વારાં ભાઇ ગુર્દાસજી

પાન - 6


ੴ ਸਤਿਗੁਰ ਪ੍ਰਸਾਦਿ ॥
ik oankaar satigur prasaad |

એક ઓંકાર, આદિમ ઉર્જા, દૈવી ઉપદેશકની કૃપાથી સાક્ષાત્કાર થયો

ਵਾਰ ੬ ।
vaar 6 |

ਪੂਰਾ ਸਤਿਗੁਰੁ ਜਾਣੀਐ ਪੂਰੇ ਪੂਰਾ ਥਾਟੁ ਬਣਾਇਆ ।
pooraa satigur jaaneeai poore pooraa thaatt banaaeaa |

વ્યક્તિએ સંપૂર્ણ સાચા ગુરુને સમજવું જોઈએ જેણે આસપાસ ભવ્યતા (સૃષ્ટિની) બનાવી છે.

ਪੂਰੇ ਪੂਰਾ ਸਾਧਸੰਗੁ ਪੂਰੇ ਪੂਰਾ ਮੰਤ੍ਰ ਦ੍ਰਿੜਾਇਆ ।
poore pooraa saadhasang poore pooraa mantr drirraaeaa |

પૂર્ણનું પવિત્ર મંડળ સંપૂર્ણ છે અને તે સંપૂર્ણે સંપૂર્ણ મંત્રનો પાઠ કર્યો છે.

ਪੂਰੇ ਪੂਰਾ ਪਿਰਮ ਰਸੁ ਪੂਰਾ ਗੁਰਮੁਖਿ ਪੰਥੁ ਚਲਾਇਆ ।
poore pooraa piram ras pooraa guramukh panth chalaaeaa |

સંપૂર્ણ ભગવાન માટે સંપૂર્ણ પ્રેમ પેદા કર્યો છે અને ગુરૂમુખ જીવનનો માર્ગ નક્કી કર્યો છે.

ਪੂਰੇ ਪੂਰਾ ਦਰਸਣੋ ਪੂਰੇ ਪੂਰਾ ਸਬਦੁ ਸੁਣਾਇਆ ।
poore pooraa darasano poore pooraa sabad sunaaeaa |

સંપૂર્ણની દૃષ્ટિ સંપૂર્ણ છે અને તે જ સંપૂર્ણને કારણે સંપૂર્ણ શબ્દ સાંભળવામાં આવ્યો છે.

ਪੂਰੇ ਪੂਰਾ ਬੈਹਣਾ ਪੂਰੇ ਪੂਰਾ ਤਖਤੁ ਰਚਾਇਆ ।
poore pooraa baihanaa poore pooraa takhat rachaaeaa |

તેનું બેસણું પણ સંપૂર્ણ છે અને તેનું સિંહાસન પણ સંપૂર્ણ છે.

ਸਾਧ ਸੰਗਤਿ ਸਚੁ ਖੰਡੁ ਹੈ ਭਗਤਿ ਵਛਲੁ ਹੋਇ ਵਸਗਤਿ ਆਇਆ ।
saadh sangat sach khandd hai bhagat vachhal hoe vasagat aaeaa |

પવિત્ર મંડળ એ સત્યનું ધામ છે અને ભક્ત પ્રત્યે દયાળુ હોવાથી તે ભક્તોના કબજામાં છે.

ਸਚੁ ਰੂਪੁ ਸਚੁ ਨਾਉ ਗੁਰ ਗਿਆਨੁ ਧਿਆਨੁ ਸਿਖਾ ਸਮਝਾਇਆ ।
sach roop sach naau gur giaan dhiaan sikhaa samajhaaeaa |

ગુરુએ, શીખો પ્રત્યેના તેમના સંપૂર્ણ પ્રેમથી, તેમને ભગવાનના સાચા સ્વરૂપ, સાચા નામ અને જ્ઞાન-ઉત્પાદક ધ્યાન વિશે સમજાવ્યું છે.

ਗੁਰ ਚੇਲੇ ਪਰਚਾ ਪਰਚਾਇਆ ।੧।
gur chele parachaa parachaaeaa |1|

ગુરુએ શિષ્યને જીવન માર્ગમાં તરબોળ કર્યો છે.

ਕਰਣ ਕਾਰਣ ਸਮਰਥੁ ਹੈ ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਦਾ ਕਰੈ ਕਰਾਇਆ ।
karan kaaran samarath hai saadhasangat daa karai karaaeaa |

બધા સક્ષમ ભગવાન પોતે બધાના કાર્યક્ષમ તેમજ ભૌતિક કારણ છે પરંતુ તે પવિત્ર મંડળની ઇચ્છા અનુસાર બધું કરે છે.

ਭਰੈ ਭੰਡਾਰ ਦਾਤਾਰੁ ਹੈ ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਦਾ ਦੇਇ ਦਿਵਾਇਆ ।
bharai bhanddaar daataar hai saadhasangat daa dee divaaeaa |

તે દાનવીરનો ભંડાર ભરેલો છે પણ તે પવિત્ર મંડળની ઈચ્છા પ્રમાણે આપે છે.

ਪਾਰਬ੍ਰਹਮ ਗੁਰ ਰੂਪੁ ਹੋਇ ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਗੁਰ ਸਬਦਿ ਸਮਾਇਆ ।
paarabraham gur roop hoe saadhasangat gur sabad samaaeaa |

તે ગુણાતીત બ્રહ્મ, ગુરુ બનીને, પવિત્ર મંડળને શબ્દ, શબ્દમાં સમાવે છે.

ਜਗ ਭੋਗ ਜੋਗ ਧਿਆਨੁ ਕਰਿ ਪੂਜਾ ਪਰੇ ਨ ਦਰਸਨੁ ਪਾਇਆ ।
jag bhog jog dhiaan kar poojaa pare na darasan paaeaa |

તેની ઝલક યજ્ઞ કરવાથી, મીઠાઈઓ ચઢાવવા, યોગ, એકાગ્રતા, કર્મકાંડની પૂજા અને પ્રસન્ન કરવાથી મેળવી શકાતી નથી.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਪਿਉ ਪੁਤੁ ਹੋਇ ਦਿਤਾ ਖਾਇ ਪੈਨ੍ਹੈ ਪੈਨ੍ਹਾਇਆ ।
saadhasangat piau put hoe ditaa khaae painhai painhaaeaa |

પવિત્ર મંડળમાં ફેલો ગુરુ સાથે પિતા-પુત્રનો સંબંધ જાળવી રાખે છે,

ਘਰਬਾਰੀ ਹੋਇ ਵਰਤਿਆ ਘਰਬਾਰੀ ਸਿਖ ਪੈਰੀ ਪਾਇਆ ।
gharabaaree hoe varatiaa gharabaaree sikh pairee paaeaa |

અને તે જે કંઈ ખાવા અને પહેરવા આપે છે, તેઓ ખાય છે અને પહેરે છે.

ਮਾਇਆ ਵਿਚਿ ਉਦਾਸੁ ਰਖਾਇਆ ।੨।
maaeaa vich udaas rakhaaeaa |2|

ભગવાન માયામાં અલિપ્ત રહે છે.

ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਵੇਲੇ ਉਠਿ ਕੈ ਜਾਇ ਅੰਦਰਿ ਦਰੀਆਉ ਨ੍ਹਵੰਦੇ ।
amrit vele utth kai jaae andar dareeaau nhavande |

સવારના અમૃત સમયે ઉઠીને શીખો નદીમાં સ્નાન કરે છે.

ਸਹਜਿ ਸਮਾਧਿ ਅਗਾਧਿ ਵਿਚਿ ਇਕ ਮਨਿ ਹੋਇ ਗੁਰ ਜਾਪੁ ਜਪੰਦੇ ।
sahaj samaadh agaadh vich ik man hoe gur jaap japande |

ઊંડી એકાગ્રતા દ્વારા તેમના મનને અગમ્ય ભગવાનમાં મૂકીને, તેઓ જપુ (જી) નો પાઠ કરીને ગુરુ, ભગવાનને યાદ કરે છે.

ਮਥੈ ਟਿਕੇ ਲਾਲ ਲਾਇ ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਚਲਿ ਜਾਇ ਬਹੰਦੇ ।
mathai ttike laal laae saadhasangat chal jaae bahande |

સંપૂર્ણ રીતે સક્રિય થઈને તેઓ સંતોના પવિત્ર મંડળમાં જોડાવા જાય છે.

ਸਬਦੁ ਸੁਰਤਿ ਲਿਵ ਲੀਣੁ ਹੋਇ ਸਤਿਗੁਰ ਬਾਣੀ ਗਾਇ ਸੁਣੰਦੇ ।
sabad surat liv leen hoe satigur baanee gaae sunande |

તેઓ ગુરૂના સ્તોત્રો ગાય છે અને સાંભળે છે તે સબદને યાદ કરવામાં અને પ્રેમ કરવામાં મગ્ન બનીને.

