વારાં ભાઇ ગુર્દાસજી

પાન - 11


ੴ ਸਤਿਗੁਰ ਪ੍ਰਸਾਦਿ ॥
ik oankaar satigur prasaad |

એક ઓંકાર, આદિમ ઉર્જા, દૈવી ઉપદેશકની કૃપાથી સાક્ષાત્કાર થયો

ਪਉੜੀ ੧
paurree 1

ਸਤਿਗੁਰ ਸਚਾ ਪਾਤਿਸਾਹੁ ਪਾਤਿਸਾਹਾਂ ਪਾਤਿਸਾਹੁ ਜੁਹਾਰੀ ।
satigur sachaa paatisaahu paatisaahaan paatisaahu juhaaree |

રાજાઓના સાચા રાજા એવા સાચા ગુરુને હું વંદન કરું છું.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਸਚਿ ਖੰਡੁ ਹੈ ਆਇ ਝਰੋਖੈ ਖੋਲੈ ਬਾਰੀ ।
saadhasangat sach khandd hai aae jharokhai kholai baaree |

પવિત્ર મંડળ એ સત્યનું નિવાસસ્થાન છે જ્યાં મનના દરવાજા ખોલવામાં આવે છે.

ਅਮਿਉ ਕਿਰਣਿ ਨਿਝਰ ਝਰੈ ਅਨਹਦ ਨਾਦ ਵਾਇਨਿ ਦਰਬਾਰੀ ।
amiau kiran nijhar jharai anahad naad vaaein darabaaree |

અમૃતનો ફુવારો અહીં કાયમ વહેતો રહે છે અને દરબારીઓ અનસ્ટ્રેક્ટેડ મેલોડી વગાડે છે.

ਪਾਤਿਸਾਹਾਂ ਦੀ ਮਜਲਸੈ ਪਿਰਮੁ ਪਿਆਲਾ ਪੀਵਣ ਭਾਰੀ ।
paatisaahaan dee majalasai piram piaalaa peevan bhaaree |

રાજાઓની સભામાં પ્રેમનો પ્યાલો પીવો બહુ મુશ્કેલ છે.

ਸਾਕੀ ਹੋਇ ਪੀਲਾਵਣਾ ਉਲਸ ਪਿਆਲੈ ਖਰੀ ਖੁਮਾਰੀ ।
saakee hoe peelaavanaa ulas piaalai kharee khumaaree |

ગુરુ પ્રિય બટલર બને છે અને તેને પીવે છે, તેના ચાખેલા પ્યાલાનો આનંદ અનેકગણો થઈ જાય છે.

ਭਾਇ ਭਗਤਿ ਭੈ ਚਲਣਾ ਮਸਤ ਅਲਮਸਤ ਸਦਾ ਹੁਸਿਆਰੀ ।
bhaae bhagat bhai chalanaa masat alamasat sadaa husiaaree |

જે પ્રેમાળ ભક્તિના ભયથી ચાલે છે, તે સંસારથી બેફિકર રહીને સજાગ રહે છે.

ਭਗਤ ਵਛਲੁ ਹੋਇ ਭਗਤਿ ਭੰਡਾਰੀ ।੧।
bhagat vachhal hoe bhagat bhanddaaree |1|

ભક્તો પર દયાળુ, ભગવાન, તેમના રખેવાળ બને છે અને તેમની બધી મનોકામનાઓ પૂર્ણ કરે છે.

ਪਉੜੀ ੨
paurree 2

ਇਕਤੁ ਨੁਕਤੈ ਹੋਇ ਜਾਇ ਮਹਰਮੁ ਮੁਜਰਮੁ ਖੈਰ ਖੁਆਰੀ ।
eikat nukatai hoe jaae maharam mujaram khair khuaaree |

ફારસી ભાષામાં માત્ર એક બિંદુ 'મહરમ'ને વિશ્વાસુ, મુજારીમ, ગુનેગાર બનાવે છે.

ਮਸਤਾਨੀ ਵਿਚਿ ਮਸਲਤੀ ਗੈਰ ਮਹਲਿ ਜਾਣਾ ਮਨੁ ਮਾਰੀ ।
masataanee vich masalatee gair mahal jaanaa man maaree |

ગુરુમુખો પવિત્ર મંડળમાં ઉત્સાહિત રહે છે અને તેઓ અન્ય સભાઓમાં જવાનું પસંદ કરતા નથી.

