વારાં ભાઇ ગુર્દાસજી

પાન - 40


ੴ ਸਤਿਗੁਰ ਪ੍ਰਸਾਦਿ ॥
ik oankaar satigur prasaad |

એક ઓંકાર, આદિમ ઉર્જા, દૈવી ઉપદેશકની કૃપાથી સાક્ષાત્કાર થયો

ਪਉੜੀ ੧
paurree 1

ਸਉਦਾ ਇਕਤੁ ਹਟਿ ਹੈ ਪੀਰਾਂ ਪੀਰੁ ਗੁਰਾਂ ਗੁਰੁ ਪੂਰਾ ।
saudaa ikat hatt hai peeraan peer guraan gur pooraa |

વ્યાપારી (સત્યનો) તે કેન્દ્ર પર જ ઉપલબ્ધ છે જ્યાં ખાડાઓના ખાડામાં અને ગુરુઓના સંપૂર્ણ ગુરુ બિરાજે છે.

ਪਤਿਤ ਉਧਾਰਣੁ ਦੁਖ ਹਰਣੁ ਅਸਰਣੁ ਸਰਣਿ ਵਚਨ ਦਾ ਸੂਰਾ ।
patit udhaaran dukh haran asaran saran vachan daa sooraa |

તે પડી ગયેલા લોકોનો તારણહાર, વેદના દૂર કરનાર અને આશ્રય વિનાનો આશ્રય છે.

ਅਉਗੁਣ ਲੈ ਗੁਣ ਵਿਕਣੈ ਸੁਖ ਸਾਗਰੁ ਵਿਸਰਾਇ ਵਿਸੂਰਾ ।
aaugun lai gun vikanai sukh saagar visaraae visooraa |

તે આપણા દોષો દૂર કરે છે અને સદ્ગુણો આપે છે.

ਕੋਟਿ ਵਿਕਾਰ ਹਜਾਰ ਲਖ ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਸਦਾ ਹਜੂਰਾ ।
kott vikaar hajaar lakh praupakaaree sadaa hajooraa |

તેના બદલે, આનંદનો સાગર, ભગવાન આપણને દુઃખ અને નિરાશા ભૂલી જાય છે.

ਸਤਿਨਾਮੁ ਕਰਤਾ ਪੁਰਖੁ ਸਤਿ ਸਰੂਪੁ ਨ ਕਦਹੀ ਊਰਾ ।
satinaam karataa purakh sat saroop na kadahee aooraa |

તે, લાખો દુષ્કૃત્યોનો નાશ કરનાર, પરોપકારી અને સદા હાજર છે. જેનું નામ સત્ય છે, સર્જનહાર ભગવાન, સત્ય સ્વરૂપ છે, તે ક્યારેય અધૂરો રહેતો નથી એટલે કે તે સદા પૂર્ણ છે.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਸਚ ਖੰਡ ਵਸਿ ਅਨਹਦ ਸਬਦ ਵਜਾਏ ਤੂਰਾ ।
saadhasangat sach khandd vas anahad sabad vajaae tooraa |

પવિત્ર મંડળમાં રહેવું, સત્યનું નિવાસસ્થાન,

ਦੂਜਾ ਭਾਉ ਕਰੇ ਚਕਚੂਰਾ ।੧।
doojaa bhaau kare chakachooraa |1|

તે અનસ્ટ્રક્ડ મેલોડીનું ટ્રમ્પેટ ફૂંકે છે અને દ્વૈતની ભાવનાને તોડી નાખે છે.

ਪਉੜੀ ੨
paurree 2

ਪਾਰਸ ਪਰਉਪਕਾਰ ਕਰਿ ਜਾਤ ਨ ਅਸਟ ਧਾਤੁ ਵੀਚਾਰੈ ।
paaras praupakaar kar jaat na asatt dhaat veechaarai |

પરોપકારની વર્ષા કરતી વખતે ફિલસૂફનો પથ્થર (સોનું બનાવવાનો)

ਬਾਵਨ ਚੰਦਨ ਬੋਹਿਂਦਾ ਅਫਲ ਸਫਲੁ ਨ ਜੁਗਤਿ ਉਰ ਧਾਰੈ ।
baavan chandan bohindaa afal safal na jugat ur dhaarai |

આઠ ધાતુઓ (એલોય) ના પ્રકાર અને જાતિને ધ્યાનમાં લેતા નથી.

ਸਭ ਤੇ ਇੰਦਰ ਵਰਸਦਾ ਥਾਉਂ ਕੁਥਾਉਂ ਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਧਾਰੈ ।
sabh te indar varasadaa thaaun kuthaaun na amrit dhaarai |

ચંદન બધા વૃક્ષોને સુગંધિત બનાવે છે અને તેમની નિષ્ફળતા અને ફળદાયીતા તેના મનમાં ક્યારેય આવતી નથી.

ਸੂਰਜ ਜੋਤਿ ਉਦੋਤ ਕਰਿ ਓਤਪੋਤਿ ਹੋ ਕਿਰਣ ਪਸਾਰੈ ।
sooraj jot udot kar otapot ho kiran pasaarai |

સૂર્ય ઉગે છે અને તેના કિરણોને તમામ સ્થળોએ સમાનરૂપે ફેલાવે છે.

ਧਰਤੀ ਅੰਦਰਿ ਸਹਨ ਸੀਲ ਪਰ ਮਲ ਹਰੈ ਅਵਗੁਣ ਨ ਚਿਤਾਰੈ ।
dharatee andar sahan seel par mal harai avagun na chitaarai |

સહિષ્ણુતા એ પૃથ્વીનો ગુણ છે જે બીજાના ઇનકારને સ્વીકારે છે અને તેમના ખામીઓને ક્યારેય જોતી નથી.

ਲਾਲ ਜਵਾਹਰ ਮਣਿ ਲੋਹਾ ਸੁਇਨਾ ਪਾਰਸ ਜਾਤਿ ਬਿਚਾਰੈ ।
laal javaahar man lohaa sueinaa paaras jaat bichaarai |

એ જ રીતે ઝવેરાત, માણેક, મોતી, લોખંડ, ફિલોસોફરના પથ્થર, સોનું વગેરે તેમના જન્મજાત સ્વભાવને સાચવે છે.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਕਾ ਅੰਤੁ ਨ ਪਾਰੈ ।੨।
saadhasangat kaa ant na paarai |2|

પવિત્ર મંડળની (ના પરોપકારની) કોઈ મર્યાદા નથી.

ਪਉੜੀ ੩
paurree 3

ਪਾਰਸ ਧਾਤਿ ਕੰਚਨੁ ਕਰੈ ਹੋਇ ਮਨੂਰ ਨ ਕੰਚਨ ਝੂਰੈ ।
paaras dhaat kanchan karai hoe manoor na kanchan jhoorai |

ફિલોસોફરનો પથ્થર ધાતુને સોનામાં રૂપાંતરિત કરે છે પરંતુ લોખંડનો મલમ સોનું બની શકતો નથી અને તેથી તે નિરાશ થાય છે.

ਬਾਵਨ ਬੋਹੈ ਬਨਾਸਪਤਿ ਬਾਂਸੁ ਨਿਗੰਧ ਨ ਬੁਹੈ ਹਜੂਰੈ ।
baavan bohai banaasapat baans nigandh na buhai hajoorai |

ચંદન આખી વનસ્પતિને સુગંધિત બનાવે છે પરંતુ નજીકનો વાંસ સુગંધથી વંચિત રહે છે.

ਖੇਤੀ ਜੰਮੈ ਸਹੰਸ ਗੁਣ ਕਲਰ ਖੇਤਿ ਨ ਬੀਜ ਅੰਗੂਰੈ ।
khetee jamai sahans gun kalar khet na beej angoorai |

બીજ વાવવા પર, પૃથ્વી હજાર ગણું વધુ ઉત્પાદન કરે છે પરંતુ ક્ષારયુક્ત જમીનમાં બીજ અંકુરિત થતું નથી.

ਉਲੂ ਸੁਝ ਨ ਸੁਝਈ ਸਤਿਗੁਰੁ ਸੁਝ ਸੁਝਾਇ ਹਜੂਰੈ ।
auloo sujh na sujhee satigur sujh sujhaae hajoorai |

ઘુવડ (સૂર્ય)ને જોઈ શકતું નથી પરંતુ સાચા ગુરુ ભગવાન વિશેની સમજણ આપીને તેને ખરેખર અને સ્પષ્ટ રીતે જોઈ શકે છે.

ਧਰਤੀ ਬੀਜੈ ਸੁ ਲੁਣੈ ਸਤਿਗੁਰੁ ਸੇਵਾ ਸਭ ਫਲ ਚੂਰੈ ।
dharatee beejai su lunai satigur sevaa sabh fal choorai |

પૃથ્વીમાં જે વાવ્યું છે તે જ લણવામાં આવે છે પણ સાચા ગુરુની સેવા કરવાથી દરેક પ્રકારના ફળની પ્રાપ્તિ થાય છે.

ਬੋਹਿਥ ਪਵੈ ਸੋ ਨਿਕਲੈ ਸਤਿਗੁਰੁ ਸਾਧੁ ਅਸਾਧੁ ਨ ਦੂਰੈ ।
bohith pavai so nikalai satigur saadh asaadh na doorai |

જેમ વહાણમાં સવાર થાય છે તે પાર જાય છે, તેવી જ રીતે સાચા ગુરુ સદાચારી વચ્ચે કોઈ ભેદ રાખતા નથી.