ਭਾਇ ਭਗਤਿ ਭੈ ਵਰਤਿਮਾਨਿ ਗੁਰ ਸੇਵਾ ਗੁਰਪੁਰਬ ਕਰੰਦੇ ।
bhaae bhagat bhai varatimaan gur sevaa gurapurab karande |

તેઓ તેમનો સમય ધ્યાન, સેવા અને ભગવાનના ડરમાં વિતાવવાનું પસંદ કરે છે અને તેઓ તેમની વર્ષગાંઠોનું અવલોકન કરીને ગમની સેવા કરે છે.

ਸੰਝੈ ਸੋਦਰੁ ਗਾਵਣਾ ਮਨ ਮੇਲੀ ਕਰਿ ਮੇਲਿ ਮਿਲੰਦੇ ।
sanjhai sodar gaavanaa man melee kar mel milande |

તેઓ સાંજે સોદર ગાય છે અને દિલથી એકબીજા સાથે જોડાય છે.

ਰਾਤੀ ਕੀਰਤਿ ਸੋਹਿਲਾ ਕਰਿ ਆਰਤੀ ਪਰਸਾਦੁ ਵੰਡੰਦੇ ।
raatee keerat sohilaa kar aaratee parasaad vanddande |

રાત્રે સોહિલાનો પાઠ કરીને અને પ્રાર્થના કરીને તેઓ પવિત્ર ભોજન (પ્રસાદ)નું વિતરણ કરે છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੁਖ ਫਲੁ ਪਿਰਮ ਚਖੰਦੇ ।੩।
guramukh sukh fal piram chakhande |3|

આમ ગુરમુખો રાજીખુશીથી સુખનું ફળ ચાખે છે.

ਇਕ ਕਵਾਉ ਪਸਾਉ ਕਰਿ ਓਅੰਕਾਰਿ ਅਕਾਰੁ ਪਸਾਰਾ ।
eik kavaau pasaau kar oankaar akaar pasaaraa |

ઓંકાર ભગવાને એક પડઘો સાથે સ્વરૂપો રચ્યા.

ਪਉਣ ਪਾਣੀ ਬੈਸੰਤਰੋ ਧਰਤਿ ਅਗਾਸੁ ਧਰੇ ਨਿਰਧਾਰਾ ।
paun paanee baisantaro dharat agaas dhare niradhaaraa |

વાયુ, પાણી, અગ્નિ, આકાશ અને ધરતીને તેણે (તેમના ક્રમમાં) કોઈપણ આધાર વિના ટકાવી રાખ્યા.

ਰੋਮ ਰੋਮ ਵਿਚਿ ਰਖਿਓਨੁ ਕਰਿ ਵਰਭੰਡ ਕਰੋੜਿ ਅਕਾਰਾ ।
rom rom vich rakhion kar varabhandd karorr akaaraa |

તેના દરેક ટ્રાઇકોમમાં લાખો બ્રહ્માંડ અસ્તિત્વ ધરાવે છે.

ਪਾਰਬ੍ਰਹਮੁ ਪੂਰਨ ਬ੍ਰਹਮੁ ਅਗਮ ਅਗੋਚਰੁ ਅਲਖ ਅਪਾਰਾ ।
paarabraham pooran braham agam agochar alakh apaaraa |

તે અતીન્દ્રિય બ્રહ્મ સંપૂર્ણ (અંદર અને વગર), અગમ્ય, અગોચર અગમ્ય અને અનંત છે.

ਪਿਰਮ ਪਿਆਲੈ ਵਸਿ ਹੋਇ ਭਗਤਿ ਵਛਲ ਹੋਇ ਸਿਰਜਣਹਾਰਾ ।
piram piaalai vas hoe bhagat vachhal hoe sirajanahaaraa |

તે પ્રેમાળ ભક્તિના નિયંત્રણમાં રહે છે અને ભક્તો પર દયાળુ બનીને તે સર્જન કરે છે.

ਬੀਉ ਬੀਜਿ ਅਤਿ ਸੂਖਮੋ ਤਿਦੂੰ ਹੋਇ ਵਡ ਬਿਰਖ ਵਿਥਾਰਾ ।
beeo beej at sookhamo tidoon hoe vadd birakh vithaaraa |

તે સૂક્ષ્મ બીજ છે જે સૃષ્ટિના વિશાળ વૃક્ષનું સ્વરૂપ લે છે.

ਫਲ ਵਿਚਿ ਬੀਉ ਸਮਾਇ ਕੈ ਇਕ ਦੂੰ ਬੀਅਹੁ ਲਖ ਹਜਾਰਾ ।
fal vich beeo samaae kai ik doon beeahu lakh hajaaraa |

ફળોમાં બીજ હોય છે અને પછી એક બીજમાંથી લાખો ફળો બને છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੁਖ ਫਲ ਪਿਰਮ ਰਸੁ ਗੁਰਸਿਖਾਂ ਸਤਿਗੁਰੂ ਪਿਆਰਾ ।
guramukh sukh fal piram ras gurasikhaan satiguroo piaaraa |

ગુરુમુખોનું મધુર ફળ પ્રભુનો પ્રેમ છે અને ગુરુની શીખ સાચા ગુરુને પ્રેમ કરે છે.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਸਚੁ ਖੰਡ ਵਿਚਿ ਸਤਿਗੁਰ ਪੁਰਖੁ ਵਸੈ ਨਿਰੰਕਾਰਾ ।
saadhasangat sach khandd vich satigur purakh vasai nirankaaraa |

પવિત્ર મંડળમાં, સત્યના ધામ, પરમ નિરાકાર ભગવાનનો વાસ છે.

ਭਾਇ ਭਗਤਿ ਗੁਰਮੁਖਿ ਨਿਸਤਾਰਾ ।੪।
bhaae bhagat guramukh nisataaraa |4|

ગુરુમુખો પ્રેમાળ ભક્તિ દ્વારા મુક્તિ મેળવે છે.

ਪਉਣੁ ਗੁਰੂ ਗੁਰ ਸਬਦੁ ਹੈ ਵਾਹਗੁਰੂ ਗੁਰ ਸਬਦੁ ਸੁਣਾਇਆ ।
paun guroo gur sabad hai vaahaguroo gur sabad sunaaeaa |

ગુરુનો શબ્દ વાયુ છે, ગુરુ અને અદ્ભુત સ્વામીએ ગુરુ શબ્દનો પાઠ કર્યો છે.

ਪਾਣੀ ਪਿਤਾ ਪਵਿਤ੍ਰੁ ਕਰਿ ਗੁਰਮੁਖਿ ਪੰਥਿ ਨਿਵਾਣਿ ਚਲਾਇਆ ।
paanee pitaa pavitru kar guramukh panth nivaan chalaaeaa |

માણસનો પિતા પાણી છે જે નીચે તરફ વહેવાથી નમ્રતા શીખવે છે.

ਧਰਤੀ ਮਾਤ ਮਹਤੁ ਕਰਿ ਓਤਿ ਪੋਤਿ ਸੰਜੋਗੁ ਬਣਾਇਆ ।
dharatee maat mahat kar ot pot sanjog banaaeaa |

પૃથ્વી માતાની જેમ સહનશીલ છે તે માતા છે અને તે તમામ જીવોનો આગળનો આધાર છે.

ਦਾਈ ਦਾਇਆ ਰਾਤਿ ਦਿਹੁ ਬਾਲ ਸੁਭਾਇ ਜਗਤ੍ਰੁ ਖਿਲਾਇਆ ।
daaee daaeaa raat dihu baal subhaae jagatru khilaaeaa |

દિવસ-રાત એ પરિચારિકાઓ છે જે બાળ-બુદ્ધિના લોકોને સંસારના નાટકોમાં વ્યસ્ત રાખે છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਜਨਮੁ ਸਕਾਰਥਾ ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਵਸਿ ਆਪੁ ਗਵਾਇਆ ।
guramukh janam sakaarathaa saadhasangat vas aap gavaaeaa |

ગુરુમુખનું જીવન અર્થપૂર્ણ છે કારણ કે તેણે પવિત્ર મંડળમાં પોતાનો અહંકાર ગુમાવ્યો છે.

ਜੰਮਣ ਮਰਣਹੁ ਬਾਹਰੇ ਜੀਵਨ ਮੁਕਤਿ ਜੁਗਤਿ ਵਰਤਾਇਆ ।
jaman maranahu baahare jeevan mukat jugat varataaeaa |

તે જીવનમાં મુક્ત બનીને સ્થાનાંતરણના ચક્રમાંથી બહાર આવવાની કુશળતા સાથે વિશ્વમાં વર્તે છે.

