા સૂર્ય સાથે ચારે બાજુ પ્રકાશ ફેલાય છે.

ਤੈਸੇ ਮਾਇਆ ਮੋਹ ਭ੍ਰਮ ਹੋਤ ਹੈ ਮਲੀਨ ਮਤਿ ਸਤਿਗੁਰ ਗਿਆਨ ਧਿਆਨ ਜਗਮਗ ਜੋਤਿ ਹੈ ।੩੧੨।
taise maaeaa moh bhram hot hai maleen mat satigur giaan dhiaan jagamag jot hai |312|

તો માયાનો પ્રેમ પણ મનને ક્ષીણ કરે છે. પરંતુ સાચા ગુરુના ઉપદેશ અને તેમના ચિંતનથી તે તેજસ્વી બને છે. (312)