કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 445


ਬਾਂਝ ਬਧੂ ਪੁਰਖੁ ਨਿਪੁੰਸਕ ਨ ਸੰਤਤ ਹੁਇ ਸਲਲ ਬਿਲੋਇ ਕਤ ਮਾਖਨ ਪ੍ਰਗਾਸ ਹੈ ।
baanjh badhoo purakh nipunsak na santat hue salal biloe kat maakhan pragaas hai |

જેમ વેરાન સ્ત્રી અને નપુંસક પુરૂષ સંતાન પેદા કરી શકતા નથી, તેમ પાણી મંથન કરવાથી માખણ ઉત્પન્ન થઈ શકતું નથી.

ਫਨ ਗਹਿ ਦੁਗਧ ਪੀਆਏ ਨ ਮਿਟਤ ਬਿਖੁ ਮੂਰੀ ਖਾਏ ਮੁਖ ਸੈ ਨ ਪ੍ਰਗਟੇ ਸੁਬਾਸ ਹੈ ।
fan geh dugadh peeae na mittat bikh mooree khaae mukh sai na pragatte subaas hai |

જેમ કોબ્રાનું ઝેર તેને દૂધ પીવડાવવાથી નાશ પામી શકાતું નથી અને મૂળા ખાવાથી મોંમાંથી સારી ગંધ આવતી નથી.

ਮਾਨਸਰ ਪਰ ਬੈਠੇ ਬਾਇਸੁ ਉਦਾਸ ਬਾਸ ਅਰਗਜਾ ਲੇਪੁ ਖਰ ਭਸਮ ਨਿਵਾਸ ਹੈ ।
maanasar par baitthe baaeis udaas baas aragajaa lep khar bhasam nivaas hai |

જેમ માનસરોવર સરોવર પર પહોંચતા ગંદકી ખાતો કાગડો દુ:ખી થઈ જાય છે કારણ કે તે ગંદકી મેળવી શકતો નથી જે તેને ખાવાની આદત છે; અને ગધેડો ધૂળમાં લપેટાઈ જશે, પછી ભલે તેને મીઠી સુગંધથી સ્નાન કરાવવામાં આવે.

ਆਂਨ ਦੇਵ ਸੇਵਕ ਨ ਜਾਨੈ ਗੁਰਦੇਵ ਸੇਵ ਕਠਨ ਕੁਟੇਵ ਨ ਮਿਟਤ ਦੇਵ ਦਾਸ ਹੈ ।੪੪੫।
aan dev sevak na jaanai guradev sev katthan kuttev na mittat dev daas hai |445|

તેવી જ રીતે, અન્ય દેવોના સેવક સાચા ગુરુની સેવા કરવાના આનંદની અનુભૂતિ કરી શકતા નથી, કારણ કે ભગવાનના અનુયાયીઓની જૂની અને ખરાબ ટેવો નાશ પામી શકતી નથી. (445)