ਗੁਰਮਤਿ ਮਾਤਾ ਮਤਿ ਹੈ ਪਿਤਾ ਸੰਤੋਖ ਮੋਖ ਪਦੁ ਪਾਇਆ ।
guramat maataa mat hai pitaa santokh mokh pad paaeaa |

ગુરુમુખોની માતા એ ગુરુ અને પિતાનું શાણપણ છે, જેના દ્વારા તેઓ મુક્તિ મેળવે છે.

ਧੀਰਜੁ ਧਰਮੁ ਭਿਰਾਵ ਦੁਇ ਜਪੁ ਤਪੁ ਜਤੁ ਸਤੁ ਪੁਤ ਜਣਾਇਆ ।
dheeraj dharam bhiraav due jap tap jat sat put janaaeaa |

સહનશીલતા અને ફરજની ભાવના તેમના ભાઈઓ છે, અને ધ્યાન, તપસ્યા, પુત્રોને સંયમ આપે છે.

ਗੁਰ ਚੇਲਾ ਚੇਲਾ ਗੁਰੂ ਪੁਰਖਹੁ ਪੁਰਖ ਚਲਤੁ ਵਰਤਾਇਆ ।
gur chelaa chelaa guroo purakhahu purakh chalat varataaeaa |

ગુરુ અને શિષ્ય સમાનતામાં એકબીજામાં વિખરાયેલા છે અને તે બંને સંપૂર્ણ પરમ ભગવાનનું વિસ્તરણ છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੁਖ ਫਲੁ ਅਲਖੁ ਲਖਾਇਆ ।੫।
guramukh sukh fal alakh lakhaaeaa |5|

રેવિંગને પરમ આનંદનો અહેસાસ થયો કે તેઓએ અન્ય લોકોને પણ તે જ અનુભવ કરાવ્યો.

ਪਰ ਘਰ ਜਾਇ ਪਰਾਹੁਣਾ ਆਸਾ ਵਿਚਿ ਨਿਰਾਸੁ ਵਲਾਏ ।
par ghar jaae paraahunaa aasaa vich niraas valaae |

અન્ય વ્યક્તિના ઘરે આવેલ મહેમાન અનેક અપેક્ષાઓ વચ્ચે બેફિકર રહે છે.

ਪਾਣੀ ਅੰਦਰਿ ਕਵਲ ਜਿਉ ਸੂਰਜ ਧਿਆਨੁ ਅਲਿਪਤੁ ਰਹਾਏ ।
paanee andar kaval jiau sooraj dhiaan alipat rahaae |

પાણીમાં કમળ પણ સૂર્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને રહે છે - પાણીથી પ્રભાવિત નથી.

ਸਬਦ ਸੁਰਤਿ ਸਤਿਸੰਗਿ ਮਿਲਿ ਗੁਰ ਚੇਲੇ ਦੀ ਸੰਧਿ ਮਿਲਾਏ ।
sabad surat satisang mil gur chele dee sandh milaae |

તેવી જ રીતે પવિત્ર મંડળમાં ગુરુ અને શિષ્ય શબ્દ (સબદ) અને ધ્યાન શિક્ષક (સુરતી) દ્વારા મળે છે.

ਚਾਰਿ ਵਰਨ ਗੁਰਸਿਖ ਹੋਇ ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਸਚ ਖੰਡ ਵਸਾਏ ।
chaar varan gurasikh hoe saadhasangat sach khandd vasaae |

ચાર વર્ણોના લોકો ગુરુના અનુયાયી બનીને પવિત્ર મંડળ દ્વારા સત્યના ધામમાં નિવાસ કરે છે.

ਆਪੁ ਗਵਾਇ ਤੰਬੋਲ ਰਸੁ ਖਾਇ ਚਬਾਇ ਸੁ ਰੰਗ ਚੜ੍ਹਾਏ ।
aap gavaae tanbol ras khaae chabaae su rang charrhaae |

સોપારીના પાંદડાના એક રંગીન રસની જેમ તેઓ તેમના સ્વત્વને દૂર કરે છે, અને બધા તેમના એક ઝડપી રંગમાં રંગીન છે.

ਛਿਅ ਦਰਸਨ ਤਰਸਨ ਖੜੇ ਬਾਰਹ ਪੰਥਿ ਗਿਰੰਥ ਸੁਣਾਏ ।
chhia darasan tarasan kharre baarah panth giranth sunaae |

બધા છ તત્વજ્ઞાન અને યોગીઓના બાર સંપ્રદાયો દૂર ઊભા રહીને લોભ કરે છે (પરંતુ તેમના અભિમાનને કારણે તે દરજ્જો મેળવતા નથી).

ਛਿਅ ਰੁਤਿ ਬਾਰਹ ਮਾਸ ਕਰਿ ਇਕੁ ਇਕੁ ਸੂਰਜੁ ਚੰਦੁ ਦਿਖਾਏ ।
chhia rut baarah maas kar ik ik sooraj chand dikhaae |

છ ઋતુઓ, બાર મહિનામાં એક સૂર્ય અને એક ચંદ્ર બતાવવામાં આવ્યો છે.

ਬਾਰਹ ਸੋਲਹ ਮੇਲਿ ਕੈ ਸਸੀਅਰ ਅੰਦਰਿ ਸੂਰ ਸਮਾਏ ।
baarah solah mel kai saseear andar soor samaae |

પણ ગુરુમુખોએ સૂર્ય અને ચંદ્રને એકબીજામાં ભેળવી દીધા છે, એટલે કે તેઓએ સત્વ અને રજસ ગુણોની સીમાઓને તોડી પાડી છે.

ਸਿਵ ਸਕਤੀ ਨੋ ਲੰਘਿ ਕੈ ਗੁਰਮੁਖਿ ਇਕੁ ਮਨੁ ਇਕੁ ਧਿਆਏ ।
siv sakatee no langh kai guramukh ik man ik dhiaae |

શિવશક્તિના રણનાથી આગળ વધીને તેઓ એક સર્વોપરી પર ઔષધ કરે છે.

ਪੈਰੀ ਪੈ ਜਗੁ ਪੈਰੀ ਪਾਏ ।੬।
pairee pai jag pairee paae |6|

તેમની નમ્રતા દુનિયાને તેમના પગ પર પડી જાય છે.

ਗੁਰ ਉਪਦੇਸ ਅਦੇਸੁ ਕਰਿ ਪੈਰੀ ਪੈ ਰਹਰਾਸਿ ਕਰੰਦੇ ।
gur upades ades kar pairee pai raharaas karande |

ગુરુના ઉપદેશને ક્રમ તરીકે ધ્યાનમાં લેતા તેઓ સંહિતાનું પાલન કરે છે.

ਚਰਣ ਸਰਣਿ ਮਸਤਕੁ ਧਰਨਿ ਚਰਨ ਰੇਣੁ ਮੁਖਿ ਤਿਲਕ ਸੁਹੰਦੇ ।
charan saran masatak dharan charan ren mukh tilak suhande |

તેઓ ગુરુના ચરણોમાં શરણાગતિ સ્વીકારે છે અને તેમના પગની ધૂળ તેમના માથા પર લગાવે છે.

ਭਰਮ ਕਰਮ ਦਾ ਲੇਖੁ ਮੇਟਿ ਲੇਖੁ ਅਲੇਖ ਵਿਸੇਖ ਬਣੰਦੇ ।
bharam karam daa lekh mett lekh alekh visekh banande |

નિયતિના ભ્રામક લખાણોને પ્રભાવિત કરીને, તેઓ અગોચર ભગવાન માટે વિશેષ પ્રેમ ઉત્પન્ન કરે છે.

ਜਗਮਗ ਜੋਤਿ ਉਦੋਤੁ ਕਰਿ ਸੂਰਜ ਚੰਦ ਨ ਲਖ ਪੁਜੰਦੇ ।
jagamag jot udot kar sooraj chand na lakh pujande |

અસંખ્ય સૂર્ય અને ચંદ્ર તેમના પ્રકાશ સુધી પહોંચી શકતા નથી.

ਹਉਮੈ ਗਰਬੁ ਨਿਵਾਰਿ ਕੈ ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਸਚ ਮੇਲਿ ਮਿਲੰਦੇ ।
haumai garab nivaar kai saadhasangat sach mel milande |

પોતાનામાંથી અહંકારને દૂર કરીને તેઓ પવિત્ર મંડળના પવિત્ર કુંડમાં ડૂબકી લગાવે છે.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਪੂਰਨ ਬ੍ਰਹਮੁ ਚਰਣ ਕਵਲ ਪੂਜਾ ਪਰਚੰਦੇ ।
saadhasangat pooran braham charan kaval poojaa parachande |

પવિત્ર મંડળ એ સંપૂર્ણ બ્રહ્મનું નિવાસસ્થાન છે અને તેઓ (ગુરુમુખો) તેમના મનને (ભગવાનના) ચરણ કમળથી રંગાયેલા રાખે છે.