ਪਸੂ ਪਰੇਤਹੁਂ ਦੇਵ ਵਿਚੂਰੈ ।੩।
pasoo paretahun dev vichoorai |3|

અને દુષ્ટ અને પ્રાણીઓ અને ભૂતોને પણ ઈશ્વરીય જીવનનું પાલન કરે છે.

ਪਉੜੀ ੪
paurree 4

ਕੰਚਨੁ ਹੋਵੈ ਪਾਰਸਹੁਂ ਕੰਚਨ ਕਰੈ ਨ ਕੰਚਨ ਹੋਰੀ ।
kanchan hovai paarasahun kanchan karai na kanchan horee |

સોનું ફિલોસોફરના (સ્પર્શ) પથ્થરથી બને છે પણ સોનું પોતે સોનું પેદા કરી શકતું નથી.

ਚੰਦਨ ਬਾਵਨ ਚੰਦਨਹੁਂ ਓਦੂੰ ਹੋਰੁ ਨ ਪਵੈ ਕਰੋਰੀ ।
chandan baavan chandanahun odoon hor na pavai karoree |

ચંદનનું વૃક્ષ અન્ય વૃક્ષોને સુગંધિત બનાવે છે પરંતુ પછીનું વૃક્ષ અન્ય વૃક્ષોને સુગંધિત બનાવી શકતું નથી.

ਵੁਠੈ ਜੰਮੈ ਬੀਜਿਆ ਸਤਿਗੁਰੁ ਮਤਿ ਚਿਤਵੈ ਫਲ ਭੋਰੀ ।
vutthai jamai beejiaa satigur mat chitavai fal bhoree |

વાવેલા બીજ વરસાદ પછી જ અંકુરિત થાય છે પરંતુ ગુરુના ઉપદેશને અપનાવવાથી તરત જ ફળ મળે છે.

ਰਾਤਿ ਪਵੈ ਦਿਹੁ ਆਥਵੈ ਸਤਿਗੁਰੁ ਗੁਰੁ ਪੂਰਣ ਧੁਰ ਧੋਰੀ ।
raat pavai dihu aathavai satigur gur pooran dhur dhoree |

રાત્રિના પતન સમયે સૂર્ય આથમે છે પરંતુ સંપૂર્ણ ગુરુ હંમેશા ત્યાં જ હોય છે.

ਬੋਹਿਥ ਪਰਬਤ ਨਾ ਚੜ੍ਹੈ ਸਤਿਗੁਰੁ ਹਠ ਨਿਗ੍ਰਹੁ ਨ ਸਹੋਰੀ ।
bohith parabat naa charrhai satigur hatth nigrahu na sahoree |

જેમ વહાણ બળજબરીથી પર્વત પર ચઢી શકતું નથી, તેવી જ રીતે ઇન્દ્રિયો પર બળપૂર્વક નિયંત્રણ સાચા ગુરુને ગમતું નથી.

ਧਰਤੀ ਨੋ ਭੁੰਚਾਲ ਡਰ ਗੁਰੁ ਮਤਿ ਨਿਹਚਲ ਚਲੈ ਨ ਚੋਰੀ ।
dharatee no bhunchaal ddar gur mat nihachal chalai na choree |

ધરતી ભૂકંપથી ડરી શકે છે અને તે તેની જગ્યાએ અશાંત બની જાય છે પરંતુ ગુરમત, ગુરુના સિદ્ધાંતો અડગ અને અપ્રગટ છે.

ਸਤਿਗੁਰ ਰਤਨ ਪਦਾਰਥ ਬੋਰੀ ।੪।
satigur ratan padaarath boree |4|

સાચા ગુરુ, હકીકતમાં, ઝવેરાતથી ભરેલી થેલી છે.

ਪਉੜੀ ੫
paurree 5

ਸੂਰਜ ਚੜਿਐ ਲੁਕ ਜਾਨਿ ਉਲੂ ਅੰਧ ਕੰਧ ਜਗਿ ਮਾਹੀ ।
sooraj charriaai luk jaan uloo andh kandh jag maahee |

સૂર્યોદય સમયે, ઘુવડ દિવાલની જેમ આંધળા પોતાને વિશ્વમાં છુપાવે છે.

ਬੁਕੇ ਸਿੰਘ ਉਦਿਆਨ ਮਹਿ ਜੰਬੁਕ ਮਿਰਗ ਨ ਖੋਜੇ ਪਾਹੀ ।
buke singh udiaan meh janbuk mirag na khoje paahee |

જંગલમાં સિંહ ગર્જના કરે ત્યારે શિયાળ, હરણ વગેરે આસપાસ જોવા મળતા નથી.

ਚੜ੍ਹਿਆ ਚੰਦ ਅਕਾਸ ਤੇ ਵਿਚਿ ਕੁਨਾਲੀ ਲੁਕੈ ਨਾਹੀ ।
charrhiaa chand akaas te vich kunaalee lukai naahee |

આકાશમાં ચંદ્ર નાની પ્લેટ પાછળ છુપાવી શકાતો નથી.

ਪੰਖੀ ਜੇਤੇ ਬਨ ਬਿਖੈ ਡਿਠੇ ਬਾਜ ਨ ਠਉਰਿ ਰਹਾਹੀ ।
pankhee jete ban bikhai dditthe baaj na tthaur rahaahee |

બાજને જોઈને જંગલના તમામ પક્ષીઓ પોતપોતાની જગ્યા છોડીને અશાંત બની જાય છે (અને તેમની સલામતી માટે ફફડાટ).

ਚੋਰ ਜਾਰ ਹਰਾਮਖੋਰ ਦਿਹੁ ਚੜ੍ਹਿਆ ਕੋ ਦਿਸੈ ਨਾਹੀ ।
chor jaar haraamakhor dihu charrhiaa ko disai naahee |

ચોર, વ્યભિચારીઓ અને ભ્રષ્ટાચારીઓ દિવસના વિરામ પછી આસપાસ દેખાતા નથી.

ਜਿਨ ਕੇ ਰਿਦੈ ਗਿਆਨ ਹੋਇ ਲਖ ਅਗਿਆਨੀ ਸੁਧ ਕਰਾਹੀ ।
jin ke ridai giaan hoe lakh agiaanee sudh karaahee |

જેમના હૃદયમાં જ્ઞાન છે તે લાખો અજ્ઞાનીઓની બુદ્ધિ સુધારે છે.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਕੈ ਦਰਸਨੈ ਕਲਿ ਕਲੇਸਿ ਸਭ ਬਿਨਸ ਬਿਨਾਹੀ ।
saadhasangat kai darasanai kal kales sabh binas binaahee |

પવિત્ર મંડળની ઝલક કળિયુગ, અંધકાર યુગમાં સહન કરેલા તમામ તણાવને નષ્ટ કરે છે.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਵਿਟਹੁਂ ਬਲਿ ਜਾਹੀ ।੫।
saadhasangat vittahun bal jaahee |5|

હું પવિત્ર મંડળને બલિદાન આપું છું.

ਪਉੜੀ ੬
paurree 6

ਰਾਤਿ ਹਨ੍ਹੇਰੀ ਚਮਕਦੇ ਲਖ ਕਰੋੜੀ ਅੰਬਰਿ ਤਾਰੇ ।
raat hanheree chamakade lakh karorree anbar taare |

અંધારી રાતમાં લાખો તારાઓ ચમકે છે પણ ચંદ્ર ઉદય સાથે ઝાંખા પડી જાય છે.

ਚੜ੍ਹਿਐ ਚੰਦ ਮਲੀਣ ਹੋਣਿ ਕੋ ਲੁਕੈ ਕੋ ਬੁਕੈ ਬਬਾਰੇ ।
charrhiaai chand maleen hon ko lukai ko bukai babaare |

તેમાંના કેટલાક છુપાઈ જાય છે જ્યારે કેટલાક ચમકતા રહે છે.

ਸੂਰਜ ਜੋਤਿ ਉਦੋਤਿ ਕਰਿ ਤਾਰੇ ਚੰਦ ਨ ਰੈਣਿ ਅੰਧਾਰੇ ।
sooraj jot udot kar taare chand na rain andhaare |

સૂર્યોદય સાથે, તારાઓ, ચંદ્ર અને અંધારી રાત, બધા અદૃશ્ય થઈ જાય છે.

ਦੇਵੀ ਦੇਵ ਨ ਸੇਵਕਾਂ ਤੰਤ ਨ ਮੰਤ ਨ ਫੁਰਨਿ ਵਿਚਾਰੇ ।
devee dev na sevakaan tant na mant na furan vichaare |

સાચા ગુરુના શબ્દ દ્વારા સિદ્ધ થયેલા સેવકો સમક્ષ, ચાર વામ અને ચાર આશ્રમ (અષ્ટક્લાતુ), વેદ, કટેબ નગણ્ય છે.