ਗਲ ਨ ਬਾਹਰਿ ਨਿਕਲੈ ਹੁਕਮੀ ਬੰਦੇ ਕਾਰ ਕਰਾਰੀ ।
gal na baahar nikalai hukamee bande kaar karaaree |

ભગવાનની ઇચ્છામાં તેઓ જોરશોરથી સેવા આપે છે અને તેને જાહેર ન કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੁਖ ਫਲੁ ਪਿਰਮ ਰਸੁ ਦੇਹਿ ਬਿਦੇਹ ਵਡੇ ਵੀਚਾਰੀ ।
guramukh sukh fal piram ras dehi bideh vadde veechaaree |

આવા ગુરૂમુખો સુખનું ફળ પ્રાપ્ત કરે છે અને દેહનું અભિમાન છોડી દે છે અને દેહહીન બનીને ગંભીર ચિંતક બને છે.

ਗੁਰ ਮੂਰਤਿ ਗੁਰ ਸਬਦੁ ਸੁਣਿ ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਆਸਣੁ ਨਿਰੰਕਾਰੀ ।
gur moorat gur sabad sun saadhasangat aasan nirankaaree |

ગુરુ શબ્દ એ તેમની મૂર્તિ છે અને પવિત્ર મંડળ એ નિરાકાર ભગવાનનું આસન છે.

ਆਦਿ ਪੁਰਖੁ ਆਦੇਸੁ ਕਰਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤੁ ਵੇਲਾ ਸਬਦੁ ਆਹਾਰੀ ।
aad purakh aades kar amrit velaa sabad aahaaree |

આદિમ પુરૂષા સમક્ષ નમવું, અમૃત કલાકોમાં તેઓ શબ્દ (ગુરબાની) ચાવે છે.

ਅਵਿਗਤਿ ਗਤਿ ਅਗਾਧਿ ਬੋਧਿ ਅਕਥ ਕਥਾ ਅਸਗਾਹ ਅਪਾਰੀ ।
avigat gat agaadh bodh akath kathaa asagaah apaaree |

તે અવ્યક્ત ભગવાનની ગતિશીલતાનું જ્ઞાન મેળવવું એ ખૂબ જ ઊંડો અનુભવ છે, અને તે અસ્પષ્ટ ભગવાન વિશે કંઈક કહેવું એ એક કપરું કાર્ય છે.

ਸਹਨਿ ਅਵੱਟਣੁ ਪਰਉਪਕਾਰੀ ।੨।
sahan avattan praupakaaree |2|

બીજાનું ભલું કરતી વખતે માત્ર ગુરુમુખો જ દુઃખી થાય છે.

ਪਉੜੀ ੩
paurree 3

ਗੁਰਮੁਖਿ ਜਨਮੁ ਸਕਾਰਥਾ ਗੁਰਸਿਖ ਮਿਲਿ ਗੁਰ ਸਰਣੀ ਆਇਆ ।
guramukh janam sakaarathaa gurasikh mil gur saranee aaeaa |

એ ગુરુમુખનું જીવન ભાગ્યશાળી છે જેને ગુરુની કોઈ શીખ મળીને ગુરુના શરણમાં આવી છે.

ਆਦਿ ਪੁਰਖ ਆਦੇਸੁ ਕਰਿ ਸਫਲ ਮੂਰਤਿ ਗੁਰ ਦਰਸਨੁ ਪਾਇਆ ।
aad purakh aades kar safal moorat gur darasan paaeaa |

તે આદિપુરુષ (ભગવાન) સમક્ષ પ્રણામ કરે છે અને આવા ગુરુના દર્શન કરીને ધન્ય બને છે.

ਪਰਦਖਣਾ ਡੰਡਉਤ ਕਰਿ ਮਸਤਕੁ ਚਰਣ ਕਵਲ ਗੁਰ ਲਾਇਆ ।
paradakhanaa ddanddaut kar masatak charan kaval gur laaeaa |

પરિક્રમા પછી તે ગુરુના ચરણ કમળ પર પ્રણામ કરે છે.

ਸਤਿਗੁਰੁ ਪੁਰਖ ਦਇਆਲੁ ਹੋਇ ਵਾਹਿਗੁਰੂ ਸਚੁ ਮੰਤ੍ਰੁ ਸੁਣਾਇਆ ।
satigur purakh deaal hoe vaahiguroo sach mantru sunaaeaa |

દયાળુ બનીને, ગુરુ તેમના માટે સાચા મંત્ર વાહેગુરુનો પાઠ કરે છે.

ਸਚ ਰਾਸਿ ਰਹਰਾਸਿ ਦੇ ਪੈਰੀਂ ਪੈ ਜਗੁ ਪੈਰੀ ਪਾਇਆ ।
sach raas raharaas de paireen pai jag pairee paaeaa |

ભક્તિની મૂડી સાથેનો શીખ ગુરુના ચરણોમાં પડે છે અને આખું વિશ્વ તેમના ચરણોમાં ઝૂકે છે.