ਸੁਖ ਸੰਪਟਿ ਹੋਇ ਭਵਰ ਵਸੰਦੇ ।੭।
sukh sanpatt hoe bhavar vasande |7|

તેઓ કાળી મધમાખી બનીને (પવિત્ર પ્રભુની) આનંદ-પાંખડીઓમાં રહે છે.

ਗੁਰ ਦਰਸਨੁ ਪਰਸਣੁ ਸਫਲੁ ਛਿਅ ਦਰਸਨੁ ਇਕ ਦਰਸਨੁ ਜਾਣੈ ।
gur darasan parasan safal chhia darasan ik darasan jaanai |

ધન્ય છે ઝલક અને ગુરુનો સંગ કારણ કે છ તત્વજ્ઞાનમાં માત્ર એક જ ભગવાનનું દર્શન કરે છે.

ਦਿਬ ਦਿਸਟਿ ਪਰਗਾਸੁ ਕਰਿ ਲੋਕ ਵੇਦ ਗੁਰ ਗਿਆਨੁ ਪਛਾਣੈ ।
dib disatt paragaas kar lok ved gur giaan pachhaanai |

પ્રબુદ્ધ થવું એ ધર્મનિરપેક્ષ બાબતોમાં પણ ગુરુના ઉપદેશોને ઓળખે છે

ਏਕਾ ਨਾਰੀ ਜਤੀ ਹੋਇ ਪਰ ਨਾਰੀ ਧੀ ਭੈਣ ਵਖਾਣੈ ।
ekaa naaree jatee hoe par naaree dhee bhain vakhaanai |

એક સ્ત્રીને પત્ની તરીકે રાખવાથી તે (શીખ) એક સેલિબ્રેટ છે અને અન્ય કોઈની પત્નીને તેની પુત્રી અથવા બહેન માને છે.

ਪਰ ਧਨੁ ਸੂਅਰ ਗਾਇ ਜਿਉ ਮਕਰੂਹ ਹਿੰਦੂ ਮੁਸਲਮਾਣੈ ।
par dhan sooar gaae jiau makarooh hindoo musalamaanai |

બીજા માણસની સંપત્તિની લાલચ કરવી (શિખ માટે) પ્રતિબંધિત છે કારણ કે ડુક્કર મુસ્લિમ માટે અને ગાય હિન્દુ માટે છે.

ਘਰਬਾਰੀ ਗੁਰਸਿਖੁ ਹੋਇ ਸਿਖਾ ਸੂਤ੍ਰ ਮਲ ਮੂਤ੍ਰ ਵਿਡਾਣੈ ।
gharabaaree gurasikh hoe sikhaa sootr mal mootr viddaanai |

શીખ એક ગૃહસ્થ હોવાને કારણે ટાન્સર, પવિત્ર દોરો (જાનેઉ) વગેરેનો ત્યાગ કરે છે અને પેટના મળની જેમ તેનો ત્યાગ કરે છે.

ਪਾਰਬ੍ਰਹਮੁ ਪੂਰਨ ਬ੍ਰਹਮੁ ਗਿਆਨੁ ਧਿਆਨੁ ਗੁਰਸਿਖ ਸਿਞਾਣੈ ।
paarabraham pooran braham giaan dhiaan gurasikh siyaanai |

ગુરુની શીખ દિવ્ય ભગવાનને ઉચ્ચ જ્ઞાન અને ધ્યાનના એકમાત્ર તરીકે સ્વીકારે છે.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਮਿਲਿ ਪਤਿ ਪਰਵਾਣੈ ।੮।
saadhasangat mil pat paravaanai |8|

આવા લોકોના મંડળમાં કોઈપણ શરીર અધિકૃત અને આદરણીય બની શકે છે.

ਗਾਈ ਬਾਹਲੇ ਰੰਗ ਜਿਉ ਖੜੁ ਚਰਿ ਦੁਧੁ ਦੇਨਿ ਇਕ ਰੰਗੀ ।
gaaee baahale rang jiau kharr char dudh den ik rangee |

ગાયો અલગ-અલગ રંગની હોવા છતાં તેમનું દૂધ એક જ (સફેદ) રંગનું હોય છે.

ਬਾਹਲੇ ਬਿਰਖ ਵਣਾਸਪਤਿ ਅਗਨੀ ਅੰਦਰਿ ਹੈ ਬਹੁ ਰੰਗੀ ।
baahale birakh vanaasapat aganee andar hai bahu rangee |

વનસ્પતિમાં વિવિધ પ્રકારના વૃક્ષો હોય છે પણ શું તેમાં અગ્નિ વિવિધ રંગોની હોય છે?

ਰਤਨਾ ਵੇਖੈ ਸਭੁ ਕੋ ਰਤਨ ਪਾਰਖੂ ਵਿਰਲਾ ਸੰਗੀ ।
ratanaa vekhai sabh ko ratan paarakhoo viralaa sangee |

ઘણા લોકો ઝવેરાત જુએ છે પરંતુ ઝવેરી એક દુર્લભ વ્યક્તિ છે.

ਹੀਰੇ ਹੀਰਾ ਬੇਧਿਆ ਰਤਨ ਮਾਲ ਸਤਿਸੰਗਤਿ ਚੰਗੀ ।
heere heeraa bedhiaa ratan maal satisangat changee |

જેમ હીરા અન્ય હીરા સાથે જોડાયેલો હીરો ઝવેરાતના સંગમાં જાય છે, તેવી જ રીતે ગુરુ શબ્દ જેવા હીરા સાથે ગૂંથાયેલો મન-હીરા પવિત્ર મંડળના તાંતણે જાય છે.

ਅੰਮ੍ਰਿਤੁ ਨਦਰਿ ਨਿਹਾਲਿਓਨੁ ਹੋਇ ਨਿਹਾਲੁ ਨ ਹੋਰਸੁ ਮੰਗੀ ।
amrit nadar nihaalion hoe nihaal na horas mangee |

જ્ઞાની લોકો ગુરુના અમૃત દર્શનથી ધન્યતા અનુભવે છે અને પછી તેમની કોઈ ઈચ્છા રહેતી નથી.

ਦਿਬ ਦੇਹ ਦਿਬ ਦਿਸਟਿ ਹੋਇ ਪੂਰਨ ਬ੍ਰਹਮ ਜੋਤਿ ਅੰਗ ਅੰਗੀ ।
dib deh dib disatt hoe pooran braham jot ang angee |

તેમનું શરીર અને દ્રષ્ટિ દિવ્ય બની જાય છે અને તેમનું દરેક અંગ સંપૂર્ણ બ્રહ્મના દિવ્ય પ્રકાશને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਸਤਿਗੁਰ ਸਹਲੰਗੀ ।੯।
saadhasangat satigur sahalangee |9|

સાચા ગુરુ સાથે તેમનો સંબંધ પવિત્ર મંડળ દ્વારા સ્થાપિત થાય છે.

ਸਬਦ ਸੁਰਤਿ ਲਿਵ ਸਾਧਸੰਗਿ ਪੰਚ ਸਬਦ ਇਕ ਸਬਦ ਮਿਲਾਏ ।
sabad surat liv saadhasang panch sabad ik sabad milaae |

ગુરુમુખ જ્યારે તેની ધ્યાનની વિદ્યાને શબ્દમાં નિમજ્જન કરે છે ત્યારે પાંચ પ્રકારના અવાજો (ઘણા સાધનો દ્વારા બનાવવામાં આવે છે) દ્વારા પણ એકલા શબ્દને સાંભળે છે.

ਰਾਗ ਨਾਦ ਲਖ ਸਬਦ ਲਖਿ ਭਾਖਿਆ ਭਾਉ ਸੁਭਾਉ ਅਲਾਏ ।
raag naad lakh sabad lakh bhaakhiaa bhaau subhaau alaae |

રાગ અને નાદને માત્ર માધ્યમ તરીકે ધ્યાનમાં લેતા, ગુરુમુખ પ્રેમથી ચર્ચા કરે છે અને પાઠ કરે છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਬ੍ਰਹਮ ਧਿਆਨੁ ਧੁਨਿ ਜਾਣੈ ਜੰਤ੍ਰੀ ਜੰਤ੍ਰ ਵਜਾਏ ।
guramukh braham dhiaan dhun jaanai jantree jantr vajaae |

માત્ર ગુરુમુખો જ પરમ વાસ્તવિકતાના જ્ઞાનની ધૂન સમજે છે.

