કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 614


ਜੈਸੇ ਧੋਭੀ ਸਾਬਨ ਲਗਾਇ ਪੀਟੈ ਪਾਥਰ ਸੈ ਨਿਰਮਲ ਕਰਤ ਹੈ ਬਸਨ ਮਲੀਨ ਕਉ ।
jaise dhobhee saaban lagaae peettai paathar sai niramal karat hai basan maleen kau |

જેમ ધોબી ગંદા કપડા પર સાબુ લગાવે છે અને પછી તેને સ્વચ્છ અને તેજસ્વી બનાવવા માટે તેને સ્લેબ પર વારંવાર મારતા હોય છે.

ਜੈਸੇ ਤਉ ਸੁਨਾਰ ਬਾਰੰਬਾਰ ਗਾਰ ਗਾਰ ਢਾਰ ਕਰਤ ਅਸੁਧ ਸੁਧ ਕੰਚਨ ਕੁਲੀਨ ਕਉ ।
jaise tau sunaar baaranbaar gaar gaar dtaar karat asudh sudh kanchan kuleen kau |

જેમ સુવર્ણકાર સોનાને વારંવાર ગરમ કરીને તેની અશુદ્ધિ દૂર કરીને તેને શુદ્ધ અને ચમકદાર બનાવે છે.

ਜੈਸੇ ਤਉ ਪਵਨ ਝਕਝੋਰਤ ਬਿਰਖ ਮਿਲ ਮਲਯ ਗੰਧ ਕਰਤ ਹੈ ਚੰਦਨ ਪ੍ਰਬੀਨ ਕਉ ।
jaise tau pavan jhakajhorat birakh mil malay gandh karat hai chandan prabeen kau |

જેમ મલય પર્વતની સુગંધિત પવન અન્ય છોડને હિંસક રીતે હલાવીને તેમને ચંદન જેવી મીઠી સુગંધ આપે છે.

ਤੈਸੇ ਗੁਰ ਸਿਖਨ ਦਿਖਾਇ ਕੈ ਬ੍ਰਿਥਾ ਬਿਬੇਕ ਮਾਯਾ ਮਲ ਕਾਟਿ ਕਰੈ ਨਿਜ ਪਦ ਚੀਨ ਕਉ ।੬੧੪।
taise gur sikhan dikhaae kai brithaa bibek maayaa mal kaatt karai nij pad cheen kau |614|

તેવી જ રીતે, સાચા ગુરુ તેમના શીખોને મુશ્કેલીકારક બિમારીઓથી વાકેફ કરે છે અને તેમના જ્ઞાન, શબ્દો અને નામ દ્વારા માયાના દોષનો નાશ કરે છે, અને પછી તેમને તેમના સ્વ વિશે જાગૃત કરે છે. (614)