કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 350


ਜੈਸੇ ਦੀਪ ਦਿਪਤ ਭਵਨ ਉਜੀਆਰੋ ਹੋਤ ਸਗਲ ਸਮਗ੍ਰੀ ਗ੍ਰਿਹਿ ਪ੍ਰਗਟ ਦਿਖਾਤ ਹੈ ।
jaise deep dipat bhavan ujeeaaro hot sagal samagree grihi pragatt dikhaat hai |

જેમ ઘરમાં દીવો પ્રગટાવવાથી ઘર ઝળહળી ઉઠે છે, તેમ તે બધું સ્પષ્ટ દેખાડે છે;

ਓਤਿ ਪੋਤ ਜੋਤਿ ਹੋਤ ਕਾਰਜ ਬਾਛਤ ਸਿਧਿ ਆਨਦ ਬਿਨੋਦ ਸੁਖ ਸਹਜਿ ਬਿਹਾਤ ਹੈ ।
ot pot jot hot kaaraj baachhat sidh aanad binod sukh sahaj bihaat hai |

ચારેબાજુ પ્રકાશ ફેલાવાથી, બધા કાર્યો સરળતા સાથે પૂર્ણ થઈ શકે છે અને સમય શાંતિ અને આનંદમાં પસાર થાય છે;

ਲਾਲਚ ਲੁਭਾਇ ਰਸੁ ਲੁਭਿਤ ਨਾਨਾ ਪਤੰਗ ਬੁਝਤ ਹੀ ਅੰਧਕਾਰ ਭਏ ਅਕੁਲਾਤ ਹੈ ।
laalach lubhaae ras lubhit naanaa patang bujhat hee andhakaar bhe akulaat hai |

જેમ ઘણા જીવડાં દીવાના પ્રકાશથી મોહિત થાય છે પણ અજવાળું ઓલવાઈ જાય અને અંધકાર ઊતરે ત્યારે દુઃખી થાય છે;

ਤੈਸੇ ਬਿਦਿਮਾਨਿ ਜਾਨੀਐ ਨ ਮਹਿਮਾ ਮਹਾਂਤ ਅੰਤਿਰੀਛ ਭਏ ਪਾਛੈ ਲੋਗ ਪਛੁਤਾਤ ਹੈ ।੩੫੦।
taise bidimaan jaaneeai na mahimaa mahaant antireechh bhe paachhai log pachhutaat hai |350|

જેમ જીવો પ્રગટેલા દીવાના મહત્વની કદર કરતા નથી, પરંતુ દીવો ઓલવાઈ જાય ત્યારે તેનો લાભ ન લેવા બદલ પસ્તાવો કરે છે, તેવી જ રીતે લોકો સાચા ગુરુની હાજરીનો લાભ ન લેવા બદલ પસ્તાવો કરે છે અને દુઃખી થાય છે.