ਅਕਥ ਕਥਾ ਵੀਚਾਰਿ ਕੈ ਉਸਤਤਿ ਨਿੰਦਾ ਵਰਜਿ ਰਹਾਏ ।
akath kathaa veechaar kai usatat nindaa varaj rahaae |

શીખો અયોગ્ય શબ્દો પર વિચાર કરે છે, અને પ્રશંસા અને દોષથી દૂર રહે છે.

ਗੁਰ ਉਪਦੇਸੁ ਅਵੇਸੁ ਕਰਿ ਮਿਠਾ ਬੋਲਣੁ ਮਨ ਪਰਚਾਏ ।
gur upades aves kar mitthaa bolan man parachaae |

ગુરુની સૂચનાને તેમના હૃદયમાં પ્રવેશવા દેતા તેઓ નમ્રતાથી બોલે છે અને આમ એકબીજાને દિલાસો આપે છે.

ਜਾਇ ਮਿਲਨਿ ਗੁੜ ਕੀੜਿਆਂ ਰਖੈ ਰਖਣਹਾਰੁ ਲੁਕਾਏ ।
jaae milan gurr keerriaan rakhai rakhanahaar lukaae |

શીખોના ગુણો છુપાવી શકાય નહીં. જેમ માણસ મોલાસીસ છુપાવી શકે છે, પરંતુ કીડીઓ તેને શોધી કાઢશે.

ਗੰਨਾ ਹੋਇ ਕੋਲੂ ਪੀੜਾਏ ।੧੦।
ganaa hoe koloo peerraae |10|

જેમ મિલમાં દબાવવાથી શેરડી રસ આપે છે, તેવી જ રીતે બીજાની તરફેણ કરતી વખતે પણ શીખે દુઃખ સહન કરવું જોઈએ.

ਚਰਣ ਕਮਲ ਮਕਰੰਦੁ ਰਸਿ ਹੋਇ ਭਵਰੁ ਲੈ ਵਾਸੁ ਲੁਭਾਵੈ ।
charan kamal makarand ras hoe bhavar lai vaas lubhaavai |

કાળી મધમાખીની જેમ તેઓ ગુરુના કમળના ચરણોમાં શરણે છે અને રસનો આનંદ માણે છે અને ખુશ રહે છે.

ਇੜਾ ਪਿੰਗੁਲਾ ਸੁਖਮਨਾ ਲੰਘਿ ਤ੍ਰਿਬੇਣੀ ਨਿਜ ਘਰਿ ਆਵੈ ।
eirraa pingulaa sukhamanaa langh tribenee nij ghar aavai |

તેઓ ઈરા, પિંગળા અને સુસુમના ત્રિવેણીથી આગળ વધે છે અને પોતાનામાં સ્થિર થાય છે.

ਸਾਹਿ ਸਾਹਿ ਮਨੁ ਪਵਣ ਲਿਵ ਸੋਹੰ ਹੰਸਾ ਜਪੈ ਜਪਾਵੈ ।
saeh saeh man pavan liv sohan hansaa japai japaavai |

તેઓ શ્વાસ, મન અને જીવનશક્તિની જ્યોત દ્વારા, અન્યને સોહમ અને હંસ પાઠ (જાપ) પાઠ કરે છે અને કરાવે છે.

ਅਚਰਜ ਰੂਪ ਅਨੂਪ ਲਿਵ ਗੰਧ ਸੁਗੰਧਿ ਅਵੇਸੁ ਮਚਾਵੈ ।
acharaj roop anoop liv gandh sugandh aves machaavai |

સુરતીનું સ્વરૂપ અદ્ભુત રીતે સુગંધિત અને મનમોહક છે.

ਸੁਖਸਾਗਰ ਚਰਣਾਰਬਿੰਦ ਸੁਖ ਸੰਪਟ ਵਿਚਿ ਸਹਜਿ ਸਮਾਵੈ ।
sukhasaagar charanaarabind sukh sanpatt vich sahaj samaavai |

ગુરૂમુખો શાંતિથી ગુરુ ચરણોના આનંદ-સાગરમાં સમાઈ જાય છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੁਖ ਫਲ ਪਿਰਮ ਰਸੁ ਦੇਹ ਬਿਦੇਹ ਪਰਮ ਪਦੁ ਪਾਵੈ ।
guramukh sukh fal piram ras deh bideh param pad paavai |

જ્યારે તેઓ આનંદ-ફળ સ્વરૂપે પરમ આનંદ મેળવે છે, ત્યારે તેઓ દેહ અને દેહહીનતાના બંધનોથી આગળ વધીને સર્વોચ્ચ સ્થાન પ્રાપ્ત કરે છે.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਮਿਲਿ ਅਲਖੁ ਲਖਾਵੈ ।੧੧।
saadhasangat mil alakh lakhaavai |11|

આવા ગુરુમુખોને પવિત્ર મંડળમાં તે અદ્રશ્ય પ્રભુની ઝાંખી થાય છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਹਥਿ ਸਕਥ ਹਨਿ ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਗੁਰ ਕਾਰ ਕਮਾਵੈ ।
guramukh hath sakath han saadhasangat gur kaar kamaavai |

પવિત્ર મંડળમાં ગુરુનું કાર્ય કરનારા શીખોના હાથ લાયક છે.

ਪਾਣੀ ਪਖਾ ਪੀਹਣਾ ਪੈਰ ਧੋਇ ਚਰਣਾਮਤੁ ਪਾਵੈ ।
paanee pakhaa peehanaa pair dhoe charanaamat paavai |

જે પાણી ખેંચે છે, સંગતને પંખો કરે છે, લોટ પીસે છે, ગુરુના પગ ધોવે છે અને તેમાંથી પાણી પીવે છે;

ਗੁਰਬਾਣੀ ਲਿਖਿ ਪੋਥੀਆ ਤਾਲ ਮ੍ਰਿਦੰਗ ਰਬਾਬ ਵਜਾਵੈ ।
gurabaanee likh potheea taal mridang rabaab vajaavai |

જેઓ ગુરુના સ્તોત્રોની નકલ કરે છે અને પવિત્રની સંગતમાં કરતાલ, મિરદાંગ, નાનું ડ્રમ અને રિબેક વગાડે છે.

ਨਮਸਕਾਰ ਡੰਡਉਤ ਕਰਿ ਗੁਰਭਾਈ ਗਲਿ ਮਿਲਿ ਗਲਿ ਲਾਵੈ ।
namasakaar ddanddaut kar gurabhaaee gal mil gal laavai |

લાયક છે હાથ જેઓ નમન કરે છે, પ્રણામ કરવામાં મદદ કરે છે અને શીખ ભાઈને આલિંગન આપે છે;

ਕਿਰਤਿ ਵਿਰਤਿ ਕਰਿ ਧਰਮ ਦੀ ਹਥਹੁ ਦੇ ਕੈ ਭਲਾ ਮਨਾਵੈ ।
kirat virat kar dharam dee hathahu de kai bhalaa manaavai |

જેઓ પ્રામાણિકતાથી આજીવિકા ચલાવે છે અને નમ્રતાપૂર્વક અન્ય લોકો પર કૃપા કરે છે.

ਪਾਰਸੁ ਪਰਸਿ ਅਪਰਸਿ ਹੋਇ ਪਰ ਤਨ ਪਰ ਧਨ ਹਥੁ ਨ ਲਾਵੈ ।
paaras paras aparas hoe par tan par dhan hath na laavai |

એવા શીખના હાથ વખાણવા લાયક છે જે ગુરુના સંપર્કમાં આવવાથી દુન્યવી સામગ્રી પ્રત્યે ઉદાસીન બની જાય છે અને પોતાની નજર બીજાની પત્ની કે મિલકત પર મૂકતો નથી;

ਗੁਰਸਿਖ ਗੁਰਸਿਖ ਪੂਜ ਕੈ ਭਾਇ ਭਗਤਿ ਭੈ ਭਾਣਾ ਭਾਵੈ ।
gurasikh gurasikh pooj kai bhaae bhagat bhai bhaanaa bhaavai |

જે બીજા શીખને પ્રેમ કરે છે અને ભગવાનના પ્રેમ, ભક્તિ અને ડરને અપનાવે છે;

ਆਪੁ ਗਵਾਇ ਨ ਆਪੁ ਗਣਾਵੈ ।੧੨।
aap gavaae na aap ganaavai |12|

તે તેના અહંકારને દૂર કરે છે અને પોતાની જાત પર ભાર મૂકતો નથી.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਪੈਰ ਸਕਾਰਥੇ ਗੁਰਮੁਖਿ ਮਾਰਗਿ ਚਾਲ ਚਲੰਦੇ ।
guramukh pair sakaarathe guramukh maarag chaal chalande |

ધન્ય છે ગુરુના માર્ગે ચાલનારા શીખોના પગ;

ਗੁਰੂ ਦੁਆਰੈ ਜਾਨਿ ਚਲਿ ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਚਲਿ ਜਾਇ ਬਹੰਦੇ ।
guroo duaarai jaan chal saadhasangat chal jaae bahande |

જેઓ ગુરુદ્વારામાં જાય છે અને તેમના પવિત્ર મંડળમાં બેસે છે;

ਧਾਵਨ ਪਰਉਪਕਾਰ ਨੋ ਗੁਰਸਿਖਾ ਨੋ ਖੋਜਿ ਲਹੰਦੇ ।
dhaavan praupakaar no gurasikhaa no khoj lahande |

જેઓ ગુરુની શીખ શોધે છે અને તેમની તરફેણ કરવા ઉતાવળ કરે છે.

