કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 163


ਬਰਖਾ ਸੰਜੋਗ ਮੁਕਤਾਹਲ ਓਰਾ ਪ੍ਰਗਾਸ ਪਰਉਪਕਾਰ ਅਉ ਬਿਕਾਰੀ ਤਉ ਕਹਾਵਈ ।
barakhaa sanjog mukataahal oraa pragaas praupakaar aau bikaaree tau kahaavee |

વરસાદની મોસમમાં મોતી અને કરા બંને ઉત્પન્ન થાય છે. સમાન સ્વરૂપના હોવાને કારણે, મોતીને સારો કર્તા માનવામાં આવે છે જ્યારે કરાથી નુકસાન થાય છે.

ਓਰਾ ਬਰਖਤ ਜੈਸੇ ਧਾਨ ਪਾਸ ਕੋ ਬਿਨਾਸੁ ਮੁਕਤਾ ਅਨੂਪ ਰੂਪ ਸਭਾ ਸੋਭਾ ਪਾਵਈ ।
oraa barakhat jaise dhaan paas ko binaas mukataa anoop roop sabhaa sobhaa paavee |

હેઇલસ્ટોન્સ પાક અને અન્ય વનસ્પતિનો નાશ/નુકસાન કરે છે, જ્યારે મોતીની સુંદરતા અને ચમકદાર સ્વરૂપ માટે પ્રશંસા કરવામાં આવે છે.

ਓਰਾ ਤਉ ਬਿਕਾਰ ਧਾਰਿ ਦੇਖਤ ਬਿਲਾਇ ਜਾਇ ਪਰਉਪਕਾਰ ਮੁਕਤਾ ਜਿਉ ਠਹਿਰਾਵਈ ।
oraa tau bikaar dhaar dekhat bilaae jaae praupakaar mukataa jiau tthahiraavee |

પ્રકૃતિમાં નુકસાનકારક હોવાને કારણે, કરાનો પત્થર થોડી જ વારમાં ઓગળી જાય છે, જ્યારે સારો કર્તા મોતી સ્થિર રહે છે.

ਤੈਸੇ ਹੀ ਅਸਾਧ ਸਾਧ ਸੰਗਤਿ ਸੁਭਾਵ ਗਤਿ ਗੁਰਮਤਿ ਦੁਰਮਤਿ ਦੁਰੈ ਨ ਦੁਰਾਵਈ ।੧੬੩।
taise hee asaadh saadh sangat subhaav gat guramat duramat durai na duraavee |163|

દુષ્ટ/દુષ્ટ અને સદાચારી લોકોની સંગતની અસર પણ આવી જ છે. સાચા ગુરુના ઉપદેશોથી પ્રાપ્ત થયેલું સર્વોચ્ચ જ્ઞાન અને પાયાના શાણપણને લીધે દૂષિત બુદ્ધિ છુપાવી શકાતી નથી. (163)