કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 547


ਪਰ ਤ੍ਰਿਅ ਦੀਰਘ ਸਮਾਨਿ ਲਘੁ ਜਾਵਦੇਕ ਜਨਨੀ ਭਗਨੀ ਸੁਤਾ ਰੂਪ ਕੈ ਨਿਹਾਰੀਐ ।
par tria deeragh samaan lagh jaavadek jananee bhaganee sutaa roop kai nihaareeai |

જ્યાં સુધી અન્ય સ્ત્રીઓનો સંબંધ છે, તમે વડીલને માતા માનો; તમારી ઉંમરની એક બહેન તરીકે અને તમારાથી નાની તમારી દીકરી તરીકે.

ਪਰ ਦਰਬਾਸਹਿ ਗਊ ਮਾਸ ਤੁਲਿ ਜਾਨਿ ਰਿਦੈ ਕੀਜੈ ਨ ਸਪਰਸੁ ਅਪਰਸ ਸਿਧਾਰੀਐ ।
par darabaaseh gaoo maas tul jaan ridai keejai na saparas aparas sidhaareeai |

બીજાના ધનની ઈચ્છાને ગોમાંસની જેમ ગણવા દો જેને સ્પર્શ ન થાય, અને તેનાથી દૂર રહો.

ਘਟਿ ਘਟਿ ਪੂਰਨ ਬ੍ਰਹਮ ਜੋਤਿ ਓਤਿ ਪੋਤਿ ਅਵਗੁਨੁ ਗੁਨ ਕਾਹੂ ਕੋ ਨ ਬੀਚਾਰੀਐ ।
ghatt ghatt pooran braham jot ot pot avagun gun kaahoo ko na beechaareeai |

સંપૂર્ણ ભગવાનના તેજને દરેક દેહમાં તાણા અને બાણની જેમ વસે છે અને કોઈના ગુણ-દોષ પર વાસ ન કરો.

ਗੁਰ ਉਪਦੇਸ ਮਨ ਧਾਵਤ ਬਰਜਿ ਪਰ ਧਨ ਪਰ ਤਨ ਪਰ ਦੂਖ ਨ ਨਿਵਾਰੀਐ ।੫੪੭।
gur upades man dhaavat baraj par dhan par tan par dookh na nivaareeai |547|

સાચા ગુરુના ઉપદેશથી મનની દસ દિશાઓમાં ભટકતા નિયંત્રણમાં રાખો અને બીજાની સ્ત્રી, બીજાની સંપત્તિ અને નિંદાથી દૂર રહો. (547)