ਕਾਮ ਕਰੋਧੁ ਵਿਰੋਧੁ ਹਰਿ ਲੋਭੁ ਮੋਹੁ ਅਹੰਕਾਰੁ ਤਜਾਇਆ ।
kaam karodh virodh har lobh mohu ahankaar tajaaeaa |

ભગવાન (ગુરુ) તેની વાસના, ક્રોધ અને પ્રતિકારનો નાશ કરે છે અને તેના લોભ, મોહ અને અહંકારને ભૂંસી નાખે છે.

ਸਤੁ ਸੰਤੋਖੁ ਦਇਆ ਧਰਮੁ ਨਾਮੁ ਦਾਨੁ ਇਸਨਾਨੁ ਦ੍ਰਿੜਾਇਆ ।
sat santokh deaa dharam naam daan isanaan drirraaeaa |

તેના બદલે, ગુરુ તેને સત્ય, સંતોષ, ધર્મ, નામ, દાન અને વિધિનું આચરણ કરાવે છે.

ਗੁਰ ਸਿਖ ਲੈ ਗੁਰਸਿਖੁ ਸਦਾਇਆ ।੩।
gur sikh lai gurasikh sadaaeaa |3|

ગુરુના ઉપદેશોને અપનાવવાથી વ્યક્તિને ગુરુની શીખ કહેવામાં આવે છે.

ਪਉੜੀ ੪
paurree 4

ਸਬਦ ਸੁਰਤਿ ਲਿਵ ਲੀਣੁ ਹੋਇ ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਸਚਿ ਮੇਲਿ ਮਿਲਾਇਆ ।
sabad surat liv leen hoe saadhasangat sach mel milaaeaa |

શબ્દમાં ચેતનાને ગ્રહણ કરીને, ગુરુમુખો પવિત્ર મંડળના સાચા સભા કેન્દ્રમાં મળે છે.

ਹੁਕਮ ਰਜਾਈ ਚਲਣਾ ਆਪੁ ਗਵਾਇ ਨ ਆਪੁ ਜਣਾਇਆ ।
hukam rajaaee chalanaa aap gavaae na aap janaaeaa |

તેઓ ભગવાનની ઇચ્છામાં આગળ વધે છે અને તેમના અહંકારને ભૂંસી નાખે છે અને તેઓ પોતાને ધ્યાનમાં લેતા નથી.

ਗੁਰ ਉਪਦੇਸੁ ਅਵੇਸੁ ਕਰਿ ਪਰਉਪਕਾਰਿ ਅਚਾਰਿ ਲੁਭਾਇਆ ।
gur upades aves kar praupakaar achaar lubhaaeaa |

ગુરુના ઉપદેશોથી પ્રેરિત થઈને તેઓ હંમેશા જાહેર સુખાકારીના કાર્યો કરવા આતુર રહે છે.

ਪਿਰਮ ਪਿਆਲਾ ਅਪਿਉ ਪੀ ਸਹਜ ਸਮਾਈ ਅਜਰੁ ਜਰਾਇਆ ।
piram piaalaa apiau pee sahaj samaaee ajar jaraaeaa |

ભગવાનના અવિશ્વસનીય જ્ઞાનના ભવ્ય પ્યાલાને કફ કરીને અને સમતુલામાં ભળીને, તેઓ ભગવાનની અસહ્ય, સદા ઉતરતી શક્તિને સહન કરે છે.

ਮਿਠਾ ਬੋਲਣੁ ਨਿਵਿ ਚਲਣੁ ਹਥਹੁ ਦੇ ਕੈ ਭਲਾ ਮਨਾਇਆ ।
mitthaa bolan niv chalan hathahu de kai bhalaa manaaeaa |

તેઓ મીઠાશથી બોલે છે, નમ્રતાથી આગળ વધે છે અને દાન આપીને દરેકને શુભકામના આપે છે.

ਇਕ ਮਨਿ ਇਕੁ ਅਰਾਧਣਾ ਦੁਬਿਧਾ ਦੂਜਾ ਭਾਉ ਮਿਟਾਇਆ ।
eik man ik araadhanaa dubidhaa doojaa bhaau mittaaeaa |

તેમની શંકા અને દ્વૈતની ભાવનાને નષ્ટ કરીને, તેઓ એક મનથી તે એક ભગવાનને પૂજે છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੁਖ ਫਲ ਨਿਜ ਪਦੁ ਪਾਇਆ ।੪।
guramukh sukh fal nij pad paaeaa |4|

ગુરુમુખ પોતાને આનંદના ફળ સ્વરૂપે જાણે છે અને પરમ આનંદની પ્રાપ્તિ કરે છે.