ਵੇਦ ਕਤੇਬ ਨ ਅਸਟ ਧਾਤੁ ਪੂਰੇ ਸਤਿਗੁਰੁ ਸਬਦ ਸਵਾਰੇ ।
ved kateb na asatt dhaat poore satigur sabad savaare |

અને દેવો, દેવીઓ, તેમના સેવકો, તંત્ર, મંત્ર વગેરે વિશેનો વિચાર પણ મનમાં આવતો નથી.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਪੰਥ ਸੁਹਾਵੜਾ ਧੰਨ ਗੁਰੂ ਧੰਨੁ ਗੁਰੂ ਪਿਆਰੇ ।
guramukh panth suhaavarraa dhan guroo dhan guroo piaare |

ગુરુમુખોનો માર્ગ આનંદદાયક છે. ધન્ય છે ગુરુ અને ધન્ય છે તેમના પ્રિયજનો.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਪਰਗਟੁ ਸੰਸਾਰੇ ।੬।
saadhasangat paragatt sansaare |6|

પવિત્ર મંડળનો મહિમા સમગ્ર વિશ્વમાં પ્રગટે છે.

ਪਉੜੀ ੭
paurree 7

ਚਾਰਿ ਵਰਨਿ ਚਾਰਿ ਮਜਹਬਾਂ ਛਿਅ ਦਰਸਨ ਵਰਤਨਿ ਵਰਤਾਰੇ ।
chaar varan chaar majahabaan chhia darasan varatan varataare |

તમામ ચાર વામ, ચાર સંપ્રદાયો (મુસ્લિમોના), છ ફિલસૂફી અને તેમના આચાર,

ਦਸ ਅਵਤਾਰ ਹਜਾਰ ਨਾਵ ਥਾਨ ਮੁਕਾਮ ਸਭੇ ਵਣਜਾਰੇ ।
das avataar hajaar naav thaan mukaam sabhe vanajaare |

દસ અવતારો, ભગવાનના હજારો નામો અને તમામ પવિત્ર બેઠકો તેમના પ્રવાસી વેપારી છે.

ਇਕਤੁ ਹਟਹੁਂ ਵਣਜ ਲੈ ਦੇਸ ਦਿਸੰਤਰਿ ਕਰਨਿ ਪਸਾਰੇ ।
eikat hattahun vanaj lai des disantar karan pasaare |

તે સર્વોચ્ચ વાસ્તવિકતાના ભંડારમાંથી ચીજવસ્તુઓ લઈને, તેઓએ તેને દેશમાં અને બહાર દૂર સુધી ફેલાવી દીધી.

ਸਤਿਗੁਰੁ ਪੂਰਾ ਸਾਹੁ ਹੈ ਬੇਪਰਵਾਹੁ ਅਥਾਹੁ ਭੰਡਾਰੇ ।
satigur pooraa saahu hai beparavaahu athaahu bhanddaare |

તે નચિંત સાચા ગુરુ (ભગવાન) તેમના સંપૂર્ણ બેંકર છે અને તેમના વખારો અગમ્ય (અને ક્યારેય સમાપ્ત થતા નથી) છે.

ਲੈ ਲੈ ਮੁਕਰਿ ਪਾਨਿ ਸਭ ਸਤਿਗੁਰੁ ਦੇਇ ਨ ਦੇਂਦਾ ਹਾਰੇ ।
lai lai mukar paan sabh satigur dee na dendaa haare |

બધા તેમની પાસેથી લે છે અને નામંજૂર કરે છે પરંતુ તે, સાચા ગુરુ, ભેટો આપતા ક્યારેય થાકતા નથી.

ਇਕੁ ਕਵਾਉ ਪਸਾਉ ਕਰਿ ਓਅੰਕਾਰਿ ਅਕਾਰ ਸਵਾਰੇ ।
eik kavaau pasaau kar oankaar akaar savaare |

તે ઓંકાર ભગવાન, તેમના એક કંપનશીલ અવાજને વિસ્તારીને, એક અને બધાનું સર્જન કરે છે.

ਪਾਰਬ੍ਰਹਮ ਸਤਿਗੁਰ ਬਲਿਹਾਰੇ ।੭।
paarabraham satigur balihaare |7|

હું સાચા ગુરુના રૂપમાં આ અદભૂત બ્રહ્મને બલિદાન આપું છું.

ਪਉੜੀ ੮
paurree 8

ਪੀਰ ਪੈਕੰਬਰ ਔਲੀਏ ਗੌਸ ਕੁਤਬ ਉਲਮਾਉ ਘਨੇਰੇ ।
peer paikanbar aaualee gauas kutab ulamaau ghanere |

ઘણા પીર, પયગંબર, ઔલિયા, ગૌરી, કુતુબ અને ઉલેમા (મુસલમાનોમાં તમામ આધ્યાત્મિક હોદ્દો) છે.

ਸੇਖ ਮਸਾਇਕ ਸਾਦਕਾ ਸੁਹਦੇ ਔਰ ਸਹੀਦ ਬਹੁਤੇਰੇ ।
sekh masaaeik saadakaa suhade aauar saheed bahutere |

ઘણા શેખ, સાદિક (સંતુષ્ટ) અને શહીદો છે. ઘણા કાઝી મુલ્લાઓ, મૌલવીઓ (તમામ મુસ્લિમ ધાર્મિક અને ન્યાયિક હોદ્દો) છે.

ਕਾਜੀ ਮੁਲਾਂ ਮਉਲਵੀ ਮੁਫਤੀ ਦਾਨਸਵੰਦ ਬੰਦੇਰੇ ।
kaajee mulaan maulavee mufatee daanasavand bandere |

(એવી જ રીતે હિંદુઓમાં) ઋષિઓ, મુનિઓ, જૈન દિગંબરો (જૈન નગ્ન તપસ્વીઓ) અને કાળા જાદુ જાણનારા ઘણા ચમત્કાર કરનારાઓ પણ આ દુનિયામાં જાણીતા છે.

ਰਿਖੀ ਮੁਨੀ ਦਿਗੰਬਰਾਂ ਕਾਲਖ ਕਰਾਮਾਤ ਅਗਲੇਰੇ ।
rikhee munee diganbaraan kaalakh karaamaat agalere |

અસંખ્ય સાધકો છે, સિદ્ધો (યોગીઓ) જેઓ પોતાને મહાન વ્યક્તિઓ તરીકે જાહેર કરે છે.

ਸਾਧਿਕ ਸਿਧਿ ਅਗਣਤ ਹੈਨਿ ਆਪ ਜਣਾਇਨਿ ਵਡੇ ਵਡੇਰੇ ।
saadhik sidh aganat hain aap janaaein vadde vaddere |

સાચા ગુરુ વિના કોઈ મુક્ત થતું નથી, જેના વિના તેમનો અહંકાર વધતો જાય છે,

ਬਿਨੁ ਗੁਰ ਕੋਇ ਨ ਸਿਝਈ ਹਉਮੈਂ ਵਧਦੀ ਜਾਇ ਵਧੇਰੇ ।
bin gur koe na sijhee haumain vadhadee jaae vadhere |

પવિત્ર મંડળ વિના, અહંકારની ભાવના જેટીવીને ભયજનક રીતે જુએ છે,

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਬਿਨੁ ਹਉਮੈ ਹੇਰੇ ।੮।
saadhasangat bin haumai here |8|

હું સાચા ગુરુના રૂપમાં આ અદભૂત બ્રહ્મને બલિદાન આપું છું.

ਪਉੜੀ ੯
paurree 9

ਕਿਸੈ ਰਿਧਿ ਸਿਧਿ ਕਿਸੈ ਦੇਇ ਕਿਸੈ ਨਿਧਿ ਕਰਾਮਾਤ ਸੁ ਕਿਸੈ ।
kisai ridh sidh kisai dee kisai nidh karaamaat su kisai |

કેટલાકને તે ચમત્કારિક શક્તિઓ (રિદ્ધિઓ, સિદ્ધિઓ) આપે છે અને કેટલાકને તે સંપત્તિ આપે છે અને કેટલાકને અન્ય ચમત્કારો આપે છે.

ਕਿਸੈ ਰਸਾਇਣ ਕਿਸੈ ਮਣਿ ਕਿਸੈ ਪਾਰਸ ਕਿਸੈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਰਿਸੈ ।
kisai rasaaein kisai man kisai paaras kisai amrit risai |

કેટલાકને તે જીવન-અમૃત આપે છે, કેટલાકને કલ્પિત રત્ન આપે છે, કેટલાકને ફિલોસોફરનો પથ્થર અને કેટલાકના અંતરમાં તેની કૃપાને કારણે અમૃતનો પ્રવાહ આપે છે;

ਤੰਤੁ ਮੰਤੁ ਪਾਖੰਡ ਕਿਸੈ ਵੀਰਾਰਾਧ ਦਿਸੰਤਰੁ ਦਿਸੈ ।
tant mant paakhandd kisai veeraaraadh disantar disai |

કેટલાક તેમની ઈચ્છા અનુસાર તંત્ર મંત્રના દંભ અને વાસની ઉપાસનાનો અભ્યાસ કરે છે અને કેટલાકને તે દૂરના સ્થળોએ ભટકવાનું કારણ બનાવે છે.

ਕਿਸੈ ਕਾਮਧੇਨੁ ਪਾਰਿਜਾਤ ਕਿਸੈ ਲਖਮੀ ਦੇਵੈ ਜਿਸੈ ।
kisai kaamadhen paarijaat kisai lakhamee devai jisai |

કેટલાકને તે ઈચ્છાપૂર્તિ કરનારી ગાય આપે છે, કોઈને ઈચ્છાપૂર્તિ કરનાર વૃક્ષ આપે છે અને જેને તે ઈચ્છે છે તેને લક્ષ્મી (સંપત્તિની દેવી) આપે છે.

