કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 235


ਜੈਸੇ ਮਨੁ ਧਾਵੈ ਪਰ ਤਨ ਧਨ ਦੂਖਨਾ ਲਉ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰ ਸਰਨਿ ਸਾਧਸੰਗ ਲਉ ਨ ਆਵਈ ।
jaise man dhaavai par tan dhan dookhanaa lau sree gur saran saadhasang lau na aavee |

જેમ મન બીજાની સ્ત્રી, બીજાની સંપત્તિ અને બીજાની નિંદા પાછળ દોડે છે, તેમ તે સાચા ગુરુના શરણમાં અને ઉમદા લોકોની સભામાં આવતું નથી.

ਜੈਸੇ ਮਨੁ ਪਰਾਧੀਨ ਹੀਨ ਦੀਨਤਾ ਮੈ ਸਾਧਸੰਗ ਸਤਿਗੁਰ ਸੇਵਾ ਨ ਲਗਾਵਈ ।
jaise man paraadheen heen deenataa mai saadhasang satigur sevaa na lagaavee |

જેમ મન અન્યોની નીચી, અનાદરભરી સેવામાં વ્યસ્ત રહે છે, તેમ તે સાચા ગુરુની અને સંતપુરુષોની પવિત્ર સભાની સમાન સેવા કરતું નથી.

ਜੈਸੇ ਮਨੁ ਕਿਰਤਿ ਬਿਰਤਿ ਮੈ ਮਗਨੁ ਹੋਇ ਸਾਧਸੰਗ ਕੀਰਤਨ ਮੈ ਨ ਠਹਿਰਾਵਈ ।
jaise man kirat birat mai magan hoe saadhasang keeratan mai na tthahiraavee |

જેમ મન દુન્યવી બાબતોમાં મગ્ન રહે છે, તેમ તે ભગવાન શુષ્ક પુણ્યશાળી મંડળના ઉપાસનાથી પોતાને જોડતું નથી.

ਕੂਕਰ ਜਿਉ ਚਉਚ ਕਾਢਿ ਚਾਕੀ ਚਾਟਿਬੇ ਕਉ ਜਾਇ ਜਾ ਕੇ ਮੀਠੀ ਲਾਗੀ ਦੇਖੈ ਤਾਹੀ ਪਾਛੈ ਧਾਵਈ ।੨੩੫।
kookar jiau chauch kaadt chaakee chaattibe kau jaae jaa ke meetthee laagee dekhai taahee paachhai dhaavee |235|

જેમ કૂતરો મિલના પથ્થરને ચાટવા દોડે છે, તેવી જ રીતે એક લોભી વ્યક્તિ તેની પાછળ દોડે છે જેની સાથે તેને માયાનો મીઠો લોભ દેખાય છે. (235)