ਪਉੜੀ ੫
paurree 5

ਗੁਰਸਿਖੀ ਬਾਰੀਕ ਹੈ ਖੰਡੇ ਧਾਰ ਗਲੀ ਅਤਿ ਭੀੜੀ ।
gurasikhee baareek hai khandde dhaar galee at bheerree |

ગુરુનું શિષ્યત્વ તલવારની ધાર અને સાંકડી ગલી જેવું અતિ સૂક્ષ્મ છે.

ਓਥੈ ਟਿਕੈ ਨ ਭੁਣਹਣਾ ਚਲਿ ਨ ਸਕੈ ਉਪਰਿ ਕੀੜੀ ।
othai ttikai na bhunahanaa chal na sakai upar keerree |

મચ્છર અને કીડીઓ ત્યાં ઊભા રહી શકતા નથી.

ਵਾਲਹੁ ਨਿਕੀ ਆਖੀਐ ਤੇਲੁ ਤਿਲਹੁ ਲੈ ਕੋਲ੍ਹੂ ਪੀੜੀ ।
vaalahu nikee aakheeai tel tilahu lai kolhaoo peerree |

તે વાળ કરતાં પાતળા હોય છે અને જેમ તલનું તેલ કોલુંમાં ખૂબ જ મુશ્કેલીથી પીસીને મળે છે, તેમ ગુરુનું શિષ્યત્વ આસાનીથી મળતું નથી.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਵੰਸੀ ਪਰਮ ਹੰਸ ਖੀਰ ਨੀਰ ਨਿਰਨਉ ਚੁੰਜਿ ਵੀੜੀ ।
guramukh vansee param hans kheer neer nirnau chunj veerree |

ગુરુમુખો હંસના વંશજ છે અને તેમની વિચારશીલતાની ચાંચ વડે દૂધમાંથી પાણી અલગ કરે છે.

ਸਿਲਾ ਅਲੂਣੀ ਚਟਣੀ ਮਾਣਕ ਮੋਤੀ ਚੋਗ ਨਿਵੀੜੀ ।
silaa aloonee chattanee maanak motee chog niveerree |

મીઠા વગરના પથ્થરને ચાટવાની જેમ તેઓ માણેક અને ઝવેરાત ખાવા માટે ઉપાડે છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਮਾਰਗਿ ਚਲਣਾ ਆਸ ਨਿਰਾਸੀ ਝੀੜ ਉਝੀੜੀ ।
guramukh maarag chalanaa aas niraasee jheerr ujheerree |

બધી આશાઓ અને ઈચ્છાઓનો ત્યાગ કરનાર ગુરૂમુખો અલગતાના માર્ગે આગળ વધે છે અને માયાનો પડદો ફાડી નાખે છે.

ਸਹਜਿ ਸਰੋਵਰਿ ਸਚ ਖੰਡਿ ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਸਚ ਤਖਤਿ ਹਰੀੜੀ ।
sahaj sarovar sach khandd saadhasangat sach takhat hareerree |

પવિત્ર મંડળ, સત્યનું ધામ અને સાચા પ્રભુનું સિંહાસન એ ગુરુમુખો માટે માનસરોવર છે.

ਚੜ੍ਹਿ ਇਕੀਹ ਪਤਿ ਪਉੜੀਆ ਨਿਰੰਕਾਰੁ ਗੁਰ ਸਬਦੁ ਸਹੀੜੀ ।
charrh ikeeh pat paurreea nirankaar gur sabad saheerree |

અદ્વૈતના પગથિયાં ચડીને તેઓ નિરાકાર ગુરુના વચનને અપનાવે છે.

ਗੁੰਗੈ ਦੀ ਮਿਠਿਆਈਐ ਅਕਥ ਕਥਾ ਵਿਸਮਾਦੁ ਬਚੀੜੀ ।
gungai dee mitthiaaeeai akath kathaa visamaad bacheerree |

તેઓ તેમની અસ્પષ્ટ વાર્તાનો આનંદ માણે છે જેમ કે તેઓ મીઠાઈનો મૂંગો વ્યક્તિ માણે છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੁਖੁ ਫਲੁ ਸਹਜਿ ਅਲੀੜੀ ।੫।
guramukh sukh fal sahaj aleerree |5|

પ્રાકૃતિક ભક્તિ દ્વારા ગુરુમુખો આનંદનું ફળ પ્રાપ્ત કરે છે.