ਨਾਟਕ ਚੇਟਕ ਆਸਣਾ ਨਿਵਲੀ ਕਰਮ ਭਰਮ ਭਉ ਮਿਸੈ ।
naattak chettak aasanaa nivalee karam bharam bhau misai |

ઘણા લોકોને ભ્રમિત કરવા માટે, તે ઘણા લોકોને આસન (મુદ્રાઓ), નિયોલ્ફ કન્નાસ -- યોગિક કસરતો અને ચમત્કારો અને નાટકીય પ્રવૃત્તિઓ આપે છે.

ਜੋਗੀ ਭੋਗੀ ਜੋਗੁ ਭੋਗੁ ਸਦਾ ਸੰਜੋਗੁ ਵਿਜੋਗੁ ਸਲਿਸੈ ।
jogee bhogee jog bhog sadaa sanjog vijog salisai |

તે યોગીઓને સન્યાસ અને ભોગીઓને વિલાસ આપે છે (શબ્દિક આનંદ માણનારાઓ).

ਓਅੰਕਾਰਿ ਅਕਾਰ ਸੁ ਤਿਸੈ ।੯।
oankaar akaar su tisai |9|

મિલન અને વિદાય એટલે કે જન્મ લેવો અને મૃત્યુ પામવું હંમેશા સંયુક્ત રીતે અસ્તિત્વ ધરાવે છે. આ બધા ઓંકારના (વિવિધ) સ્વરૂપો છે.

ਪਉੜੀ ੧੦
paurree 10

ਖਾਣੀ ਬਾਣੀ ਜੁਗਿ ਚਾਰਿ ਲਖ ਚਉਰਾਸੀਹ ਜੂਨਿ ਉਪਾਈ ।
khaanee baanee jug chaar lakh chauraaseeh joon upaaee |

ચાર યુગો, જીવનની ચાર ખાણો, ચાર વાણી (પરા, પશ્યન્તિ, મધ્યમા અને વૈખરી) અને લાખો પ્રજાતિઓમાં વસતા જીવો

ਉਤਮ ਜੂਨਿ ਵਖਾਣੀਐ ਮਾਣਸਿ ਜੂਨਿ ਦੁਲੰਭ ਦਿਖਾਈ ।
autam joon vakhaaneeai maanas joon dulanbh dikhaaee |

તેણે બનાવ્યું છે. દુર્લભ તરીકે જાણીતી માનવ પ્રજાતિ એ બીમારીની શ્રેષ્ઠ પ્રજાતિ છે.

ਸਭਿ ਜੂਨੀ ਕਰਿ ਵਸਿ ਤਿਸੁ ਮਾਣਸਿ ਨੋ ਦਿਤੀ ਵਡਿਆਈ ।
sabh joonee kar vas tis maanas no ditee vaddiaaee |

તમામ પ્રજાતિઓને માનવજાતને આધીન બનાવીને પ્રભુએ તેને શ્રેષ્ઠતા આપી છે.

ਬਹੁਤੇ ਮਾਣਸ ਜਗਤ ਵਿਚਿ ਪਰਾਧੀਨ ਕਿਛੁ ਸਮਝਿ ਨ ਪਾਈ ।
bahute maanas jagat vich paraadheen kichh samajh na paaee |

વિશ્વમાં મોટાભાગના મનુષ્યો એકબીજાને આધીન રહે છે અને કંઈપણ સમજવામાં અસમર્થ હોય છે.

ਤਿਨ ਮੈ ਸੋ ਆਧੀਨ ਕੋ ਮੰਦੀ ਕੰਮੀਂ ਜਨਮੁ ਗਵਾਈ ।
tin mai so aadheen ko mandee kameen janam gavaaee |

તેમાંથી, તે વાસ્તવિક ગુલામો છે જેમણે દુષ્ટ કાર્યોમાં પોતાનો જીવ ગુમાવ્યો છે.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਦੇ ਵੁਠਿਆਂ ਲਖ ਚਉਰਾਸੀਹ ਫੇਰਿ ਮਿਟਾਈ ।
saadhasangat de vutthiaan lakh chauraaseeh fer mittaaee |

પવિત્ર મંડળ પ્રસન્ન થાય તો ચોર્યાસી લાખ પ્રજાતિઓમાં સ્થળાંતર સમાપ્ત થાય છે.

ਗੁਰੁ ਸਬਦੀ ਵਡੀ ਵਡਿਆਈ ।੧੦।
gur sabadee vaddee vaddiaaee |10|

ગુરુના શબ્દને કેળવવાથી વાસ્તવિક શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત થાય છે.

ਪਉੜੀ ੧੧
paurree 11

ਗੁਰਸਿਖ ਭਲਕੇ ਉਠ ਕਰਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਵੇਲੇ ਸਰੁ ਨ੍ਹਾਵੰਦਾ ।
gurasikh bhalake utth kar amrit vele sar nhaavandaa |

ગુરુમુખ વહેલી સવારે ઊઠીને પવિત્ર કુંડમાં સ્નાન કરે છે.

ਗੁਰੁ ਕੈ ਬਚਨ ਉਚਾਰਿ ਕੈ ਧਰਮਸਾਲ ਦੀ ਸੁਰਤਿ ਕਰੰਦਾ ।
gur kai bachan uchaar kai dharamasaal dee surat karandaa |

ગુરુના પવિત્ર સ્તોત્રોનું પઠન કરીને, તે ગુરુદ્વારા તરફ આગળ વધે છે, જે શીખ માટેનું કેન્દ્ર સ્થાન છે.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਵਿਚਿ ਜਾਇ ਕੈ ਗੁਰਬਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰੀਤਿ ਸੁਣੰਦਾ ।
saadhasangat vich jaae kai gurabaanee de preet sunandaa |

ત્યાં, પવિત્ર મંડળમાં જોડાઈને, તે ગુરુના પવિત્ર સ્તોત્રો, ગુરબંતને પ્રેમથી સાંભળે છે.

ਸੰਕਾ ਮਨਹੁਂ ਮਿਟਾਇ ਕੈ ਗੁਰੁ ਸਿਖਾਂ ਦੀ ਸੇਵ ਕਰੰਦਾ ।
sankaa manahun mittaae kai gur sikhaan dee sev karandaa |

તેના મનમાંથી તમામ શંકા દૂર કરીને તે ગુરુના શીખોની સેવા કરે છે.

ਕਿਰਤ ਵਿਰਤ ਕਰਿ ਧਰਮੁ ਦੀ ਲੈ ਪਰਸਾਦ ਆਣਿ ਵਰਤੰਦਾ ।
kirat virat kar dharam dee lai parasaad aan varatandaa |

પછી ન્યાયી માધ્યમથી તે પોતાની આજીવિકા કમાય છે અને મહેનતથી કમાયેલ ભોજન જરૂરિયાતમંદોમાં વહેંચે છે.

ਗੁਰਸਿਖਾਂ ਨੋ ਦੇਇ ਕਰਿ ਪਿਛੋਂ ਬਚਿਆ ਆਪੁ ਖਵੰਦਾ ।
gurasikhaan no dee kar pichhon bachiaa aap khavandaa |

પ્રથમ, ગુરુના શીખોને ઓફર કરે છે, બાકીનું તે પોતે ખાય છે.

ਕਲੀ ਕਾਲ ਪਰਗਾਸ ਕਰਿ ਗੁਰੁ ਚੇਲਾ ਚੇਲਾ ਗੁਰੁ ਸੰਦਾ ।
kalee kaal paragaas kar gur chelaa chelaa gur sandaa |

આ અંધકાર યુગમાં, આવી લાગણીઓથી પ્રકાશિત, શિષ્ય ગુરુ અને ગુરુ શિષ્ય બને છે.

ਗੁਰਮੁਖ ਗਾਡੀ ਰਾਹੁ ਚਲੰਦਾ ।੧੧।
guramukh gaaddee raahu chalandaa |11|

ગુરુમુખો આવા રાજમાર્ગ (ધાર્મિક જીવનના) પર ચાલે છે.

ਪਉੜੀ ੧੨
paurree 12

ਓਅੰਕਾਰ ਅਕਾਰੁ ਜਿਸ ਸਤਿਗੁਰੁ ਪੁਰਖੁ ਸਿਰੰਦਾ ਸੋਈ ।
oankaar akaar jis satigur purakh sirandaa soee |

જે ઓંકારનું સ્વરૂપ સાચા ગુરુ છે, તે જ બ્રહ્માંડના સાચા સર્જક છે.

ਇਕੁ ਕਵਾਉ ਪਸਾਉ ਜਿਸ ਸਬਦ ਸੁਰਤਿ ਸਤਿਸੰਗ ਵਿਲੋਈ ।
eik kavaau pasaau jis sabad surat satisang viloee |

તેમના એક શબ્દથી સમગ્ર સૃષ્ટિ ફેલાય છે, અને પવિત્ર મંડળમાં, ચેતના તેમના શબ્દમાં ભળી જાય છે.

ਬ੍ਰਹਮਾ ਬਿਸਨੁ ਮਹੇਸੁ ਮਿਲਿ ਦਸ ਅਵਤਾਰ ਵੀਚਾਰ ਨ ਹੋਈ ।
brahamaa bisan mahes mil das avataar veechaar na hoee |

બ્રહ્મા વિષ્ણુ મહેશ અને દસ અવતાર સંયુક્ત રીતે પણ તેમના રહસ્ય પર વિચાર કરી શકતા નથી.

