કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 566


ਸ੍ਵਾਮਿ ਕਾਜ ਲਾਗ ਸੇਵਾ ਕਰਤ ਸੇਵਕ ਜੈਸੇ ਨਰਪਤਿ ਨਿਰਖ ਸਨੇਹ ਉਪਜਾਵਹੀ ।
svaam kaaj laag sevaa karat sevak jaise narapat nirakh saneh upajaavahee |

જેમ એક કાર્યકર રાજાની પૂરા દિલથી સેવા કરે છે અને રાજા તેને જોઈને આનંદ અનુભવે છે.

ਜੈਸੇ ਪੂਤ ਚੋਚਲਾ ਕਰਤ ਬਿਦ੍ਯਮਾਨ ਦੇਖਿ ਦੇਖਿ ਸੁਨਿ ਸੁਨਿ ਆਨੰਦ ਬਢਾਵਹੀ ।
jaise poot chochalaa karat bidayamaan dekh dekh sun sun aanand badtaavahee |

જેમ એક પુત્ર તેના પિતાને તેની બાલિશ ટીખળો બતાવે છે, તેમ આ પિતાને જોઈ અને સાંભળીને લાડ લડાવે છે.

ਜੈਸੇ ਪਾਕਸਾਲਾ ਮਧਿ ਬਿੰਜਨ ਪਰੋਸੈ ਨਾਰਿ ਪਤਿ ਖਾਤ ਪ੍ਯਾਰ ਕੈ ਪਰਮ ਸੁਖ ਪਾਵਹੀ ।
jaise paakasaalaa madh binjan parosai naar pat khaat payaar kai param sukh paavahee |

જેમ પત્ની રસોડામાં પ્રેમથી બનાવેલું ભોજન પ્રેમથી પીરસે છે, તેમ તેનો પતિ આનંદથી ખાય છે અને તે તેને ખૂબ જ ખુશ કરે છે.

ਤੈਸੇ ਗੁਰ ਸਬਦ ਸੁਨਤ ਸ੍ਰੋਤਾ ਸਾਵਧਾਨ ਗਾਵੈ ਰੀਝ ਗਾਯਨ ਸਹਜ ਲਿਵ ਲਾਵਹੀ ।੫੬੬।
taise gur sabad sunat srotaa saavadhaan gaavai reejh gaayan sahaj liv laavahee |566|

એ જ રીતે, ગુરુના સમર્પિત અનુયાયીઓ ગુરુના દિવ્ય શબ્દોને ઉમંગથી સાંભળે છે. પછી આ સ્તોત્રોના ગાયક પણ ઊંડી લાગણી અને પ્રેમથી ગાય છે જે શ્રોતાઓ અને ગાયકો બંનેને તેમના મનને ગુરુના તત્વમાં સમાવી લેવામાં મદદ કરે છે.