ਪਉੜੀ ੬
paurree 6

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੁਖਫਲ ਪਿਰਮ ਰਸੁ ਚਰਣੋਦਕੁ ਗੁਰ ਚਰਣ ਪਖਾਲੇ ।
guramukh sukhafal piram ras charanodak gur charan pakhaale |

આનંદના ફળની ઈચ્છા ધરાવતા ગુરુમુખો પૂરા પ્રેમથી ગુરુના ચરણ ધોઈ નાખે છે.

ਸੁਖ ਸੰਪੁਟ ਵਿਚਿ ਰਖਿ ਕੈ ਚਰਣ ਕਵਲ ਮਕਰੰਦ ਪਿਆਲੇ ।
sukh sanputt vich rakh kai charan kaval makarand piaale |

તેઓ કમળના પગના અમૃતના પ્યાલા બનાવે છે અને તેને સંપૂર્ણ આનંદથી ચાવે છે.

ਕਉਲਾਲੀ ਸੂਰਜ ਮੁਖੀ ਲਖ ਕਵਲ ਖਿੜਦੇ ਰਲੀਆਲੇ ।
kaulaalee sooraj mukhee lakh kaval khirrade raleeaale |

ગુરુના ચરણોને સરવાળો માનતા તેઓ કમળની જેમ ખીલે છે.

ਚੰਦ੍ਰ ਮੁਖੀ ਹੁਇ ਕੁਮੁਦਨੀ ਚਰਣ ਕਵਲ ਸੀਤਲ ਅਮੀਆਲੇ ।
chandr mukhee hue kumudanee charan kaval seetal ameeaale |

ફરીથી ચંદ્ર તરફ આકર્ષિત પાણીની લીલી બનીને, તેઓ કમળના પગમાંથી અમૃતનો આનંદ માણે છે.

ਚਰਣ ਕਵਲ ਦੀ ਵਾਸਨਾ ਲਖ ਸੂਰਜ ਹੋਵਨਿ ਭਉਰ ਕਾਲੇ ।
charan kaval dee vaasanaa lakh sooraj hovan bhaur kaale |

કમળના પગની સુગંધ મેળવવા માટે ઘણા સૂર્ય કાળી મધમાખી બની જાય છે.

ਲਖ ਤਾਰੇ ਸੂਰਜਿ ਚੜ੍ਹਿ ਜਿਉ ਛਪਿ ਜਾਣਿ ਨ ਆਪ ਸਮ੍ਹਾਲੇ ।
lakh taare sooraj charrh jiau chhap jaan na aap samhaale |

વેન સૂર્ય ઉગે છે, અસંખ્ય તારાઓ, પોતાને જાળવવામાં અસમર્થ, છુપાવે છે.

ਚਰਣ ਕਵਲ ਦਲਜੋਤਿ ਵਿਚਿ ਲਖ ਸੂਰਜਿ ਲੁਕਿ ਜਾਨਿ ਰਵਾਲੇ ।
charan kaval dalajot vich lakh sooraj luk jaan ravaale |

તેવી જ રીતે કમળના પગની પાંખડીઓના પ્રકાશથી અસંખ્ય સૂર્યો છુપાયેલા છે.

ਗੁਰ ਸਿਖ ਲੈ ਗੁਰਸਿਖ ਸੁਖਾਲੇ ।੬।
gur sikh lai gurasikh sukhaale |6|

ગુરુનો ઉપદેશ મેળવીને શિષ્યો પોતે જ સર્વ આનંદનું ઘર બની ગયા છે.

ਪਉੜੀ ੭
paurree 7

ਚਾਰਿ ਵਰਨਿ ਇਕ ਵਰਨ ਕਰਿ ਵਰਨ ਅਵਰਨ ਤਮੋਲ ਗੁਲਾਲੇ ।
chaar varan ik varan kar varan avaran tamol gulaale |

જેમ સોપારીમાં તમામ રંગો ભળીને એક લાલ રંગ બને છે, તેવી જ રીતે તમામ વર્ણોને મિશ્ર કરીને એક શીખ બનાવવામાં આવી છે.

ਅਸਟ ਧਾਤੁ ਇਕੁ ਧਾਤੁ ਕਰਿ ਵੇਦ ਕਤੇਬ ਨ ਭੇਦੁ ਵਿਚਾਲੇ ।
asatt dhaat ik dhaat kar ved kateb na bhed vichaale |

આઠ ધાતુઓનું મિશ્રણ એક ધાતુ (એલોય) બનાવે છે; તેવી જ રીતે વેદ અને કાતેબા (સેમિટિક શાસ્ત્રો) વચ્ચે કોઈ તફાવત નથી.

