કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 399


ਜੈਸੇ ਨੈਨ ਬੈਨ ਪੰਖ ਸੁੰਦਰ ਸ੍ਰਬੰਗ ਮੋਰ ਤਾ ਕੇ ਪਗ ਓਰ ਦੇਖਿ ਦੋਖ ਨ ਬੀਚਾਰੀਐ ।
jaise nain bain pankh sundar srabang mor taa ke pag or dekh dokh na beechaareeai |

જેમ મોરની આંખો, કોલ, પીંછા અને અન્ય તમામ અંગો સુંદર હોય છે, તેમ તેના કદરૂપા પગ માટે તેની નિંદા ન કરવી જોઈએ. (એકલા ગુણો જુઓ).

ਸੰਦਲ ਸੁਗੰਧ ਅਤਿ ਕੋਮਲ ਕਮਲ ਜੈਸੇ ਕੰਟਕਿ ਬਿਲੋਕ ਨ ਅਉਗਨ ਉਰਧਾਰੀਐ ।
sandal sugandh at komal kamal jaise kanttak bilok na aaugan uradhaareeai |

જેમ ચંદન ખૂબ જ સુગંધિત અને કમળનું ફૂલ ખૂબ જ નાજુક હોય છે, તેમ વ્યક્તિએ તેમના ખામીને ધ્યાનમાં ન લેવો જોઈએ કે સામાન્ય રીતે સાપ ચંદનના ઝાડની આસપાસ લપેટી લે છે જ્યારે કમળના ફૂલની ડાળી પર કાંટો હોય છે.

ਜੈਸੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਫਲ ਮਿਸਟਿ ਗੁਨਾਦਿ ਸ੍ਵਾਦ ਬੀਜ ਕਰਵਾਈ ਕੈ ਬੁਰਾਈ ਨ ਸਮਾਰੀਐ ।
jaise amrit fal misatt gunaad svaad beej karavaaee kai buraaee na samaareeai |

જેમ કેરી મીઠી અને સ્વાદિષ્ટ હોય છે પણ તેની કડવાશનો વિચાર ન કરવો જોઈએ.

ਤੈਸੇ ਗੁਰ ਗਿਆਨ ਦਾਨ ਸਬਹੂੰ ਸੈ ਮਾਂਗਿ ਲੀਜੈ ਬੰਦਨਾ ਸਕਲ ਭੂਤ ਨਿੰਦਾ ਨ ਤਕਾਰੀਐ ।੩੯੯।
taise gur giaan daan sabahoon sai maang leejai bandanaa sakal bhoot nindaa na takaareeai |399|

એ જ રીતે દરેક વ્યક્તિએ દરેક જગ્યાએથી ગુરુના વચન અને તેમના ઉપદેશો લેવા જોઈએ. દરેકનું સન્માન પણ કરવું જોઈએ. કોઈની પણ નિંદા ન કરવી જોઈએ અને તેની ખામી માટે નિંદા કરવી જોઈએ નહીં.