કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 162


ਸਾਗਰ ਮਥਤ ਜੈਸੇ ਨਿਕਸੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਬਿਖੁ ਪਰਉਪਕਾਰ ਨ ਬਿਕਾਰ ਸਮਸਰਿ ਹੈ ।
saagar mathat jaise nikase amrit bikh praupakaar na bikaar samasar hai |

સમુદ્ર મંથનથી અમૃત અને ઝેર ઉત્પન્ન થયું. એક જ સાગરમાંથી બહાર આવવા છતાં અમૃતનું ભલું અને ઝેરનું નુકસાન સરખું નથી.

ਬਿਖੁ ਅਚਵਤ ਹੋਤ ਰਤਨ ਬਿਨਾਸ ਕਾਲ ਅਚਏ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮੂਏ ਜੀਵਤ ਅਮਰ ਹੈ ।
bikh achavat hot ratan binaas kaal ache amrit mooe jeevat amar hai |

ઝેર રત્ન જેવા જીવનને સમાપ્ત કરે છે જ્યારે અમૃત મૃતકોને પુનર્જીવિત કરે છે અથવા તેને અમર બનાવે છે.

ਜੈਸੇ ਤਾਰੋ ਤਾਰੀ ਏਕ ਲੋਸਟ ਸੈ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁਇ ਬੰਧ ਮੋਖ ਪਦਵੀ ਸੰਸਾਰ ਬਿਸਥਰ ਹੈ ।
jaise taaro taaree ek losatt sai pragatt hue bandh mokh padavee sansaar bisathar hai |

જેમ કે ચાવી અને તાળું એક જ ધાતુના બનેલા છે, પરંતુ તાળું બંધનમાં પરિણમે છે જ્યારે ચાવી બોન્ડને મુક્ત કરે છે.

ਤੈਸੇ ਹੀ ਅਸਾਧ ਸਾਧ ਸਨ ਅਉ ਮਜੀਠ ਗਤਿ ਗੁਰਮਤਿ ਦੁਰਮਤਿ ਟੇਵਸੈ ਨ ਟਰ ਹੈ ।੧੬੨।
taise hee asaadh saadh san aau majeetth gat guramat duramat ttevasai na ttar hai |162|

એ જ રીતે માણસ પોતાનું પાયાનું શાણપણ છોડતો નથી પણ ઈશ્વરીય સ્વભાવ ધરાવનાર વ્યક્તિ ક્યારેય ગુરુના જ્ઞાન અને ઉપદેશોથી ખસતો નથી. (162)