ਚੰਦਨ ਵਾਸੁ ਵਣਾਸੁਪਤਿ ਅਫਲ ਸਫਲ ਵਿਚਿ ਵਾਸੁ ਬਹਾਲੇ ।
chandan vaas vanaasupat afal safal vich vaas bahaale |

ચંદન આખી વનસ્પતિને અત્તર આપે છે પછી ભલે તે ફળ વિનાની હોય કે ફળથી ભરેલી હોય.

ਲੋਹਾ ਸੁਇਨਾ ਹੋਇ ਕੈ ਸੁਇਨਾ ਹੋਇ ਸੁਗੰਧਿ ਵਿਖਾਲੇ ।
lohaa sueinaa hoe kai sueinaa hoe sugandh vikhaale |

ફિલોસોફરના પથ્થરને સ્પર્શ કરીને, લોખંડ સોનું બની જાય છે, ફરીથી તેની વધુ સુંદરતા તરફ નિર્દેશ કરે છે (જરૂરિયાતમંદ લોકો માટે પોતાને ઉપયોગી બનાવે છે).

ਸੁਇਨੇ ਅੰਦਰਿ ਰੰਗ ਰਸ ਚਰਣਾਮਿਤ ਅੰਮ੍ਰਿਤੁ ਮਤਵਾਲੇ ।
sueine andar rang ras charanaamit amrit matavaale |

પછી ગુરુમુખના રૂપમાં સોનામાં, રંગ (નામ) અને અમૃત (પ્રેમનો) પ્રવેશ કરે છે અને તે આજુબાજુની દુનિયાથી બેફિકર બની જાય છે.

ਮਾਣਕ ਮੋਤੀ ਸੁਇਨਿਅਹੁ ਜਗਮਗ ਜੋਤਿ ਹੀਰੇ ਪਰਵਾਲੇ ।
maanak motee sueiniahu jagamag jot heere paravaale |

હવે તે સુવર્ણ-ગુરમુખમાં માણેક, મોતી, હીરાના બધા ગુણો પ્રગટે છે.

ਦਿਬ ਦੇਹ ਦਿਬ ਦਿਸਟਿ ਹੋਇ ਸਬਦ ਸੁਰਤਿ ਦਿਬ ਜੋਤਿ ਉਜਾਲੇ ।
dib deh dib disatt hoe sabad surat dib jot ujaale |

દૈવી શરીર અને દિવ્ય દૃષ્ટિ બનીને ગુરુમુખની ચેતના દૈવી શબ્દના પ્રકાશ પર કેન્દ્રિત થાય છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੁਖ ਫਲੁ ਰਸਿਕ ਰਸਾਲੇ ।੭।
guramukh sukh fal rasik rasaale |7|

આમ, ભક્તિના આનંદને અપનાવવાથી ગુરુમુખો અનેક આનંદથી ભરપૂર બને છે.

ਪਉੜੀ ੮
paurree 8

ગુરુમુખ (લોકો) આત્મ સુખ ફળના પ્રેમી છે.

ਪਿਰਮ ਪਿਆਲਾ ਸਾਧਸੰਗ ਸਬਦ ਸੁਰਤਿ ਅਨਹਦ ਲਿਵ ਲਾਈ ।
piram piaalaa saadhasang sabad surat anahad liv laaee |

પવિત્ર મંડળમાં પ્રેમના પ્યાલાને કફ કરીને, ગુરુના શીખો તેમની ચેતનાને શબ્દમાં ગ્રહણ કરે છે.

ਧਿਆਨੀ ਚੰਦ ਚਕੋਰ ਗਤਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸਟਿ ਸ੍ਰਿਸਟਿ ਵਰਸਾਈ ।
dhiaanee chand chakor gat amrit drisatt srisatt varasaaee |

જેમ પક્ષી ચકોર ઠંડકનો આનંદ માણવા ચંદ્રનું ધ્યાન કરે છે, તેમ તેમના દર્શનમાંથી પણ અમૃત રેડાય છે.

ਘਨਹਰ ਚਾਤ੍ਰਿਕ ਮੋਰ ਜਿਉ ਅਨਹਦ ਧੁਨਿ ਸੁਣਿ ਪਾਇਲ ਪਾਈ ।
ghanahar chaatrik mor jiau anahad dhun sun paaeil paaee |

વાદળોની ગર્જના સાંભળીને તેઓ વરસાદી પક્ષી અને મોરની જેમ નાચે છે.

