કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 17


ਚਿਰੰਕਾਲ ਮਾਨਸ ਜਨਮ ਨਿਰਮੋਲ ਪਾਏ ਸਫਲ ਜਨਮ ਗੁਰ ਚਰਨ ਸਰਨ ਕੈ ।
chirankaal maanas janam niramol paae safal janam gur charan saran kai |

અનેક જન્મો ભટક્યા પછી આ મનુષ્ય જીવન મળે છે. પરંતુ જન્મ ત્યારે જ સફળ થાય છે જ્યારે વ્યક્તિ સાચા ગુરુના પવિત્ર ચરણોમાં આશ્રય લે છે.

ਲੋਚਨ ਅਮੋਲ ਗੁਰ ਦਰਸ ਅਮੋਲ ਦੇਖੇ ਸ੍ਰਵਨ ਅਮੋਲ ਗੁਰ ਬਚਨ ਧਰਨ ਕੈ ।
lochan amol gur daras amol dekhe sravan amol gur bachan dharan kai |

આંખો ત્યારે જ અમૂલ્ય છે જ્યારે તેઓ સતગુરુના સ્વરૂપ ભગવાનની ઝલક જુએ છે. કાન ફળદાયી છે જો તેઓ સતગુરુની આજ્ઞા અને આજ્ઞા ધ્યાનથી સાંભળે.

ਨਾਸਕਾ ਅਮੋਲ ਚਰਨਾਰਬਿੰਦ ਬਾਸਨਾ ਕੈ ਰਸਨਾ ਅਮੋਲ ਗੁਰਮੰਤ੍ਰ ਸਿਮਰਨ ਕੈ ।
naasakaa amol charanaarabind baasanaa kai rasanaa amol guramantr simaran kai |

નસકોરું ત્યારે જ લાયક છે જ્યારે તેઓ સતગુરુના કમળ-પગની ધૂળની સુગંધ અનુભવે છે. જીભ જ્યારે સતગુરુજી દ્વારા અભિષેક તરીકે આપેલ ભગવાનના શબ્દનું પઠન કરે છે ત્યારે તે અમૂલ્ય બની જાય છે.

ਹਸਨ ਅਮੋਲ ਗੁਰਦੇਵ ਸੇਵ ਕੈ ਸਫਲ ਚਰਨ ਅਮੋਲ ਪਰਦਛਨਾ ਕਰਨ ਕੈ ।੧੭।
hasan amol guradev sev kai safal charan amol paradachhanaa karan kai |17|

હાથ ત્યારે જ અમૂલ્ય છે જ્યારે તેઓ સતગુરુની દિલાસો આપનારી સેવામાં સામેલ થાય છે અને જ્યારે તેઓ સતગુરુના સાનિધ્યમાં ફરે છે ત્યારે પગ અમૂલ્ય બની જાય છે. (17)