કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 100


ਨਹੀਂ ਦਦਸਾਰ ਪਿਤ ਪਿਤਾਮਾ ਪਰਪਿਤਾਮਾ ਸੁਜਨ ਕੁਟੰਬ ਸੁਤ ਬਾਧਵ ਨ ਭ੍ਰਾਤਾ ਹੈ ।
naheen dadasaar pit pitaamaa parapitaamaa sujan kuttanb sut baadhav na bhraataa hai |

પૈતૃક પદાનુક્રમમાં, એક સંબંધ નથી; ભલે દાદા, પરદાદા અથવા પરિવારનો અન્ય કોઈ પુત્ર, વોર્ડ અથવા ભાઈ;

ਨਹੀ ਨਨਸਾਰ ਮਾਤਾ ਪਰਮਾਤਾ ਬਿਰਧਿ ਪਰਮਾਤਾ ਮਾਮੂ ਮਾਮੀ ਮਾਸੀ ਔ ਮੌਸਾ ਬਿਬਿਧ ਬਿਖਾਤਾ ਹੈ ।
nahee nanasaar maataa paramaataa biradh paramaataa maamoo maamee maasee aau mauasaa bibidh bikhaataa hai |

એ જ રીતે કોઈ સંબંધ નથી, પછી તે માતા, દાદી અથવા મહાન દાદી, મામા, કાકી અથવા અન્ય કોઈ માન્ય સંબંધો નથી;

ਨਹੀ ਸਸੁਰਾਰ ਸਾਸੁ ਸੁਸਰਾ ਸਾਰੋ ਅਉਸਾਰੀ ਨਹੀ ਬਿਰਤੀਸੁਰ ਮੈ ਜਾਚਿਕ ਨ ਦਾਤਾ ਹੈ ।
nahee sasuraar saas susaraa saaro aausaaree nahee birateesur mai jaachik na daataa hai |

અને એ પણ સાસુ-સસરા, વહુ કે ભાભીનો કોઈ સંબંધ નથી. તેમ જ તેમનો પરિવારના પૂજારી, દાતા કે ભિખારીનો કોઈ સંબંધ નથી.

ਅਸਨ ਬਸਨ ਧਨ ਧਾਮ ਕਾਹੂ ਮੈ ਨ ਦੇਖਿਓ ਜੈਸਾ ਗੁਰਸਿਖ ਸਾਧਸੰਗਤ ਕੋ ਨਾਤਾ ਹੈ ।੧੦੦।
asan basan dhan dhaam kaahoo mai na dekhio jaisaa gurasikh saadhasangat ko naataa hai |100|

તેમ જ તેમના ખાણી-પીણીની વહેંચણી કરનારા મિત્રો અને નજીકના સહયોગીઓ વચ્ચે કોઈ સંબંધ જોવા મળ્યો નથી જેવો શીખ સંગત (મંડળ) અને શીખનો સંબંધ છે. (100)