ਚਰਣ ਕਵਲ ਮਕਰੰਦ ਰਸਿ ਸੁਖ ਸੰਪੁਟ ਹੁਇ ਭਵਰੁ ਸਮਾਈ ।
charan kaval makarand ras sukh sanputt hue bhavar samaaee |

કમળના પગના અમૃતનો સ્વાદ ચાખવા તેઓ પોતાની જાતને કાળી મધમાખીમાં ફેરવે છે અને આનંદના ભંડાર (ભગવાનના) સાથે એક બની જાય છે.

ਸੁਖ ਸਾਗਰ ਵਿਚਿ ਮੀਨ ਹੋਇ ਗੁਰਮੁਖਿ ਚਾਲਿ ਨ ਖੋਜ ਖੁਜਾਈ ।
sukh saagar vich meen hoe guramukh chaal na khoj khujaaee |

ગુરુમુખોનો માર્ગ કોઈને ખબર નથી; માછલીની જેમ તેઓ સુખના સમુદ્રમાં રહે છે.

ਅਪਿਓ ਪੀਅਣੁ ਨਿਝਰ ਝਰਣ ਅਜਰੁ ਜਰਣ ਨ ਅਲਖੁ ਲਖਾਈ ।
apio peean nijhar jharan ajar jaran na alakh lakhaaee |

તેઓ અમૃત પીવે છે; તેમાંથી અમૃતના ઝરણાં નીકળે છે; તેઓ અસહ્ય આત્મસાત કરે છે પરંતુ તેમ છતાં તેઓ તેમને કોઈની નોંધ લેતા નથી.

ਵੀਹ ਇਕੀਹ ਉਲੰਘਿ ਕੈ ਗੁਰਸਿਖ ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੁਖ ਫਲੁ ਪਾਈ ।
veeh ikeeh ulangh kai gurasikh guramukh sukh fal paaee |

(ત્રિ-પરિમાણીય પ્રકૃતિ-પ્રકૃતિના) તમામ તબક્કાઓ પાર કરીને તેઓ આનંદનું ફળ પ્રાપ્ત કરે છે.

ਵਾਹਿਗੁਰੂ ਵਡੀ ਵਡਿਆਈ ।੮।
vaahiguroo vaddee vaddiaaee |8|

અદ્ભુત છે એ વાહેગુરુ જેની મહાનતા ભવ્ય છે.

ਪਉੜੀ ੯
paurree 9

ਕਛੂ ਆਂਡਾ ਧਿਆਨੁ ਧਰਿ ਕਰਿ ਪਰਪਕੁ ਨਦੀ ਵਿਚਿ ਆਣੈ ।
kachhoo aanddaa dhiaan dhar kar parapak nadee vich aanai |

કાચબો તેના ઈંડા રેતીમાં મૂકે છે પરંતુ તેની પરિપક્વતા પર તેની સંપૂર્ણ કાળજી રાખીને તેને નદીમાં લાવે છે.

ਕੂੰਜ ਰਿਦੈ ਸਿਮਰਣੁ ਕਰੈ ਲੈ ਬੱਚਾ ਉਡਦੀ ਅਸਮਾਣੈ ।
koonj ridai simaran karai lai bachaa uddadee asamaanai |

ફ્લોરિકન પણ તેની સંપૂર્ણ સંભાળ હેઠળ તેની વસંતને આકાશમાં ઉડાન ભરી દે છે.

ਬਤਕ ਬੱਚਾ ਤੁਰਿ ਤੁਰੈ ਜਲ ਥਲ ਵਰਤੈ ਸਹਜਿ ਵਿਡਾਣੈ ।
batak bachaa tur turai jal thal varatai sahaj viddaanai |

હંસ પણ તેની ખૂબ જ કુદરતી રીતે તેના બચ્ચાઓને પાણી તેમજ પૃથ્વી પર ફરવાનું શીખવે છે.

ਕੋਇਲ ਪਾਲੈ ਕਾਵਣੀ ਮਿਲਦਾ ਜਾਇ ਕੁਟੰਬਿ ਸਿਞਾਣੈ ।
koeil paalai kaavanee miladaa jaae kuttanb siyaanai |

કાગડો કોયલના સંતાનોની જાળવણી કરે છે, પરંતુ જ્યારે તેઓ મોટા થાય છે, ત્યારે તેઓ, તેમની માતાનો અવાજ ઓળખીને, તેમને મળવા જાય છે.

ਹੰਸ ਵੰਸੁ ਵਸਿ ਮਾਨਸਰਿ ਮਾਣਕ ਮੋਤੀ ਚੋਗ ਚੁਗਾਣੈ ।
hans vans vas maanasar maanak motee chog chugaanai |

હંસના વંશજો પવિત્ર કુંડ માનસરોવરમાં રહેતા મોતી ઉપાડવાનું શીખે છે.