ਭੇਦ ਨ ਬੇਦ ਕਤੇਬ ਨੋ ਹਿੰਦੂ ਮੁਸਲਮਾਣ ਜਣੋਈ ।
bhed na bed kateb no hindoo musalamaan janoee |

વેદ, કાતેબા, હિંદુ, મુસ્લિમ - કોઈ તેના રહસ્યો જાણતું નથી.

ਉਤਮ ਜਨਮੁ ਸਕਾਰਥਾ ਚਰਣਿ ਸਰਣਿ ਸਤਿਗੁਰੁ ਵਿਰਲੋਈ ।
autam janam sakaarathaa charan saran satigur viraloee |

વિરલ એવી વ્યક્તિ છે જે સાચા ગુરુના ચરણોમાં આવીને પોતાના જીવનને ફળદાયી બનાવે છે.

ਗੁਰੁ ਸਿਖ ਸੁਣਿ ਗੁਰੁ ਸਿਖ ਹੋਇ ਮੁਰਦਾ ਹੋਇ ਮੁਰੀਦ ਸੁ ਕੋਈ ।
gur sikh sun gur sikh hoe muradaa hoe mureed su koee |

દુર્લભ એવી વ્યક્તિ છે જે ગુરુના ઉપદેશોને સાંભળીને શિષ્ય બને છે, જુસ્સાથી મરી જાય છે અને પોતાને સાચા સેવક બનવા તૈયાર કરે છે.

ਸਤਿਗੁਰੁ ਗੋਰਿਸਤਾਨ ਸਮੋਈ ।੧੨।
satigur gorisataan samoee |12|

કોઈપણ દુર્લભ સાચા ગુરુના સ્મશાનમાં (એટલે કે કાયમી આશ્રયસ્થાન) માં સમાઈ જાય છે.

ਪਉੜੀ ੧੩
paurree 13

ਜਪ ਤਪ ਹਠਿ ਨਿਗ੍ਰਹ ਘਣੇ ਚਉਦਹ ਵਿਦਿਆ ਵੇਦ ਵਖਾਣੇ ।
jap tap hatth nigrah ghane chaudah vidiaa ved vakhaane |

પઠન, તપ, દ્રઢતા, વેદોની અનેક ત્યાગની સમજૂતીઓ અને તમામ ચૌદ કૌશલ્યો વિશ્વમાં જાણીતી છે.

ਸੇਖਨਾਗ ਸਨਕਾਦਿਕਾਂ ਲੋਮਸ ਅੰਤੁ ਅਨੰਤ ਨ ਜਾਣੇ ।
sekhanaag sanakaadikaan lomas ant anant na jaane |

સેસનાગ, સનક અને ઋષિ લોમસ પણ તે અનંતના રહસ્યને જાણતા નથી.

ਜਤੀ ਸਤੀ ਸੰਤੋਖੀਆਂ ਸਿਧ ਨਾਥ ਹੋਇ ਨਾਥ ਭੁਲਾਣੇ ।
jatee satee santokheean sidh naath hoe naath bhulaane |

ઉત્સવ કરનારા, સત્યના અનુયાયી, સંતોષી, સિદ્ધ, નાથ (યોગીઓ) બધા નિપુણ બનીને ભ્રમમાં ભટકે છે.

ਪੀਰ ਪੈਕੰਬਰ ਅਉਲੀਏ ਬੁਜਰਕਵਾਰ ਹਜਾਰ ਹੈਰਾਣੇ ।
peer paikanbar aaulee bujarakavaar hajaar hairaane |

તેને શોધતા તમામ પારસ, પયગંબરો, ઔલિયાઓ અને હજારો વૃદ્ધો આશ્ચર્યચકિત થાય છે (કારણ કે તેઓ તેને ઓળખી શક્યા ન હતા).

ਜੋਗ ਭੋਗ ਲਖ ਰੋਗ ਸੋਗ ਲਖ ਸੰਜੋਗ ਵਿਜੋਗ ਵਿਡਾਣੇ ।
jog bhog lakh rog sog lakh sanjog vijog viddaane |

યોગ (તપસ્યા), ભોગ (આનંદ), લાખ વ્યાધિઓ, વેદનાઓ અને વિયોગો, આ બધું ભ્રમ છે.

ਦਸ ਨਾਉਂ ਸੰਨਿਆਸੀਆਂ ਭੰਭਲਭੂਸੇ ਖਾਇ ਭੁਲਾਣੇ ।
das naaun saniaaseean bhanbhalabhoose khaae bhulaane |

સન્યાસીના દસ સંપ્રદાયો ભ્રમમાં ભટકે છે.

ਗੁਰੁ ਸਿਖ ਜੋਗੀ ਜਾਗਦੇ ਹੋਰ ਸਭੇ ਬਨਵਾਸੁ ਲੁਕਾਣੇ ।
gur sikh jogee jaagade hor sabhe banavaas lukaane |

ગુરુના શિષ્ય યોગીઓ હંમેશા સજાગ રહે છે જ્યારે અન્ય લોકો પોતાને જંગલોમાં છુપાયેલા છે, એટલે કે તેઓ વિશ્વની સમસ્યાઓથી બેફિકર છે.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਮਿਲਿ ਨਾਮੁ ਵਖਾਣੇ ।੧੩।
saadhasangat mil naam vakhaane |13|

પવિત્ર મંડળમાં જોડાઈને, ગુરુના શીખો ભગવાનના નામના મહિમાની પ્રશંસા કરે છે.

ਪਉੜੀ ੧੪
paurree 14

ਚੰਦ ਸੂਰਜ ਲਖ ਚਾਨਣੇ ਤਿਲ ਨ ਪੁਜਨਿ ਸਤਿਗੁਰੁ ਮਤੀ ।
chand sooraj lakh chaanane til na pujan satigur matee |

લાખો ચંદ્ર-સૂર્યનો પ્રકાશ સાચા ગુરુની બુદ્ધિના અંશ જેટલો પણ ન બની શકે.

ਲਖ ਪਾਤਾਲ ਅਕਾਸ ਲਖ ਉਚੀ ਨੀਵੀਂ ਕਿਰਣਿ ਨ ਰਤੀ ।
lakh paataal akaas lakh uchee neeveen kiran na ratee |

લાખો નીધર વિશ્વ અને લાખો આકાશ અસ્તિત્વ ધરાવે છે પરંતુ તેમની ગોઠવણીમાં સહેજ પણ ગરબડ નથી.

ਲਖ ਪਾਣੀ ਲਖ ਪਉਣ ਮਿਲਿ ਰੰਗ ਬਿਰੰਗ ਤਰੰਗ ਨ ਵਤੀ ।
lakh paanee lakh paun mil rang birang tarang na vatee |

લાખો વાયુઓ અને પાણી અલગ અલગ રંગછટાના ફરતા તરંગો બનાવવા માટે જોડાય છે.

ਆਦਿ ਨ ਅੰਤੁ ਨ ਮੰਤੁ ਪਲੁ ਲਖ ਪਰਲਉ ਲਖ ਲਖ ਉਤਪਤੀ ।
aad na ant na mant pal lakh parlau lakh lakh utapatee |

લાખો સર્જનો અને લાખો વિસર્જન પ્રક્રિયાના આરંભ, મધ્ય અને અંત વિના સતત એકાંતરે થાય છે.

ਧੀਰਜ ਧਰਮ ਨ ਪੁਜਨੀ ਲਖ ਲਖ ਪਰਬਤ ਲਖ ਧਰਤੀ ।
dheeraj dharam na pujanee lakh lakh parabat lakh dharatee |

લાખો સહનશીલ પૃથ્વી અને પર્વતો સાચા ગુરુના ઉપદેશોને દ્રઢતા અને સચ્ચાઈમાં સરખાવી શકતા નથી.

ਲਖ ਗਿਆਨ ਧਿਆਨ ਲਖ ਤੁਲਿ ਨ ਤੁਲੀਐ ਤਿਲ ਗੁਰਮਤੀ ।
lakh giaan dhiaan lakh tul na tuleeai til guramatee |

લાખો પ્રકારના જ્ઞાન અને ધ્યાન ગુરુના જ્ઞાનના એક કણ જેટલા પણ નથી.

ਸਿਮਰਣ ਕਿਰਣਿ ਘਣੀ ਘੋਲ ਘਤੀ ।੧੪।
simaran kiran ghanee ghol ghatee |14|

ભગવાનના ધ્યાનના એક કિરણ માટે મેં લાખો પ્રકાશના કિરણો અર્પણ કર્યા છે.

ਪਉੜੀ ੧੫
paurree 15

ਲਖ ਦਰੀਆਉ ਕਵਾਉ ਵਿਚਿ ਲਖ ਲਖ ਲਹਰਿ ਤਰੰਗ ਉਠੰਦੇ ।
lakh dareeaau kavaau vich lakh lakh lahar tarang utthande |

ભગવાનના એક શબ્દમાં લાખો નદીઓ (જીવનની) વહે છે અને લાખો મોજાઓ તેમાં ઉભરે છે.

ਇਕਸ ਲਹਰਿ ਤਰੰਗ ਵਿਚਿ ਲਖ ਲਖ ਲਖ ਦਰੀਆਉ ਵਹੰਦੇ ।
eikas lahar tarang vich lakh lakh lakh dareeaau vahande |

તેમની એક લહેરમાં ફરી લાખો નદીઓ (જીવનની) વહે છે.

