કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 274


ਰਚਨਾ ਚਰਿਤ੍ਰ ਚਿਤ੍ਰ ਬਿਸਮ ਬਚਿਤ੍ਰਪਨ ਏਕ ਚੀਟੀ ਕੋ ਚਰਿਤ੍ਰ ਕਹਤ ਨ ਆਵਹੀ ।
rachanaa charitr chitr bisam bachitrapan ek cheettee ko charitr kahat na aavahee |

સર્જક-ઈશ્વરના ચમત્કારિક સર્જનનું ચિત્ર આશ્ચર્ય અને વિસ્મયથી ભરેલું છે. આપણે તેના દ્વારા બનાવેલી નાની કીડીના કાર્યોનું વર્ણન પણ કરી શકતા નથી.

ਪ੍ਰਥਮ ਹੀ ਚੀਟੀ ਕੇ ਮਿਲਾਪ ਕੋ ਪ੍ਰਤਾਪ ਦੇਖੋ ਸਹਸ ਅਨੇਕ ਏਕ ਬਿਲ ਮੈ ਸਮਾਵਹੀ ।
pratham hee cheettee ke milaap ko prataap dekho sahas anek ek bil mai samaavahee |

જરા જુઓ કે કેવી રીતે હજારો કીડીઓ એક નાનકડા ખાડા/છિદ્રમાં ગોઠવાય છે.

ਅਗ੍ਰਭਾਗੀ ਪਾਛੈ ਏਕੈ ਮਾਰਗ ਚਲਤ ਜਾਤ ਪਾਵਤ ਮਿਠਾਸ ਬਾਸੁ ਤਹੀ ਮਿਲਿ ਧਾਵਈ ।
agrabhaagee paachhai ekai maarag chalat jaat paavat mitthaas baas tahee mil dhaavee |

તે બધા એ જ માર્ગ પર ચાલે છે અને ચાલે છે જે અગ્રણી કીડી દ્વારા વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે. જ્યાં તેઓને મીઠાશની સુગંધ આવે છે, ત્યાં બધા પહોંચી જાય છે.

ਭ੍ਰਿੰਗੀ ਮਿਲਿ ਤਾਤਕਾਲ ਭ੍ਰਿੰਗੀ ਰੂਪ ਹੁਇ ਦਿਖਾਵੈ ਚੀਟੀ ਚੀਟੀ ਚਿਤ੍ਰ ਅਲਖ ਚਿਤੇਰੈ ਕਤ ਪਾਵਹੀ ।੨੭੪।
bhringee mil taatakaal bhringee roop hue dikhaavai cheettee cheettee chitr alakh chiterai kat paavahee |274|

પાંખો સાથે જંતુને મળીને, તેઓ તેમની જીવનશૈલી અપનાવે છે. જ્યારે આપણે એક નાની કીડીની અજાયબીઓ જાણી શકતા નથી, ત્યારે આપણે આ બ્રહ્માંડમાં અસંખ્ય વસ્તુઓનું સર્જન કરનાર સર્જકની અતિ કુદરતીતાને કેવી રીતે જાણી શકીએ? (274)