ਦੁਬਿਧਾ ਪੰਥਿ ਨ ਧਾਵਨੀ ਮਾਇਆ ਵਿਚਿ ਉਦਾਸੁ ਰਹੰਦੇ ।
dubidhaa panth na dhaavanee maaeaa vich udaas rahande |

સિલ્કના પગ લાયક છે જેઓ દ્વૈતના માર્ગે નથી જતા અને સંપત્તિ ધરાવીને તેનાથી અલિપ્ત રહે છે.

ਬੰਦਿ ਖਲਾਸੀ ਬੰਦਗੀ ਵਿਰਲੇ ਕੇਈ ਹੁਕਮੀ ਬੰਦੇ ।
band khalaasee bandagee virale keee hukamee bande |

બહુ ઓછા એવા લોકો છે જેઓ સર્વોચ્ચ સેનાપતિના આદેશનું પાલન કરે છે, તેમને શ્રદ્ધાંજલિ આપે છે અને આ રીતે તેમના બંધનોમાંથી છટકી જાય છે;

ਗੁਰਸਿਖਾ ਪਰਦਖਣਾਂ ਪੈਰੀ ਪੈ ਰਹਰਾਸਿ ਕਰੰਦੇ ।
gurasikhaa paradakhanaan pairee pai raharaas karande |

જેઓ ગુરુની શીખની પરિક્રમા કરવાનો અને તેમના પગે પડવાનો રિવાજ અપનાવે છે.

ਗੁਰ ਚੇਲੇ ਪਰਚੈ ਪਰਚੰਦੇ ।੧੩।
gur chele parachai parachande |13|

ગુરુના શીખ આવા આનંદમાં આનંદિત થાય છે.

ਗੁਰਸਿਖ ਮਨਿ ਪਰਗਾਸੁ ਹੈ ਪਿਰਮ ਪਿਆਲਾ ਅਜਰੁ ਜਰੰਦੇ ।
gurasikh man paragaas hai piram piaalaa ajar jarande |

શીખોનું પ્રબુદ્ધ મન પ્રભુના પ્રેમના અસહ્ય પ્યાલાને પીવે છે અને પચાવે છે.

ਪਾਰਬ੍ਰਹਮੁ ਪੂਰਨ ਬ੍ਰਹਮੁ ਬ੍ਰਹਮੁ ਬਿਬੇਕੀ ਧਿਆਨੁ ਧਰੰਦੇ ।
paarabraham pooran braham braham bibekee dhiaan dharande |

બ્રહ્મના જ્ઞાનથી સજ્જ થઈને તેઓ દિવ્ય બ્રહ્મનું ધ્યાન કરે છે.

ਸਬਦ ਸੁਰਤਿ ਲਿਵ ਲੀਣ ਹੋਇ ਅਕਥ ਕਥਾ ਗੁਰ ਸਬਦੁ ਸੁਣੰਦੇ ।
sabad surat liv leen hoe akath kathaa gur sabad sunande |

તેમની ચેતનાને શબ્દ-સબ્દમાં ભેળવીને, તેઓ શબ્દ-ગુરુની અવર્ણનીય કથાનું પઠન કરે છે.

ਭੂਤ ਭਵਿਖਹੁਂ ਵਰਤਮਾਨ ਅਬਿਗਤਿ ਗਤਿ ਅਤਿ ਅਲਖ ਲਖੰਦੇ ।
bhoot bhavikhahun varatamaan abigat gat at alakh lakhande |

તેઓ ભૂતકાળ, વર્તમાન અને ભવિષ્યની અગમ્ય ગતિ જોવા માટે સક્ષમ છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੁਖ ਫਲੁ ਅਛਲੁ ਛਲੁ ਭਗਤਿ ਵਛਲੁ ਕਰਿ ਅਛਲੁ ਛਲੰਦੇ ।
guramukh sukh fal achhal chhal bhagat vachhal kar achhal chhalande |

આનંદનું ફળ કદી ભ્રમિત કરતા નથી, ગુરમુખો મેળવે છે, અને ભગવાનની કૃપાથી, ભક્તો પ્રત્યે દયાળુ છે, તેના બદલે તેઓ દુષ્ટ વૃત્તિઓને ભ્રમિત કરે છે.

ਭਵਜਲ ਅੰਦਰਿ ਬੋਹਿਥੈ ਇਕਸ ਪਿਛੇ ਲਖ ਤਰੰਦੇ ।
bhavajal andar bohithai ikas pichhe lakh tarande |

તેઓ વિશ્વ મહાસાગરમાં હોડી તરીકે કામ કરે છે અને એક ગુરુમુખ, ગુરુ-લક્ષી વ્યક્તિનું અનુસરણ કરતા લાખો લોકોમાં ફેરી કરે છે.

ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਮਿਲਨਿ ਹਸੰਦੇ ।੧੪।
praupakaaree milan hasande |14|

પરોપકારી શીખ હંમેશા હસતાં હસતાં આવે છે.

ਬਾਵਨ ਚੰਦਨ ਆਖੀਐ ਬਹਲੇ ਬਿਸੀਅਰੁ ਤਿਸੁ ਲਪਟਾਹੀ ।
baavan chandan aakheeai bahale biseear tis lapattaahee |

સાપને ચંદનના ઝાડની આજુબાજુ વીંટળાયેલા હોવાનું કહેવાય છે (પરંતુ વૃક્ષ તેમના ઝેરથી પ્રભાવિત થતું નથી).

ਪਾਰਸੁ ਅੰਦਰਿ ਪਥਰਾ ਪਥਰ ਪਾਰਸੁ ਹੋਇ ਨ ਜਾਹੀ ।
paaras andar patharaa pathar paaras hoe na jaahee |

ફિલસૂફનો પથ્થર પત્થરોમાં અસ્તિત્વ ધરાવે છે પરંતુ તે સામાન્ય પથ્થર નથી.

ਮਣੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਪਾਂ ਸਿਰੀਂ ਓਇ ਭਿ ਸਪਾਂ ਵਿਚਿ ਫਿਰਾਹੀ ।
manee jinhaan sapaan sireen oe bhi sapaan vich firaahee |

રત્ન ધારણ કરનાર સાપ પણ સામાન્ય સાપની વચ્ચે ફરે છે.

ਲਹਰੀ ਅੰਦਰਿ ਹੰਸੁਲੇ ਮਾਣਕ ਮੋਤੀ ਚੁਗਿ ਚੁਗਿ ਖਾਹੀ ।
laharee andar hansule maanak motee chug chug khaahee |

તળાવના મોજામાંથી હંસ ખાવા માટે માત્ર મોતી અને રત્નો જ ઉપાડે છે.

ਜਿਉਂ ਜਲਿ ਕਵਲ ਅਲਿਪਤੁ ਹੈ ਘਰਿਬਾਰੀ ਗੁਰਸਿਖਿ ਤਿਵਾਹੀ ।
jiaun jal kaval alipat hai gharibaaree gurasikh tivaahee |

જેમ કમળ પાણીમાં અસ્પષ્ટ રહે છે, તેવી જ સ્થિતિ ગૃહસ્થ શીખની છે.

ਆਸਾ ਵਿਚਿ ਨਿਰਾਸੁ ਹੋਇ ਜੀਵਨੁ ਮੁਕਤਿ ਜੁਗਤਿ ਜੀਵਾਹੀ ।
aasaa vich niraas hoe jeevan mukat jugat jeevaahee |

તે આજુબાજુની તમામ આશાઓ અને તૃષ્ણાઓ વચ્ચે રહે છે, જીવનમાં મુક્તિનું કૌશલ્ય અપનાવે છે અને જીવન જીવે છે.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਕਿਤੁ ਮੁਹਿ ਸਾਲਾਹੀ ।੧੫।
saadhasangat kit muhi saalaahee |15|

કોઈ પવિત્ર મંડળની પ્રશંસા કેવી રીતે કરી શકે.