ਇਕਸ ਇਕਸ ਦਰੀਆਉ ਵਿਚਿ ਲਖ ਅਵਤਾਰ ਅਕਾਰ ਫਿਰੰਦੇ ।
eikas ikas dareeaau vich lakh avataar akaar firande |

દરેક નદીમાં અવતાર સ્વરૂપે લાખો જીવો અનેક રૂપ ધારણ કરીને ફરે છે.

ਮਛ ਕਛ ਮਰਿਜੀਵੜੇ ਅਗਮ ਅਥਾਹ ਨ ਹਾਥਿ ਲਹੰਦੇ ।
machh kachh marijeevarre agam athaah na haath lahande |

માછલી અને કાચબાના રૂપમાં અવતારો તેમાં ડૂબકી લગાવે છે પરંતુ તેઓ તેની ઊંડાઈને જાણી શકતા નથી, એટલે કે તેઓ તે પરમ વાસ્તવિકતાની મર્યાદા જાણી શકતા નથી.

ਪਰਵਦਗਾਰ ਅਪਾਰੁ ਹੈ ਪਾਰਾਵਾਰ ਨ ਲਹਨਿ ਤਰੰਦੇ ।
paravadagaar apaar hai paaraavaar na lahan tarande |

તે પાલનહાર ભગવાન બધી મર્યાદાઓની બહાર છે; તેના તરંગોની સીમાઓ કોઈ જાણી શકતું નથી.

ਅਜਰਾਵਰੁ ਸਤਿਗੁਰੁ ਪੁਰਖੁ ਗੁਰਮਤਿ ਗੁਰੁ ਸਿਖ ਅਜਰੁ ਜਰੰਦੇ ।
ajaraavar satigur purakh guramat gur sikh ajar jarande |

તે સાચા ગુરુ ઉત્તમ પુરૂષ છે અને ગુરુના શિષ્યો ગુરુના જ્ઞાન (ગુરમત) દ્વારા અસહ્ય સહન કરે છે.

ਕਰਨਿ ਬੰਦਗੀ ਵਿਰਲੇ ਬੰਦੇ ।੧੫।
karan bandagee virale bande |15|

આવી ભક્તિ ઉપાસના કરનારા લોકો ભાગ્યે જ જોવા મળે છે.

ਪਉੜੀ ੧੬
paurree 16

ਇਕ ਕਵਾਉ ਅਮਾਉ ਜਿਸੁ ਕੇਵਡੁ ਵਡੇ ਦੀ ਵਡਿਆਈ ।
eik kavaau amaau jis kevadd vadde dee vaddiaaee |

તે મહાન ભગવાનની મહાનતા વિશે શું કહી શકાય કે જેનો એક શબ્દ તમામ માપદંડોથી પર છે.

ਓਅੰਕਾਰ ਅਕਾਰ ਜਿਸੁ ਤਿਸ ਦਾ ਅੰਤੁ ਨ ਕੋਊ ਪਾਈ ।
oankaar akaar jis tis daa ant na koaoo paaee |

તેના રહસ્યને કોઈ જાણી શકતું નથી જેનો આધાર માત્ર એક ગલિયા છે. જેમનો અડધો શ્વાસ અગમ્ય હોય તેનું આયુષ્ય કેવી રીતે ગણી શકાય.

ਅਧਾ ਸਾਹੁ ਅਥਾਹੁ ਜਿਸੁ ਵਡੀ ਆਰਜਾ ਗਣਤ ਨ ਆਈ ।
adhaa saahu athaahu jis vaddee aarajaa ganat na aaee |

તેની રચનાનું મૂલ્યાંકન કરી શકાતું નથી; તો પછી તે અગોચર કેવી રીતે જોઈ શકાય (સમજી શકાય).

ਕੁਦਰਤਿ ਕੀਮ ਨ ਜਾਣੀਐ ਕਾਦਰੁ ਅਲਖੁ ਨ ਲਖਿਆ ਜਾਈ ।
kudarat keem na jaaneeai kaadar alakh na lakhiaa jaaee |

દિવસ અને રાત જેવી તેમની ભેટો પણ અમૂલ્ય છે અને તેમના અન્ય વરદાન પણ અનંત છે.

ਦਾਤਿ ਨ ਕੀਮ ਨ ਰਾਤਿ ਦਿਹੁ ਬੇਸੁਮਾਰੁ ਦਾਤਾਰੁ ਖੁਦਾਈ ।
daat na keem na raat dihu besumaar daataar khudaaee |

અવર્ણનીય છે પ્રભુનું પદ, નિષ્કલંકના સ્વામી,

ਅਬਿਗਤਿ ਗਤਿ ਅਨਾਥ ਨਾਥ ਅਕਥ ਕਥਾ ਨੇਤਿ ਨੇਤਿ ਅਲਾਈ ।
abigat gat anaath naath akath kathaa net net alaaee |

અને તેમની અવિશ્વસનીય વાર્તા નેતિ નેતિ (આ નથી, આ નથી) કહીને જ સમાપ્ત થઈ શકે છે.

ਆਦਿ ਪੁਰਖੁ ਆਦੇਸੁ ਕਰਾਈ ।੧੬।
aad purakh aades karaaee |16|

વંદન કરવા લાયક એ જ આદિમ ભગવાન છે.

ਪਉੜੀ ੧੭
paurree 17

ਸਿਰੁ ਕਲਵਤੁ ਲੈ ਲਖ ਵਾਰ ਹੋਮੇ ਕਟਿ ਕਟਿ ਤਿਲੁ ਤਿਲੁ ਦੇਹੀ ।
sir kalavat lai lakh vaar home katt katt til til dehee |

જો કરવત કોઈનું માથું પકડી રાખે છે અને શરીરને ટુકડે ટુકડે કાપીને દહનીયાર્પણ તરીકે મૂકવામાં આવે છે;

ਗਲੈ ਹਿਮਾਚਲ ਲਖ ਵਾਰਿ ਕਰੈ ਉਰਧ ਤਪ ਜੁਗਤਿ ਸਨੇਹੀ ।
galai himaachal lakh vaar karai uradh tap jugat sanehee |

જો લાખો વખત કોઈ વ્યક્તિ બરફમાં સડી જાય અથવા યોગ્ય યુક્તિઓ અપનાવે તો વ્યક્તિ શરીરને ઊંધું રાખીને તપસ્યા કરે છે;

ਜਲ ਤਪੁ ਸਾਧੇ ਅਗਨਿ ਤਪੁ ਪੂਂਅਰ ਤਪੁ ਕਰਿ ਹੋਇ ਵਿਦੇਹੀ ।
jal tap saadhe agan tap poonar tap kar hoe videhee |

જો કોઈ વ્યક્તિ પાણીની તપસ્યા, અગ્નિ-તપસ્યા અને આંતરિક અગ્નિ-તપસ્યાઓ દ્વારા શરીરહીન બની જાય છે;

ਵਰਤ ਨੇਮ ਸੰਜਮ ਘਣੇ ਦੇਵੀ ਦੇਵ ਅਸਥਾਨ ਭਵੇਹੀ ।
varat nem sanjam ghane devee dev asathaan bhavehee |

જો કોઈ ઉપવાસ કરે, નિયમો કરે, શિસ્ત પાળે અને દેવી-દેવતાઓના સ્થાનો પર ભટકતો હોય;

ਪੁੰਨ ਦਾਨ ਚੰਗਿਆਈਆਂ ਸਿਧਾਸਣ ਸਿੰਘਾਸਣ ਥੇ ਏਹੀ ।
pun daan changiaaeean sidhaasan singhaasan the ehee |

જો કોઈ સદાચારી, ભલાઈ અને કમળની મુદ્રાઓનું સિંહાસન બનાવે અને તેના પર બેસે;

ਨਿਵਲੀ ਕਰਮ ਭੁਇਅੰਗਮਾਂ ਪੂਰਕ ਕੁੰਭਕ ਰੇਚ ਕਰੇਹੀ ।
nivalee karam bhueiangamaan poorak kunbhak rech karehee |

જો કોઈ વ્યક્તિ નિયોલી કર્મ, સર્પ મુદ્રા, શ્વાસ બહાર કાઢવા, શ્વાસમાં લેવા અને મહત્વપૂર્ણ હવા (પ્રાણાયામ) ની પ્રેક્ટિસ કરે છે;

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੁਖ ਫਲ ਸਰਨਿ ਸਭੇਹੀ ।੧੭।
guramukh sukh fal saran sabhehee |17|

આ બધાં મળીને ગુરુમુખે પ્રાપ્ત કરેલા આનંદના ફળ સમાન નથી.

ਪਉੜੀ ੧੮
paurree 18

ਸਹਸ ਸਿਆਣੇ ਸੈਪੁਰਸ ਸਹਸ ਸਿਆਣਪ ਲਇਆ ਨ ਜਾਈ ।
sahas siaane saipuras sahas siaanap leaa na jaaee |

લાખો જ્ઞાનીઓ તેમના કૌશલ્યો દ્વારા આનંદનું (પરમ) ફળ પ્રાપ્ત કરી શકતા નથી.

ਸਹਸ ਸੁਘੜ ਸੁਘੜਾਈਆਂ ਤੁਲੁ ਨ ਸਹਸ ਚਤੁਰ ਚਤੁਰਾਈ ।
sahas sugharr sugharraaeean tul na sahas chatur chaturaaee |

લાખો કુશળ વ્યક્તિઓ તેમની કુશળતાથી અને હજારો ચતુર વ્યક્તિઓ તેમની ચતુરાઈથી તેમને પ્રાપ્ત કરી શકતા નથી.

