કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 479


ਕਉਡਾ ਪੈਸਾ ਰੁਪਈਆ ਸੁਨਈਆ ਕੋ ਬਨਜ ਕਰੈ ਰਤਨ ਪਾਰਖੁ ਹੋਇ ਜਉਹਰੀ ਕਹਾਵਈ ।
kauddaa paisaa rupeea suneea ko banaj karai ratan paarakh hoe jauharee kahaavee |

જેમ વ્યક્તિ શરૂઆતમાં છીપમાં વહેવાર કરે છે, પછી પૈસામાં, સોનાના સિક્કામાં અને પછી હીરા અને કિંમતી પથ્થરોનું મૂલ્યાંકન કરનાર બને છે. તે પછી તેને ઝવેરી કહેવામાં આવે છે.

ਜਉਹਰੀ ਕਹਾਇ ਪੁਨ ਕਉਡਾ ਕੋ ਬਨਜੁ ਕਰੈ ਪੰਚ ਪਰਵਾਨ ਮੈ ਪਤਸਿਟਾ ਘਟਾਵਈ ।
jauharee kahaae pun kauddaa ko banaj karai panch paravaan mai patasittaa ghattaavee |

પરંતુ ઝવેરી તરીકે પ્રખ્યાત થયા પછી, વ્યક્તિ શેલનો વ્યવહાર કરવાનું શરૂ કરે છે, તે ભદ્ર લોકોમાં તેનું સન્માન ગુમાવે છે.

ਆਨ ਦੇਵ ਸੇਵ ਗੁਰਦੇਵ ਕੋ ਸੇਵਕ ਹੁਇ ਲੋਕ ਪਰਲੋਕ ਬਿਖੈ ਊਚ ਪਦੁ ਪਾਵਈ ।
aan dev sev guradev ko sevak hue lok paralok bikhai aooch pad paavee |

તેવી જ રીતે, જો કોઈ ભગવાનનો અનુયાયી સાચા ગુરુની સેવામાં આવે છે, તો તે આ અને બહારની દુનિયામાં ઉચ્ચ સ્થાન પ્રાપ્ત કરે છે.

ਛਾਡਿ ਗੁਰਦੇਵ ਸੇਵ ਆਨ ਦੇਵ ਸੇਵਕ ਹੁਇ ਨਿਹਫਲ ਜਨਮੁ ਕਪੂਤ ਹੁਇ ਹਸਾਵਈ ।੪੭੯।
chhaadd guradev sev aan dev sevak hue nihafal janam kapoot hue hasaavee |479|

પરંતુ જો કોઈ સાચા ગુરુની સેવા છોડીને બીજા કોઈ ભગવાનનો અનુયાયી બને છે, તો તે તેનું માનવ જીવન બરબાદ કરે છે અને અન્ય લોકો તેને ખરાબ પુત્ર તરીકે ઓળખે છે અને તેની હાંસી ઉડાવે છે. (479)