કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 518


ਜੈਸੇ ਮੇਘ ਬਰਖਤ ਹਰਖਤਿ ਹੈ ਕ੍ਰਿਸਾਨਿ ਬਿਲਖ ਬਦਨ ਲੋਧਾ ਲੋਨ ਗਰਿ ਜਾਤ ਹੈ ।
jaise megh barakhat harakhat hai krisaan bilakh badan lodhaa lon gar jaat hai |

જેમ ખેડૂત વરસાદ જોઈને આનંદિત થાય છે પણ વણકરનો ચહેરો રાખ થઈ જાય છે અને તે બેચેની અને દુઃખી અનુભવે છે.

ਜੈਸੇ ਪਰਫੁਲਤ ਹੁਇ ਸਕਲ ਬਨਾਸਪਤੀ ਸੁਕਤ ਜਵਾਸੋ ਆਕ ਮੂਲ ਮੁਰਝਾਤ ਹੈ ।
jaise parafulat hue sakal banaasapatee sukat javaaso aak mool murajhaat hai |

જેમ વરસાદ પડવાથી બધી વનસ્પતિ લીલી થઈ જાય છે પણ ઊંટના કાંટા (અલહાગી મૌરોરમ)નો છોડ સુકાઈ જાય છે જ્યારે અક્ક (કેલોટ્રોપિસ પ્રોસેરા) તેના મૂળમાંથી જ સુકાઈ જાય છે.

ਜੈਸੇ ਖੇਤ ਸਰਵਰ ਪੂਰਨ ਕਿਰਖ ਜਲ ਊਚ ਥਲ ਕਾਲਰ ਨ ਜਲ ਠਹਿਰਾਤ ਹੈ ।
jaise khet saravar pooran kirakh jal aooch thal kaalar na jal tthahiraat hai |

જેમ વરસાદ પડે ત્યારે તળાવો અને ખેતરો પાણીથી ભરાઈ જાય છે, પરંતુ ટેકરા અને ખારી જમીન પર પાણી જમા થતું નથી.

ਗੁਰ ਉਪਦੇਸ ਪਰਵੇਸ ਗੁਰਸਿਖ ਰਿਦੈ ਸਾਕਤ ਸਕਤਿ ਮਤਿ ਸੁਨਿ ਸਕੁਚਾਤ ਹੈ ।੫੧੮।
gur upades paraves gurasikh ridai saakat sakat mat sun sakuchaat hai |518|

તેવી જ રીતે, સાચા ગુરુનો ઉપદેશ ગુરુના શીખના મનમાં પ્રસરી જાય છે, જે તેને હંમેશા ખીલે છે અને આનંદની સ્થિતિમાં રાખે છે. પરંતુ સંસારિક આકર્ષણોની પકડમાં રહેલો આત્મલક્ષી વ્યક્તિ સદા માયા (માયા)માં મગ્ન રહે છે. આમ