ਲਖ ਹਕੀਮ ਲਖ ਹਿਕਮਤੀ ਦੁਨੀਆਦਾਰ ਵਡੇ ਦੁਨਿਆਈ ।
lakh hakeem lakh hikamatee duneeaadaar vadde duniaaee |

લાખો ચિકિત્સકો, લાખો બુદ્ધિશાળી વ્યક્તિઓ અને અન્ય દુન્યવી જ્ઞાની લોકો;

ਲਖ ਸਾਹ ਪਤਿਸਾਹ ਲਖ ਲਖ ਵਜੀਰ ਨ ਮਸਲਤ ਕਾਈ ।
lakh saah patisaah lakh lakh vajeer na masalat kaaee |

લાખોની સંખ્યામાં રાજાઓ, બાદશાહો અને તેમના મંત્રીઓ લાખોની સંખ્યામાં છે પણ કોઈનું સૂચન કામનું નથી.

ਜਤੀ ਸਤੀ ਸੰਤੋਖੀਆਂ ਸਿਧ ਨਾਥ ਮਿਲਿ ਹਾਥ ਨ ਪਾਈ ।
jatee satee santokheean sidh naath mil haath na paaee |

ઉજવણી કરનારા, સત્યવાદી અને સંતોષી, સિદ્ધ, નાથ, કોઈ તેમના પર હાથ મૂકી શક્યું નહીં.

ਚਾਰ ਵਰਨ ਚਾਰ ਮਜਹਬਾਂ ਛਿਅ ਦਰਸਨ ਨਹਿਂ ਅਲਖੁ ਲਖਾਈ ।
chaar varan chaar majahabaan chhia darasan nahin alakh lakhaaee |

ચાર વર્ણો, ચાર સંપ્રદાયો અને છ ફિલસૂફી સહિત કોઈ પણ ભગવાનના આનંદના અગોચર ફળને જોઈ શક્યું નથી.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੁਖ ਫਲ ਵਡੀ ਵਡਿਆਈ ।੧੮।
guramukh sukh fal vaddee vaddiaaee |18|

ગુરુમુખોના આનંદના ફળનો મહિમા મહાન છે.

ਪਉੜੀ ੧੯
paurree 19

ਪੀਰ ਮੁਰੀਦੀ ਗਾਖੜੀ ਪੀਰਾਂ ਪੀਰੁ ਗੁਰਾਂ ਗੁਰੁ ਜਾਣੈ ।
peer mureedee gaakharree peeraan peer guraan gur jaanai |

ગુરુનું શિષ્યત્વ એ મુશ્કેલ કાર્ય છે; ગુરુઓના કોઈ પીર કે ગુરુ તે જાણે છે.

ਸਤਿਗੁਰੁ ਦਾ ਉਪਦੇਸੁ ਲੈ ਵੀਹ ਇਕੀਹ ਉਲੰਘਿ ਸਿਞਾਣੈ ।
satigur daa upades lai veeh ikeeh ulangh siyaanai |

સાચા ગુરુના ઉપદેશોને સ્વીકારીને અને શબ્દની ભ્રમણાથી આગળ વધીને તે ભગવાનને ઓળખે છે.

ਮੁਰਦਾ ਹੋਇ ਮੁਰੀਦ ਸੋ ਗੁਰੁ ਸਿਖ ਜਾਇ ਸਮਾਇ ਬਬਾਣੈ ।
muradaa hoe mureed so gur sikh jaae samaae babaanai |

માત્ર ગુરુનો એ શીખ જ બાબા (નાનક)માં પોતાના સ્વભાવને સમાઈ જાય છે, જેઓ તેમની દૈહિક ઈચ્છાઓ માટે મૃત્યુ પામ્યા છે.

ਪੈਰੀਂ ਪੈ ਪਾ ਖਾਕ ਹੋਇ ਤਿਸੁ ਪਾ ਖਾਕ ਪਾਕੁ ਪਤੀਆਣੈ ।
paireen pai paa khaak hoe tis paa khaak paak pateeaanai |

ગુરુના પગે પડીને તે તેના પગની ધૂળ બની જાય છે; લોકો નમ્ર શીખના પગની આવી ધૂળને પવિત્ર માને છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਪੰਥੁ ਅਗੰਮੁ ਹੈ ਮਰਿ ਮਰਿ ਜੀਵੈ ਜਾਇ ਪਛਾਣੈ ।
guramukh panth agam hai mar mar jeevai jaae pachhaanai |

અગમ્ય એ ગુરુમુખોનો માર્ગ છે; મૃત હોવા છતાં તેઓ જીવંત રહે છે (એટલે કે તેઓ માત્ર તેમની ઇચ્છાઓને જ મૃત બનાવે છે), અને છેવટે તેઓ ભગવાનને ઓળખે છે.

ਗੁਰੁ ਉਪਦੇਸੁ ਅਵੇਸੁ ਕਰਿ ਕੀੜੀ ਭ੍ਰਿੰਗੀ ਵਾਂਗ ਵਿਡਾਣੈ ।
gur upades aves kar keerree bhringee vaang viddaanai |

ગુરુના ઉપદેશોથી પ્રેરિત થઈને અને ભૃતિગી જંતુ (જે નાની કીડીને ભૃંગમાં પરિવર્તિત કરે છે) નું આચરણ અપનાવવાથી તે (શિષ્ય) ગુરુની ભવ્યતા અને મહાનતાને પ્રાપ્ત કરે છે.

ਅਕਥ ਕਥਾ ਕਉਣ ਆਖਿ ਵਖਾਣੈ ।੧੯।
akath kathaa kaun aakh vakhaanai |19|

કોણ, હકીકતમાં, આ અવિશ્વસનીય વાર્તાનું વર્ણન કરી શકે છે?

ਪਉੜੀ ੨੦
paurree 20

ਚਾਰਿ ਵਰਨਿ ਮਿਲਿ ਸਾਧਸੰਗਿ ਚਾਰ ਚਵਕਾ ਸੋਲਹਿ ਜਾਣੈ ।
chaar varan mil saadhasang chaar chavakaa soleh jaanai |

પવિત્ર મંડળમાં આવ્યા પછી ચારેય વર્ણો (જ્ઞાતિઓ) ચાર ગણી વધુ શક્તિશાળી બને છે એટલે કે તેઓ તેમનામાં સંપૂર્ણ સોળ પ્રકારની કુશળતા બની જાય છે,

ਪੰਜ ਸਬਦ ਗੁਰ ਸਬਦ ਲਿਵ ਪੰਜੂ ਪੰਜੇ ਪੰਜੀਹ ਲਾਣੈ ।
panj sabad gur sabad liv panjoo panje panjeeh laanai |

શબ્દના પાંચ ગુણો (પેરેસ, પા(યંતલ, મધ્યમા, વૈખર્ફ અને માતૃકા) માં ચેતનાને શોષી લેવું, જિલ્ટ માનવ સ્વભાવની તમામ પાંચ ગુણ્યા પાંચ, 1. પચીસ ગતિઓને કાબૂમાં રાખે છે.

ਛਿਅ ਦਰਸਣ ਇਕ ਦਰਸਣੋ ਛਿਅ ਛਕੇ ਛਤੀਹ ਸਮਾਣੈ ।
chhia darasan ik darasano chhia chhake chhateeh samaanai |

છ ફિલસૂફીને સબમિંગ ભગવાનની એક ફિલસૂફીમાં, thejtv છ ગુણ્યા છ એટલે કે છત્રીસ મુદ્રાઓ (યોગના)ના મહત્વ વિશે જાણવા મળે છે.

ਸਤ ਦੀਪ ਇਕ ਦੀਪਕੋ ਸਤ ਸਤੇ ਉਣਵੰਜਹਿ ਭਾਣੈ ।
sat deep ik deepako sat sate unavanjeh bhaanai |

સાતેય ખંડોમાં એક દીવાના પ્રકાશને જોતા, ઓગણચાલીસ (7x7) વાયુઓ ફિટ દ્વારા નિયંત્રિત થાય છે),

ਅਸਟ ਧਾਤੁ ਇਕੁ ਧਾਤ ਕਰਿ ਅਠੂ ਅਠੇ ਚਉਹਠ ਮਾਣੈ ।
asatt dhaat ik dhaat kar atthoo atthe chauhatth maanai |

ચોસઠ કૌશલ્યોનો આનંદ ત્યારે માણવામાં આવે છે જ્યારે (એક) ગુરુના રૂપમાં ફિલોસોફરના પથ્થર સાથે સંકળાયેલા ચાર વર્ણો અને ચાર આશ્રમોના રૂપમાં અસ્ર ધતુ સોનામાં પરિવર્તિત થાય છે.

ਨਉਂ ਨਾਥ ਇਕ ਨਾਥ ਹੈ ਨਉਂ ਨਾਏਂ ਏਕਾਸੀਹ ਦਾਣੈ ।
naun naath ik naath hai naun naaen ekaaseeh daanai |

નવ નાથ (ગુરુઓ) માંના એક ગુરુ સમક્ષ પ્રણામ કરવાથી, એક્યાસી વિભાગો (બ્રહ્માંડના) વિશે જ્ઞાન પ્રાપ્ત થાય છે.

