કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 536


ਜੈਸੇ ਤਉ ਸਰਿਤਾ ਜਲੁ ਕਾਸਟਹਿ ਨ ਬੋਰਤ ਕਰਤ ਚਿਤ ਲਾਜ ਅਪਨੋਈ ਪ੍ਰਤਿਪਾਰਿਓ ਹੈ ।
jaise tau saritaa jal kaasatteh na borat karat chit laaj apanoee pratipaario hai |

જેમ નદીઓ અને નદીઓના પાણી લાકડાને ડૂબાડતા નથી, તેમ તે (પાણી) એ હકીકતની શરમ ધરાવે છે કે તેણે લાકડાને સિંચાઈ કરીને ઉપર લાવ્યા છે;

ਜੈਸੇ ਤਉ ਕਰਤ ਸੁਤ ਅਨਿਕ ਇਆਨ ਪਨ ਤਊ ਨ ਜਨਨੀ ਅਵਗੁਨ ਉਰਧਾਰਿਓ ਹੈ ।
jaise tau karat sut anik eaan pan taoo na jananee avagun uradhaario hai |

જેમ એક પુત્ર ઘણી ભૂલો કરે છે પરંતુ તેની માતા જેણે તેને જન્મ આપ્યો છે તે તેને ક્યારેય યાદ નથી કરતી (તે હજી પણ તેને પ્રેમ કરે છે).

ਜੈਸੇ ਤਉ ਸਰੰਨ ਸੂਰ ਪੂਰਨ ਪਰਤਗਿਆ ਰਾਖੈ ਲਖ ਅਪਰਾਧ ਕੀਏ ਮਾਰਿ ਨ ਬਿਡਾਰਿਓ ਹੈ ।
jaise tau saran soor pooran paratagiaa raakhai lakh aparaadh kee maar na biddaario hai |

જેમ ગુનેગારમાં અસંખ્ય દૂષણો હોઈ શકે છે તે બહાદુર યોદ્ધા દ્વારા મારવામાં આવતો નથી જેની શરણમાં તે આવ્યો હોય, તે રીતે યોદ્ધા તેનું રક્ષણ કરે છે અને આ રીતે તેના સદ્ગુણોને પૂર્ણ કરે છે.

ਤੈਸੇ ਹੀ ਪਰਮ ਗੁਰ ਪਾਰਸ ਪਰਸ ਗਤਿ ਸਿਖਨ ਕੋ ਕਿਰਤ ਕਰਮੁ ਕਛੂ ਨ ਬੀਚਾਰਿਓ ਹੈ ।੫੩੬।
taise hee param gur paaras paras gat sikhan ko kirat karam kachhoo na beechaario hai |536|

એ જ રીતે સર્વોચ્ચ પરોપકારી સાચા ગુરુ તેમના શીખોના કોઈપણ દોષ પર ધ્યાન આપતા નથી. તે ફિલોસોફર-પથ્થરના સ્પર્શ જેવો છે (સાચા ગુરુ તેમના આશ્રયમાં શીખોના કચરાને દૂર કરે છે અને તેમને સોના જેવા કિંમતી અને શુદ્ધ બનાવે છે). (536)