ਧੰਨੁ ਧੰਨੁ ਸਤਿਗੁਰ ਪੁਰਖੁ ਨਿਰੰਕਾਰਿ ਆਕਾਰੁ ਬਣਾਇਆ ।
dhan dhan satigur purakh nirankaar aakaar banaaeaa |

નિરાકાર ભગવાને સાચા ગુરુનું રૂપ ધારણ કર્યું છે, ધન્ય છે.

ਧੰਨੁ ਧੰਨੁ ਸਤਿਗੁਰ ਸਿਖ ਸੁਣਿ ਚਰਣਿ ਸਰਣਿ ਗੁਰਸਿਖ ਜੁ ਆਇਆ ।
dhan dhan satigur sikh sun charan saran gurasikh ju aaeaa |

ભાગ્યશાળી છે ગુરુની શીખ જેણે ગુરુનો ઉપદેશ સાંભળીને ગુરુ-ચરણોનો આશ્રય લીધો છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਮਾਰਗੁ ਧੰਨੁ ਹੈ ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਮਿਲਿ ਸੰਗੁ ਚਲਾਇਆ ।
guramukh maarag dhan hai saadhasangat mil sang chalaaeaa |

ગુરુમુખોનો માર્ગ ધન્ય છે જેના પર પવિત્ર મંડળ દ્વારા ચાલવું.

ਧੰਨੁ ਧੰਨੁ ਸਤਿਗੁਰ ਚਰਣ ਧੰਨੁ ਮਸਤਕੁ ਗੁਰ ਚਰਣੀ ਲਾਇਆ ।
dhan dhan satigur charan dhan masatak gur charanee laaeaa |

ધન્ય છે સાચા ગુરુના ચરણ અને તે મસ્તક પણ ભાગ્યશાળી છે જે ગુરુના ચરણોમાં વિશ્રામ કરે છે.

ਸਤਿਗੁਰ ਦਰਸਨੁ ਧੰਨੁ ਹੈ ਧੰਨੁ ਧੰਨੁ ਗੁਰਸਿਖ ਪਰਸਣਿ ਆਇਆ ।
satigur darasan dhan hai dhan dhan gurasikh parasan aaeaa |

સાચા ગુરુનું દર્શન શુભ છે અને ગુરુની શીખ પણ ધન્ય છે જે ગુરુના દર્શને આવ્યો છે.

ਭਾਉ ਭਗਤਿ ਗੁਰਸਿਖ ਵਿਚਿ ਹੋਇ ਦਇਆਲੁ ਗੁਰੁ ਮੁਹਿ ਲਾਇਆ ।
bhaau bhagat gurasikh vich hoe deaal gur muhi laaeaa |

ગુરુને શીખની ભક્તિની લાગણી ખુશીથી પસંદ છે.

ਦੁਰਮਤਿ ਦੂਜਾ ਭਾਉ ਮਿਟਾਇਆ ।੧੬।
duramat doojaa bhaau mittaaeaa |16|

ગુરુનું જ્ઞાન દ્વૈતનો નાશ કરે છે.

ਧੰਨੁ ਪਲੁ ਚਸਾ ਘੜੀ ਪਹਰੁ ਧੰਨੁ ਧੰਨੁ ਥਿਤਿ ਸੁ ਵਾਰ ਸਭਾਗੇ ।
dhan pal chasaa gharree pahar dhan dhan thit su vaar sabhaage |

ધન્ય છે તે ક્ષણ, આંખ મારવાનો સમય, ઘડી, તારીખ, દિવસ (જે દરમિયાન તમે પ્રભુને યાદ કરો છો).

ਧੰਨੁ ਧੰਨੁ ਦਿਹੁ ਰਾਤਿ ਹੈ ਪਖੁ ਮਾਹ ਰੁਤਿ ਸੰਮਤਿ ਜਾਗੇ ।
dhan dhan dihu raat hai pakh maah rut samat jaage |

દિવસ, રાત્રિ, પખવાડિયું, મહિનાઓ, ઋતુ અને વર્ષ શુભ છે જેમાં મન (દેવત્વ તરફ) વધવાનો પ્રયાસ કરે છે.

ਧੰਨੁ ਅਭੀਚੁ ਨਿਛਤ੍ਰੁ ਹੈ ਕਾਮੁ ਕ੍ਰੋਧ ਅਹੰਕਾਰੁ ਤਿਆਗੇ ।
dhan abheech nichhatru hai kaam krodh ahankaar tiaage |

ધન્ય છે એ અભિજિત નક્ષત્ર જે વાસના, ક્રોધ અને અહંકારનો ત્યાગ કરવાની પ્રેરણા આપે છે.

ਧੰਨੁ ਧੰਨੁ ਸੰਜੋਗੁ ਹੈ ਅਠਸਠਿ ਤੀਰਥ ਰਾਜ ਪਿਰਾਗੇ ।
dhan dhan sanjog hai atthasatth teerath raaj piraage |

તે સમય ભાગ્યશાળી છે જેમાં (ભગવાનના ધ્યાન દ્વારા) 68 તીર્થ કેન્દ્રો અને પ્રયાગરાજમાં પવિત્ર ડૂબકી મારવાનું ફળ મળે છે.

ਗੁਰੂ ਦੁਆਰੈ ਆਇ ਕੈ ਚਰਣ ਕਵਲ ਰਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤੁ ਪਾਗੇ ।
guroo duaarai aae kai charan kaval ras amrit paage |

ગુરુ (ગુરુદ્વારા)ના દ્વારે પહોંચીને મન કમળના ચરણોમાં (ગુરુના) આનંદમાં લીન થઈ જાય છે.

ਗੁਰ ਉਪਦੇਸੁ ਅਵੇਸੁ ਕਰਿ ਅਨਭੈ ਪਿਰਮ ਪਿਰੀ ਅਨੁਰਾਗੇ ।
gur upades aves kar anabhai piram piree anuraage |

ગુરુના ઉપદેશને અપનાવવાથી, નિર્ભયતાની સ્થિતિ અને (ભગવાનના) પ્રેમમાં સંપૂર્ણ સમાઈ જવાની સ્થિતિ પ્રાપ્ત થાય છે.

ਸਬਦਿ ਸੁਰਤਿ ਲਿਵ ਸਾਧਸੰਗਿ ਅੰਗਿ ਅੰਗਿ ਇਕ ਰੰਗਿ ਸਮਾਗੇ ।
sabad surat liv saadhasang ang ang ik rang samaage |

પવિત્ર મંડળ દ્વારા અને તેના દ્વારા સબ્દ (શબ્દ)માં ચેતનાને લીન કરવાથી, દરેક અંગ (ભક્તનું) ભગવાનના (અચલ) રંગની ચમક ફરી વળે છે.

ਰਤਨੁ ਮਾਲੁ ਕਰਿ ਕਚੇ ਧਾਗੇ ।੧੭।
ratan maal kar kache dhaage |17|

ગુરુના શીખોએ શ્વાસના નાજુક દોરાની રત્ન માળા બનાવી છે (અને તેઓ તેનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરે છે).

ਗੁਰਮੁਖਿ ਮਿਠਾ ਬੋਲਣਾ ਜੋ ਬੋਲੈ ਸੋਈ ਜਪੁ ਜਾਪੈ ।
guramukh mitthaa bolanaa jo bolai soee jap jaapai |

શીખની નમ્ર ભાષા તેના મન અને હૃદયમાં શું વિચારે છે તે બહાર લાવે છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਅਖੀ ਦੇਖਣਾ ਬ੍ਰਹਮ ਧਿਆਨੁ ਧਰੈ ਆਪੁ ਆਪੈ ।
guramukh akhee dekhanaa braham dhiaan dharai aap aapai |

શીખ પોતાની આંખોથી દરેક જગ્યાએ ભગવાનને જુએ છે અને તે યોગીના ધ્યાન સમાન છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੁਨਣਾ ਸੁਰਤਿ ਕਰਿ ਪੰਚ ਸਬਦੁ ਗੁਰ ਸਬਦਿ ਅਲਾਪੈ ।
guramukh sunanaa surat kar panch sabad gur sabad alaapai |

જ્યારે કોઈ શીખ ધ્યાનપૂર્વક સાંભળે છે અથવા પોતે ભગવાનનો શબ્દ ગાય છે, ત્યારે તે યોગીના મગજમાં પાંચ આનંદી અવાજો સમાન છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਕਿਰਤਿ ਕਮਾਵਣੀ ਨਮਸਕਾਰੁ ਡੰਡਉਤਿ ਸਿਞਾਪੈ ।
guramukh kirat kamaavanee namasakaar ddanddaut siyaapai |

શીખ દ્વારા પોતાના હાથે આજીવિકા મેળવવી એ (હિંદુઓના) પ્રણામ અને પ્રણામ સમાન છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਮਾਰਗਿ ਚਲਣਾ ਪਰਦਖਣਾ ਪੂਰਨ ਪਰਤਾਪੈ ।
guramukh maarag chalanaa paradakhanaa pooran parataapai |

જ્યારે, ગુરુમુખ, ગુરુને જોવા માટે ચાલે છે, તે અત્યંત પવિત્ર પરિક્રમા સમાન છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਖਾਣਾ ਪੈਨਣਾ ਜੋਗ ਭੋਗ ਸੰਜੋਗ ਪਛਾਪੈ ।
guramukh khaanaa painanaa jog bhog sanjog pachhaapai |

જ્યારે ગુરુ લક્ષી વ્યક્તિ પોતે ખાય છે અને કપડાં પહેરે છે, તે હિંદુ બલિદાન અને અર્પણના પ્રદર્શન સમાન છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸਵਣੁ ਸਮਾਧਿ ਹੈ ਆਪੇ ਆਪਿ ਨ ਥਾਪਿ ਉਥਾਪੈ ।
guramukh savan samaadh hai aape aap na thaap uthaapai |

જ્યારે ગુરુમુખ સૂઈ જાય છે, તે યોગીના સમાધિ સમાન છે અને ગુન્નુખ તેની એકાગ્રતાના પદાર્થ (ભગવાન ગુરુ)માંથી તેના વિચારો પાછો ખેંચતો નથી.

