કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 533


ਜੈਸੇ ਬਿਨੁ ਲੋਚਨ ਬਿਲੋਕੀਐ ਨ ਰੂਪ ਰੰਗਿ ਸ੍ਰਵਨ ਬਿਹੂੰਨ ਰਾਗ ਨਾਦ ਨ ਸੁਨੀਜੀਐ ।
jaise bin lochan bilokeeai na roop rang sravan bihoon raag naad na suneejeeai |

જેમ આંખો વિના ચહેરો જોઈ શકાતો નથી અને કાન વિના કોઈ સંગીત સંભળાતું નથી.

ਜੈਸੇ ਬਿਨੁ ਜਿਹਬਾ ਨ ਉਚਰੈ ਬਚਨ ਅਰ ਨਾਸਕਾ ਬਿਹੂੰਨ ਬਾਸ ਬਾਸਨਾ ਨ ਲੀਜੀਐ ।
jaise bin jihabaa na ucharai bachan ar naasakaa bihoon baas baasanaa na leejeeai |

જેમ જીભ વિના કોઈ શબ્દ બોલી શકાતો નથી અને નાક વિના કોઈ સુગંધ સૂંઘી શકાતી નથી.

ਜੈਸੇ ਬਿਨੁ ਕਰ ਕਰਿ ਸਕੈ ਨ ਕਿਰਤ ਕ੍ਰਮ ਚਰਨ ਬਿਹੂੰਨ ਭਉਨ ਗਉਨ ਕਤ ਕੀਜੀਐ ।
jaise bin kar kar sakai na kirat kram charan bihoon bhaun gaun kat keejeeai |

જેમ હાથ વિના કોઈ કાર્ય સિદ્ધ થઈ શકતું નથી અને પગ વિના કોઈ સ્થાન સુધી પહોંચી શકાતું નથી.

ਅਸਨ ਬਸਨ ਬਿਨੁ ਧੀਰਜੁ ਨ ਧਰੈ ਦੇਹ ਬਿਨੁ ਗੁਰ ਸਬਦ ਨ ਪ੍ਰੇਮ ਰਸੁ ਪੀਜੀਐ ।੫੩੩।
asan basan bin dheeraj na dharai deh bin gur sabad na prem ras peejeeai |533|

જેમ ખોરાક અને વસ્ત્રો વિના શરીરને સ્વસ્થ રાખી શકાતું નથી; તેવી જ રીતે સાચા ગુરુ પાસેથી પ્રાપ્ત થતા ઉપદેશો અને દૈવી શબ્દો વિના, ભગવાનના પ્રેમના અદ્ભુત અમૃતનો આસ્વાદ કરી શકાતો નથી. (533)