કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 161


ਜੈਸੇ ਤਉ ਸਲਿਲ ਮਿਲਿ ਬਰਨ ਬਰਨ ਬਿਖੈ ਜਾਹੀ ਜਾਹੀ ਰੰਗ ਮਿਲੈ ਸੋਈ ਹੁਇ ਦਿਖਾਵਈ ।
jaise tau salil mil baran baran bikhai jaahee jaahee rang milai soee hue dikhaavee |

જેમ પાણી તેમાં ભળેલા રંગનો રંગ મેળવે છે, તેમ સ્પષ્ટ માખણ જીભને શાકભાજી અને તેમાં રાંધેલી અન્ય વસ્તુઓનો સ્વાદ જણાવે છે,

ਜੈਸੇ ਘ੍ਰਿਤ ਜਾਹੀ ਜਾਹੀ ਪਾਕ ਸਾਕ ਸੰਗ ਮਿਲੈ ਤੈਸੇ ਤੈਸੋ ਸ੍ਵਾਦ ਰਸ ਰਸਨਾ ਚਖਾਵਈ ।
jaise ghrit jaahee jaahee paak saak sang milai taise taiso svaad ras rasanaa chakhaavee |

મિમિક્રી માટે તેનું પોતાનું એક ચોક્કસ પાત્ર હોય છે તેમ તે મિમિક્રી માટે જુદા જુદા પાત્રોને અપનાવે છે પરંતુ તે પાત્ર દ્વારા તે ઓળખાય છે કે તે તે ક્ષણે તેની નકલ કરે છે,

ਜੈਸੇ ਸ੍ਵਾਂਗੀ ਏਕੁ ਹੁਇ ਅਨੇਕ ਭਾਤਿ ਭੇਖ ਧਾਰੈ ਜੋਈ ਜੋਈ ਸ੍ਵਾਂਗ ਕਾਛੈ ਸੋਈ ਤਉ ਕਹਾਵਈ ।
jaise svaangee ek hue anek bhaat bhekh dhaarai joee joee svaang kaachhai soee tau kahaavee |

આમ જ આનંદી મનનો માણસ જેમના મન ચંચળ અને રમતિયાળ હોય છે તેમની સંગતમાં દુર્ગુણો અપનાવે છે.

ਤੈਸੇ ਚਿਤ ਚੰਚਲ ਚਪਲ ਸੰਗ ਦੋਖੁ ਲੇਪ ਗੁਰਮੁਖਿ ਹੋਇ ਏਕ ਟੇਕ ਠਹਰਾਵਈ ।੧੬੧।
taise chit chanchal chapal sang dokh lep guramukh hoe ek ttek tthaharaavee |161|

પરંતુ સાચા ગુરુનો આજ્ઞાકારી શીખ સાચા ગુરુના સંગત અને ઉપદેશોમાં ભગવાન લક્ષી બને છે. (161)