કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 329


ਜੈਸੇ ਜਲ ਅੰਤਰਿ ਜੁਗੰਤਰ ਬਸੈ ਪਾਖਾਨ ਭਿਦੈ ਨ ਰਿਦੈ ਕਠੋਰ ਬੂਡੈ ਬਜ੍ਰ ਭਾਰ ਕੈ ।
jaise jal antar jugantar basai paakhaan bhidai na ridai katthor booddai bajr bhaar kai |

જેમ પથ્થર યુગો સુધી પાણીમાં રહે છે, તેમ છતાં તે કઠણ હૃદયનો હોવાથી તે ક્યારેય નરમ પડતો નથી. તેની ઘનતા અને ઘન સમૂહને કારણે તે ડૂબી જાય છે;

ਅਠਸਠਿ ਤੀਰਥ ਮਜਨ ਕਰੈ ਤੋਬਰੀ ਤਉ ਮਿਟਤ ਨ ਕਰਵਾਈ ਭੋਏ ਵਾਰ ਪਾਰ ਕੈ ।
atthasatth teerath majan karai tobaree tau mittat na karavaaee bhoe vaar paar kai |

જેમ કોલોસિન્થ (તુમ્મા) તેની કડવાશ ગુમાવતો નથી, તેમ છતાં તે 68 તીર્થસ્થાનો પર અંદર અને બહારથી ધોવાઇ જાય છે.

ਅਹਿਨਿਸਿ ਅਹਿ ਲਪਟਾਨੋ ਰਹੈ ਚੰਦਨਹਿ ਤਜਤ ਨ ਬਿਖੁ ਤਊ ਹਉਮੈ ਅਹੰਕਾਰ ਕੈ ।
ahinis eh lapattaano rahai chandaneh tajat na bikh taoo haumai ahankaar kai |

જેમ સાપ આખી જિંદગી ચંદનના ઝાડના થડમાં ફસાયો રહે છે પણ લાંબી ઉંમરના અહંકારને લીધે એ પોતાનું ઝેર ઉતારતો નથી;

ਕਪਟ ਸਨੇਹ ਦੇਹ ਨਿਹਫਲ ਜਗਤ ਮੈ ਸੰਤਨ ਕੋ ਹੈ ਦੋਖੀ ਦੁਬਿਧਾ ਬਿਕਾਰ ਕੈ ।੩੨੯।
kapatt saneh deh nihafal jagat mai santan ko hai dokhee dubidhaa bikaar kai |329|

તેવી જ રીતે, જેનું હૃદય નીચ અને કપટી છે, તે કપટી અને શંકાસ્પદ પ્રેમ ધરાવે છે. સંસારમાં તેનું જીવન નકામું અને નિરર્થક છે. તે પુણ્યશાળી અને ગુરુલક્ષી વ્યક્તિઓનો નિંદા કરનાર છે અને તેના 'ખાણ' અને દૂષણો અને પાપોની જાળીમાં ફસાઈ ગયો છે.