ਘਰਬਾਰੀ ਜੀਵਨ ਮੁਕਤਿ ਲਹਰਿ ਨ ਭਵਜਲ ਭਉ ਨ ਬਿਆਪੈ ।
gharabaaree jeevan mukat lahar na bhavajal bhau na biaapai |

ગૃહસ્થ જીવનમાં મુક્ત થાય છે; તે વિશ્વના મહાસાગરના મોજાથી ડરતો નથી અને ભય તેના હૃદયમાં પ્રવેશતો નથી.

ਪਾਰਿ ਪਏ ਲੰਘਿ ਵਰੈ ਸਰਾਪੈ ।੧੮।
paar pe langh varai saraapai |18|

તે આશીર્વાદ અને શ્રાપના ક્ષેત્રથી આગળ વધે છે, અને તે ઉચ્ચારતો નથી.

ਸਤਿਗੁਰੁ ਸਤਿ ਸਰੂਪੁ ਹੈ ਧਿਆਨ ਮੂਲੁ ਗੁਰ ਮੂਰਤਿ ਜਾਣੈ ।
satigur sat saroop hai dhiaan mool gur moorat jaanai |

સાચા ગુરુ એ સત્ય અવતાર છે અને ધ્યાનનો આધાર છે તે જાણીતું છે (ગુરુમુખને).

ਸਤਿ ਨਾਮੁ ਕਰਤਾ ਪੁਰਖੁ ਮੂਲ ਮੰਤ੍ਰ ਸਿਮਰਣੁ ਪਰਵਾਣੈ ।
sat naam karataa purakh mool mantr simaran paravaanai |

ગુરુમુખ દ્વારા સતનામ, કર્તા પુરૂખને મૂળ સૂત્ર, મૂળી મંત્ર તરીકે સ્વીકારવામાં આવે છે.

ਚਰਣ ਕਵਲ ਮਕਰੰਦ ਰਸੁ ਪੂਜਾ ਮੂਲੁ ਪਿਰਮ ਰਸੁ ਮਾਣੈ ।
charan kaval makarand ras poojaa mool piram ras maanai |

તે કમળના ચરણોના મધુર રસને મૂળભૂત તરીકે સ્વીકારીને, સર્વોપરી માટેના પ્રેમના આનંદને છલકાવી દે છે.

ਸਬਦ ਸੁਰਤਿ ਲਿਵ ਸਾਧਸੰਗਿ ਗੁਰ ਕਿਰਪਾ ਤੇ ਅੰਦਰਿ ਆਣੈ ।
sabad surat liv saadhasang gur kirapaa te andar aanai |

તે ગુરુ અને પવિત્ર મંડળ દ્વારા શબ્દ-ચેતનાના નિમજ્જનમાં પ્રવેશ કરે છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਪੰਥੁ ਅਗੰਮੁ ਹੈ ਗੁਰਮਤਿ ਨਿਹਚਲੁ ਚਲਣੁ ਭਾਣੈ ।
guramukh panth agam hai guramat nihachal chalan bhaanai |

ગુરુમુખનો માર્ગ મન અને વાણીની બહારનો હોય છે અને તે ગુરુની બુદ્ધિ અને પોતાની અડગ ઈચ્છા અનુસાર તેના પર ચાલે છે.

ਵੇਦ ਕਤੇਬਹੁਂ ਬਾਹਰੀ ਅਕਥ ਕਥਾ ਕਉਣੁ ਆਖਿ ਵਖਾਣੈ ।
ved katebahun baaharee akath kathaa kaun aakh vakhaanai |

દૃષ્ટાંત (ગુરુમુખની) નું મહત્વ કોણ વર્ણવી શકે કારણ કે તે વેદ અને કાતેબા (સેમેટીક ધર્મના ચાર પવિત્ર પુસ્તકો)ની બહાર છે.

ਵੀਹ ਇਕੀਹ ਉਲੰਘਿ ਸਿਞਾਣੈ ।੧੯।
veeh ikeeh ulangh siyaanai |19|

જગતના ઉંચા અને નીચાની મર્યાદાઓ અને ચિંતાઓને ઓળંગીને જ આ રીતે ઓળખી શકાય છે.

ਸੀਸੁ ਨਿਵਾਏ ਢੀਂਗੁਲੀ ਗਲਿ ਬੰਧੇ ਜਲੁ ਉਚਾ ਆਵੈ ।
sees nivaae dteengulee gal bandhe jal uchaa aavai |

ઝરણા અથવા તળાવમાંથી પાણી મેળવવા માટે, ધીંગાલી (પાણી ખેંચવા માટે વપરાતી ડોલનો એક છેડો અને મધ્યમાં ફૂલક્રમ સાથેનો ધ્રુવ) તેની ગરદન પકડીને નીચે કરવામાં આવે છે, એટલે કે તેને બળજબરીથી નમ્ર કરવામાં આવે છે અને નીચે જતું નથી. તેના પોતાના.

ਘੁਘੂ ਸੁਝੁ ਨ ਸੁਝਈ ਚਕਈ ਚੰਦੁ ਨ ਡਿਠਾ ਭਾਵੈ ।
ghughoo sujh na sujhee chakee chand na dditthaa bhaavai |

ઘુવડ સૂર્ય કે ચકવીને જોઈને રાજી નથી થતું; રડી શેલ્ડ્રેક, ચંદ્ર.

ਸਿੰਮਲ ਬਿਰਖੁ ਨ ਸਫਲੁ ਹੋਇ ਚੰਦਨ ਵਾਸੁ ਨ ਵਾਂਸਿ ਸਮਾਵੈ ।
sinmal birakh na safal hoe chandan vaas na vaans samaavai |

રેશમ કપાસ (સિમ્બલ) વૃક્ષ કોઈ ફળ આપતું નથી અને વાંસ ચંદનની નજીક ઉગે છે પરંતુ તેના કારણે સુગંધિત થતી નથી.

ਸਪੈ ਦੁਧੁ ਪੀਆਲੀਐ ਤੁਮੇ ਦਾ ਕਉੜਤੁ ਨ ਜਾਵੈ ।
sapai dudh peeaaleeai tume daa kaurrat na jaavai |

સર્પને દૂધ પીવાથી તેનું ઝેર દૂર થતું નથી અને કોલોસિન્થની કડવાશ પણ દૂર થતી નથી.

ਜਿਉ ਥਣਿ ਚੰਬੜਿ ਚਿਚੁੜੀ ਲੋਹੂ ਪੀਐ ਦੁਧੁ ਨ ਖਾਵੈ ।
jiau than chanbarr chichurree lohoo peeai dudh na khaavai |

ટિક ગાયના આંચળ સાથે ચોંટી જાય છે પરંતુ દૂધને બદલે લોહી પીવે છે.

ਸਭ ਅਵਗੁਣ ਮੈ ਤਨਿ ਵਸਨਿ ਗੁਣ ਕੀਤੇ ਅਵਗੁਣ ਨੋ ਧਾਵੈ ।
sabh avagun mai tan vasan gun keete avagun no dhaavai |

મારી પાસે આ તમામ ખામીઓ છે અને જો કોઈ મારી તરફેણ કરે છે, તો હું તેને અનિચ્છનીય લક્ષણ સાથે પરત કરું છું.

ਥੋਮ ਨ ਵਾਸੁ ਕਥੂਰੀ ਆਵੈ ।੨੦।੬।
thom na vaas kathooree aavai |20|6|

લસણમાં કસ્તુરીનું અત્તર ક્યારેય ન હોઈ શકે.