કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 413


ਜੈਸੇ ਏਕ ਚੀਟੀ ਪਾਛੈ ਕੋਟ ਚੀਟੀ ਚਲੀ ਜਾਤਿ ਇਕ ਟਕ ਪਗ ਡਗ ਮਗਿ ਸਾਵਧਾਨ ਹੈ ।
jaise ek cheettee paachhai kott cheettee chalee jaat ik ttak pag ddag mag saavadhaan hai |

જેવી રીતે લાખો કીડીઓ કીડી દ્વારા સળગતા માર્ગને અનુસરે છે, તેમ એક પણ પગલું નડ્યા વિના તેના પર ખૂબ જ ધ્યાનપૂર્વક ચાલો;

ਜੈਸੇ ਕੂੰਜ ਪਾਤਿ ਭਲੀ ਭਾਂਤਿ ਸਾਂਤਿ ਸਹਜ ਮੈ ਉਡਤ ਆਕਾਸਚਾਰੀ ਆਗੈ ਅਗਵਾਨ ਹੈ ।
jaise koonj paat bhalee bhaant saant sahaj mai uddat aakaasachaaree aagai agavaan hai |

જેમ ક્રેન્સ શિસ્તબદ્ધ રચનામાં ખૂબ જ સાવધાનીપૂર્વક શાંતિ અને ધીરજથી ઉડે છે અને તે બધાનું નેતૃત્વ એક જ ક્રેન દ્વારા કરવામાં આવે છે;

ਜੈਸੇ ਮ੍ਰਿਗਮਾਲ ਚਾਲ ਚਲਤ ਟਲਤ ਨਾਹਿ ਜਤ੍ਰ ਤਤ੍ਰ ਅਗ੍ਰਭਾਗੀ ਰਮਤ ਤਤ ਧਿਆਨ ਹੈ ।
jaise mrigamaal chaal chalat ttalat naeh jatr tatr agrabhaagee ramat tat dhiaan hai |

જેમ હરણોનું ટોળું તેમના નેતાને અનુસરીને તેમની તીવ્ર કૂચથી ક્યારેય ડગમતું નથી અને બધા ખૂબ જ ધ્યાનપૂર્વક આગળ વધે છે,

ਕੀਟੀ ਖਗ ਮ੍ਰਿਗ ਸਨਮੁਖ ਪਾਛੈ ਲਾਗੇ ਜਾਹਿ ਪ੍ਰਾਨੀ ਗੁਰ ਪੰਥ ਛਾਡ ਚਲਤ ਅਗਿਆਨ ਹੈ ।੪੧੩।
keettee khag mrig sanamukh paachhai laage jaeh praanee gur panth chhaadd chalat agiaan hai |413|

કીડીઓ, ક્રેન્સ અને હરણ તેમના નેતાને અનુસરતા રહે છે, પરંતુ તમામ જાતિના સર્વોચ્ચ નેતા જે સાચા ગુરુના સુનિશ્ચિત માર્ગને છોડી દે છે, તે ચોક્કસ મૂર્ખ અને અત્યંત અજ્ઞાની વ્યક્તિ છે. (413)