ਦਸ ਦੁਆਰ ਨਿਰਧਾਰ ਕਰਿ ਦਾਹੋ ਦਾਹੇ ਸਉ ਪਰਵਾਣੈ ।
das duaar niradhaar kar daaho daahe sau paravaanai |

દશ દરવાજા (શરીરના)માંથી મુક્તિ મેળવીને સંપૂર્ણ યોગીને (ભગવાનના દરબારમાં) શત ટકા સ્વીકારવામાં આવે છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੁਖ ਫਲ ਚੋਜ ਵਿਡਾਣੈ ।੨੦।
guramukh sukh fal choj viddaanai |20|

ગુરુમુખના આનંદનું ફળ સૂક્ષ્મ રહસ્ય ધરાવે છે.

ਪਉੜੀ ੨੧
paurree 21

ਸਉ ਵਿਚ ਵਰਤੈ ਸਿਖ ਸੰਤ ਇਕੋਤਰ ਸੌ ਸਤਿਗੁਰ ਅਬਿਨਾਸੀ ।
sau vich varatai sikh sant ikotar sau satigur abinaasee |

જો શીખ સો વખત છે, તો શાશ્વત સાચા ગુરુ સો અને એક વખત છે.

ਸਦਾ ਸਦੀਵ ਦੀਵਾਣ ਜਿਸੁ ਅਸਥਿਰ ਸਦਾ ਨ ਆਵੈ ਜਾਸੀ ।
sadaa sadeev deevaan jis asathir sadaa na aavai jaasee |

તેનો દરબાર સદા અડગ છે અને તે ક્યારેય સ્થળાંતરનાં ચક્રમાંથી પસાર થતો નથી.

ਇਕ ਮਨ ਜਿਨ੍ਹੈਂ ਧਿਆਇਆ ਕਾਟੀ ਗਲਹੁ ਤਿਸੈ ਜਮ ਫਾਸੀ ।
eik man jinhain dhiaaeaa kaattee galahu tisai jam faasee |

જે એકાગ્ર ભક્તિથી તેમનું ધ્યાન કરે છે, તેને યમની ફાંસો મળી જાય છે, કાપી નાખે છે.

ਇਕੋ ਇਕ ਵਰਤਦਾ ਸਬਦ ਸੁਰਤਿ ਸਤਿਗੁਰੂ ਜਣਾਸੀ ।
eiko ik varatadaa sabad surat satiguroo janaasee |

તે એક જ ભગવાન સર્વત્ર વ્યાપેલા છે, અને માત્ર શબ્દમાં ચેતના ભેળવીને જ સાચા ગુરુને જાણી શકાય છે.

ਬਿਨੁ ਦਰਸਨੁ ਗੁਰੁ ਮੂਰਤਿ ਭ੍ਰਮਤਾ ਫਿਰੇ ਲਖ ਜੂਨਿ ਚਉਰਾਸੀ ।
bin darasan gur moorat bhramataa fire lakh joon chauraasee |

પ્રગટ ગુરુ (ગુરુ શબ્દ) ની ઝલક વિના ચોરી, ચોર્યાસી લાખ જાતજાતના જીવમાં ભટકે છે.

ਬਿਨੁ ਦੀਖਿਆ ਗੁਰਦੇਵ ਦੀ ਮਰਿ ਜਨਮੇ ਵਿਚਿ ਨਰਕ ਪਵਾਸੀ ।
bin deekhiaa guradev dee mar janame vich narak pavaasee |

ગુરુના ઉપદેશ વિના, જીવો જન્મ લે છે અને મૃત્યુ પામે છે અને છેવટે નરકમાં ધકેલાય છે.

ਨਿਰਗੁਣ ਸਰਗੁਣ ਸਤਿਗੁਰੂ ਵਿਰਲਾ ਕੋ ਗੁਰ ਸਬਦ ਸਮਾਸੀ ।
niragun saragun satiguroo viralaa ko gur sabad samaasee |

સાચા ગુરુ (ભગવાન) ગુણો વગરના છે અને છતાં બધા ગુણો ધરાવે છે.

ਬਿਨੁ ਗੁਰੁ ਓਟ ਨ ਹੋਰੁ ਕੋ ਸਚੀ ਓਟ ਨ ਕਦੇ ਬਿਨਾਸੀ ।
bin gur ott na hor ko sachee ott na kade binaasee |

વિરલ વ્યક્તિ ગુરુના શબ્દમાં સમાઈ જાય છે. ગુરુ વિના કોઈ આશ્રય નથી અને આ સાચું શરણ ક્યારેય નાશ પામતું નથી.

ਗੁਰਾਂ ਗੁਰੂ ਸਤਿਗੁਰੁ ਪੁਰਖੁ ਆਦਿ ਅੰਤਿ ਥਿਰੁ ਗੁਰੂ ਰਹਾਸੀ ।
guraan guroo satigur purakh aad ant thir guroo rahaasee |

સાચા ગુરુ (ભગવાન), બધા ગુરુઓના ગુરુ, શરૂઆતથી અંત સુધી અપરિવર્તનશીલ ગુરુ છે.

ਕੋ ਵਿਰਲਾ ਗੁਰਮੁਖਿ ਸਹਜਿ ਸਮਾਸੀ ।੨੧।
ko viralaa guramukh sahaj samaasee |21|

કોઈપણ દુર્લભ ગુરમુખ સમતુલામાં ભળી જાય છે.

ਪਉੜੀ ੨੨
paurree 22

ਧਿਆਨ ਮੂਲ ਮੂਰਤਿ ਗੁਰੂ ਪੂਜਾ ਮੂਲ ਗੁਰੁ ਚਰਣ ਪੁਜਾਏ ।
dhiaan mool moorat guroo poojaa mool gur charan pujaae |

ધ્યાનનો આધાર ગમનું સ્વરૂપ છે (જે ગુણો સાથે તેમજ તમામ ગુણોથી પર છે) અને મૂળભૂત ઉપાસના એ ગુરુના ચરણોની પૂજા છે.

ਮੰਤ੍ਰੁ ਮੂਲੁ ਗੁਰੁ ਵਾਕ ਹੈ ਸਚੁ ਸਬਦੁ ਸਤਿਗੁਰੂ ਸੁਣਾਏ ।
mantru mool gur vaak hai sach sabad satiguroo sunaae |

મંત્રોનો આધાર ગુરુનો શબ્દ છે અને સાચા ગુરુ સાચા શબ્દનો પાઠ કરે છે.

ਚਰਣੋਦਕੁ ਪਵਿਤ੍ਰ ਹੈ ਚਰਣ ਕਮਲ ਗੁਰੁ ਸਿਖ ਧੁਆਏ ।
charanodak pavitr hai charan kamal gur sikh dhuaae |

ગુરુના ચરણ ધોવા પવિત્ર છે અને શીખ કમળના ચરણ (ગુરુના) ધોવે છે.

ਚਰਣਾਮ੍ਰਿਤ ਕਸਮਲ ਕਟੇ ਗੁਰੁ ਧੂਰੀ ਬੁਰੇ ਲੇਖ ਮਿਟਾਏ ।
charanaamrit kasamal katte gur dhooree bure lekh mittaae |

ગુરુના ચરણનું અમૃત બધાં પાપોને કાપી નાખે છે અને ગુરુના ચરણોની ધૂળ બધી જ દુષ્ટ લખાણોને ભૂંસી નાખે છે.

ਸਤਿ ਨਾਮੁ ਕਰਤਾ ਪੁਰਖੁ ਵਾਹਿਗੁਰੂ ਵਿਚਿ ਰਿਦੈ ਸਮਾਏ ।
sat naam karataa purakh vaahiguroo vich ridai samaae |

તેની કૃપાથી સાચા નામના સર્જક ભગવાન, વાહિગુરુ હૃદયમાં વાસ કરવા આવે છે.

ਬਾਰਹ ਤਿਲਕ ਮਿਟਾਇ ਕੇ ਗੁਰਮੁਖਿ ਤਿਲਕ ਨੀਸਾਣ ਚੜ੍ਹਾਏ ।
baarah tilak mittaae ke guramukh tilak neesaan charrhaae |

યોગીઓના બાર ગુણને ઝીલીને, ગુરુમુખ ભગવાનની કૃપાની નિશાની તેના કપાળ પર મૂકે છે.

ਰਹੁਰਾਸੀ ਰਹੁਰਾਸਿ ਏਹੁ ਇਕੋ ਜਪੀਐ ਹੋਰੁ ਤਜਾਏ ।
rahuraasee rahuraas ehu iko japeeai hor tajaae |

તમામ ધાર્મિક આચરણોમાંથી, ફક્ત એક જ આચાર સંહિતા સાચી છે કે બધાનો ત્યાગ કરીને, વ્યક્તિએ એકલા ભગવાનને યાદ કરતા જવું જોઈએ.

ਬਿਨੁ ਗੁਰ ਦਰਸਣੁ ਦੇਖਣਾ ਭ੍ਰਮਤਾ ਫਿਰੇ ਠਉੜਿ ਨਹੀਂ ਪਾਏ ।
bin gur darasan dekhanaa bhramataa fire tthaurr naheen paae |

ગુરુ સિવાય બીજા કોઈને અનુસરીને માણસ કોઈ પણ આશ્રય વિના ભટકતો જાય છે.

ਬਿਨੁ ਗੁਰੁ ਪੂਰੈ ਆਏ ਜਾਏ ।੨੨।੪੦। ਚਾਲੀਹ ।
bin gur poorai aae jaae |22|40| chaaleeh |

સંપૂર્ણ ગુરુથી રહિત, જીવ સ્થળાંતર ભોગવે છે.