કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 104


ਲੋਚਨ ਧਿਆਨ ਸਮ ਲੋਸਟ ਕਨਿਕ ਤਾ ਕੈ ਸ੍ਰਵਨ ਉਸਤਤਿ ਨਿੰਦਾ ਸਮਸਰਿ ਜਾਨੀਐ ।
lochan dhiaan sam losatt kanik taa kai sravan usatat nindaa samasar jaaneeai |

ગુરુ પ્રત્યે સમર્પિત શીખ માટે, પૃથ્વી અને સોનાનો એક ગઠ્ઠો મૂલ્યમાં સમાન છે. આમ, તેના માટે વખાણ અને નિંદા સમાન છે.

ਨਾਸਕਾ ਸੁਗੰਧ ਬਿਰਗੰਧ ਸਮ ਤੁਲਿ ਤਾ ਕੈ ਰਿਦੈ ਮਿਤ੍ਰ ਸਤ੍ਰ ਸਮਸਰਿ ਉਨਮਾਨੀਐ ।
naasakaa sugandh biragandh sam tul taa kai ridai mitr satr samasar unamaaneeai |

તે સમર્પિત શીખ માટે, સુગંધ અને અપ્રિય ગંધ બંનેનો કોઈ અર્થ નથી. તેથી તે મિત્ર અને શત્રુ બંને સાથે સરખી રીતે વર્તે છે.

ਰਸਨ ਸੁਆਦ ਬਿਖ ਅੰਮ੍ਰਿਤੁ ਸਮਾਨਿ ਤਾ ਕੈ ਕਰ ਸਪਰਸ ਜਲ ਅਗਨਿ ਸਮਾਨੀਐ ।
rasan suaad bikh amrit samaan taa kai kar saparas jal agan samaaneeai |

તેના માટે ઝેરનો સ્વાદ અમૃતથી અલગ નથી. તે પાણી અને અગ્નિનો સ્પર્શ એકસરખો અનુભવે છે.

ਦੁਖ ਸੁਖ ਸਮਸਰਿ ਬਿਆਪੈ ਨ ਹਰਖ ਸੋਗੁ ਜੀਵਨ ਮੁਕਤਿ ਗਤਿ ਸਤਿਗੁਰ ਗਿਆਨੀਐ ।੧੦੪।
dukh sukh samasar biaapai na harakh sog jeevan mukat gat satigur giaaneeai |104|

તે આરામ અને તકલીફોને સમાન રીતે વર્તે છે. આ બે લાગણીઓ તેને પ્રભાવિત કરતી નથી. સાચા ગુરુની સૌમ્યતા અને ભવ્યતાથી, જેમણે તેમને નામનું આશીર્વાદ આપ્યું છે, તે ગૃહસ્થ જીવન જીવીને મુક્તિ પ્રાપ્ત કરે છે. (104)