કબિત સવૈયે ભાઈ ગુર્દાસજી

પાન - 134


ਜੈਸੇ ਕਰਪੂਰ ਮੈ ਉਡਤ ਕੋ ਸੁਭਾਉ ਤਾ ਤੇ ਅਉਰ ਬਾਸਨਾ ਨ ਤਾ ਕੈ ਆਗੈ ਠਹਾਰਵਈ ।
jaise karapoor mai uddat ko subhaau taa te aaur baasanaa na taa kai aagai tthahaaravee |

જેમ કે કપૂરની સુગંધ હવામાં ફેલાવવાની લાક્ષણિકતા ધરાવે છે, તેથી તેની ગંધ કોઈ પણ વસ્તુમાં રહી શકતી નથી;

ਚੰਦਨ ਸੁਬਾਸ ਕੈ ਸੁਬਾਸਨਾ ਬਨਾਸਪਤੀ ਤਾਹੀ ਤੇ ਸੁਗੰਧਤਾ ਸਕਲ ਸੈ ਸਮਾਵਈ ।
chandan subaas kai subaasanaa banaasapatee taahee te sugandhataa sakal sai samaavee |

પરંતુ ચંદનનાં વૃક્ષની આસપાસની વનસ્પતિ પણ સુગંધ છોડવાથી એટલી જ સુગંધિત બને છે;

ਜੈਸੇ ਜਲ ਮਿਲਤ ਸ੍ਰਬੰਗ ਸੰਗ ਰੰਗੁ ਰਾਖੈ ਅਗਨ ਜਰਾਇ ਸਬ ਰੰਗਨੁ ਮਿਟਾਵਈ ।
jaise jal milat srabang sang rang raakhai agan jaraae sab rangan mittaavee |

જેમ પાણી એમાં ભળેલો જ રંગ મેળવે છે, પણ અગ્નિ બધા રંગોને બાળીને નાશ કરે છે (રાખમાં);

ਜੈਸੇ ਰਵਿ ਸਸਿ ਸਿਵ ਸਕਤ ਸੁਭਾਵ ਗਤਿ ਸੰਜੋਗੀ ਬਿਓਗੀ ਦ੍ਰਿਸਟਾਤੁ ਕੈ ਦਿਖਾਵਈ ।੧੩੪।
jaise rav sas siv sakat subhaav gat sanjogee biogee drisattaat kai dikhaavee |134|

જેમ સૂર્યની અસર અનિચ્છનીય (તમોગુણી) હોય છે જ્યારે ચંદ્રની સદ્ગુણ અસર હોય છે, તેવી જ રીતે ગુરુ-ભાવનાપૂર્ણ વ્યક્તિ શાંતિપૂર્ણ અને સદાચારી વર્તન કરે છે જ્યારે સ્વ-ઇચ્છાપૂર્વક અને ધર્મભ્રષ્ટ વ્યક્તિ પૈસાની અનિષ્ટ અસરોમાં ફસાયેલી હોય છે. (134)