કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 54


ਪੂਰਨ ਬ੍ਰਹਮ ਆਪ ਆਪਨ ਹੀ ਆਪਿ ਸਾਜਿ ਆਪਨ ਰਚਿਓ ਹੈ ਨਾਉ ਆਪਿ ਹੈ ਬਿਚਾਰਿ ਕੈ ।
pooran braham aap aapan hee aap saaj aapan rachio hai naau aap hai bichaar kai |

સર્વજ્ઞ અને સર્વશક્તિમાન ભગવાને પોતે પોતાનું સ્વરૂપ બનાવ્યું છે અને પોતાનું નામ (ગુરુ) નાનક રાખ્યું છે.

ਆਦਿ ਗੁਰ ਦੁਤੀਆ ਗੋਬਿੰਦ ਕਹਾਇਉ ਗੁਰਮੁਖ ਰਚਨਾ ਅਕਾਰ ਓਅੰਕਾਰ ਕੈ ।
aad gur duteea gobind kahaaeiau guramukh rachanaa akaar oankaar kai |

બીજું નામ જે તેમણે પોતાને કહ્યું તે ગોવિંદ છે. અતીન્દ્રિય ભગવાને પ્રથમ ગુરુ તરીકે પ્રગટ થવા માટે નિત્ય સ્વરૂપ ધારણ કર્યું.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਨਾਦ ਬੇਦ ਗੁਰਮੁਖਿ ਪਾਵੈ ਭੇਦ ਗੁਰਮੁਖਿ ਲੀਲਾਧਾਰੀ ਅਨਿਕ ਅਉਤਾਰ ਕੈ ।
guramukh naad bed guramukh paavai bhed guramukh leelaadhaaree anik aautaar kai |

ભગવાન પોતે વેદના ઉપદેશ છે અને તે પોતે તેમાં રહેલા તમામ રહસ્યો જાણે છે. ભગવાને પોતે આ અદ્ભુત કાર્યની રચના કરી છે અને તે અનેક સ્વરૂપો અને શરીરોમાં પ્રગટ થઈ રહ્યા છે

ਗੁਰ ਗੋਬਿੰਦ ਅਓ ਗੋਬਿੰਦ ਗੁਰ ਏਕਮੇਕ ਓਤਿ ਪੋਤਿ ਸੂਤ੍ਰ ਗਤਿ ਅੰਬਰ ਉਚਾਰ ਕੈ ।੫੪।
gur gobind ao gobind gur ekamek ot pot sootr gat anbar uchaar kai |54|

કપડાના વણાટની જેમ, ગુરુ અને ગોવિંદ (ભગવાન) બંને એકબીજાથી અલગ નથી. (54)