ਗਿਆਨ ਧਿਆਨਿ ਸਿਮਰਣਿ ਸਦਾ ਸਤਿਗੁਰੁ ਸਿਖੁ ਰਖੈ ਨਿਰਬਾਣੈ ।
giaan dhiaan simaran sadaa satigur sikh rakhai nirabaanai |

શીખને જ્ઞાન, ધ્યાન અને સ્મરણની તરકીબ આપીને ગુરુ તેને કાયમ માટે મુક્ત કરે છે.

ਭੂਤ ਭਵਿਖਹੁ ਵਰਤਮਾਨ ਤ੍ਰਿਭਵਣ ਸੋਝੀ ਮਾਣੁ ਨਿਮਾਣੈ ।
bhoot bhavikhahu varatamaan tribhavan sojhee maan nimaanai |

શીખ હવે ભવિષ્ય, વર્તમાન અને ભૂતકાળ જાણે છે પણ તે નમ્ર બનીને સન્માન મેળવે છે.

ਜਾਤੀ ਸੁੰਦਰ ਲੋਕੁ ਨ ਜਾਣੈ ।੯।
jaatee sundar lok na jaanai |9|

ગુરૂમુખોની મૂર્તિ ભવ્ય હોય છે પણ લોકો આ હકીકત જાણતા નથી.

ਪਉੜੀ ੧੦
paurree 10

ਚੰਦਨ ਵਾਸੁ ਵਣਾਸਪਤਿ ਬਾਵਨ ਚੰਦਨਿ ਚੰਦਨੁ ਹੋਈ ।
chandan vaas vanaasapat baavan chandan chandan hoee |

ચંદનની સુગંધથી આખી વનસ્પતિ ચંદન બની જાય છે.

ਫਲ ਵਿਣੁ ਚੰਦਨੁ ਬਾਵਨਾ ਆਦਿ ਅਨਾਦਿ ਬਿਅੰਤੁ ਸਦੋਈ ।
fal vin chandan baavanaa aad anaad biant sadoee |

ચંદન ભલે ફળ વગરનું હોય પણ તેને હંમેશા મોંઘુ માનવામાં આવે છે.

ਚੰਦਨੁ ਬਾਵਨ ਚੰਦਨਹੁ ਚੰਦਨ ਵਾਸੁ ਨ ਚੰਦਨੁ ਕੋਈ ।
chandan baavan chandanahu chandan vaas na chandan koee |

પરંતુ જે છોડ ચંદનની સુગંધથી ચંદન બની જાય છે, તે અન્ય છોડને ચંદન બનાવી શકતો નથી.

ਅਸਟੁ ਧਾਤੁ ਇਕੁ ਧਾਤੁ ਹੋਇ ਪਾਰਸ ਪਰਸੇ ਕੰਚਨੁ ਜੋਈ ।
asatt dhaat ik dhaat hoe paaras parase kanchan joee |

ફિલોસોફરના પથ્થરને સ્પર્શતી આઠ ધાતુઓ સોનું બની જાય છે પરંતુ તે સોનું વધુ સોનું પેદા કરી શકતું નથી.

ਕੰਚਨ ਹੋਇ ਨ ਕੰਚਨਹੁ ਵਰਤਮਾਨ ਵਰਤੈ ਸਭਿ ਲੋਈ ।
kanchan hoe na kanchanahu varatamaan varatai sabh loee |

આ બધું ફક્ત વર્તમાનમાં જ કરવામાં આવે છે (પરંતુ ગુરુની શીખ ઘણાને પોતાના જેવા બનાવે છે; તેઓ આગળ બીજાને શીખ જીવનશૈલીમાં પરિવર્તિત કરવા સક્ષમ બને છે).

ਨਦੀਆ ਨਾਲੇ ਗੰਗ ਸੰਗਿ ਸਾਗਰ ਸੰਗਮਿ ਖਾਰਾ ਸੋਈ ।
nadeea naale gang sang saagar sangam khaaraa soee |

નદીઓ, નાળાઓ અને ગંગા પણ સમુદ્રના સંગાથે ખારી બની જાય છે.

ਬਗੁਲਾ ਹੰਸੁ ਨ ਹੋਵਈ ਮਾਨਸਰੋਵਰਿ ਜਾਇ ਖਲੋਈ ।
bagulaa hans na hovee maanasarovar jaae khaloee |

જો તે માનસરોવર પર બેસે તો પણ ક્રેન ક્યારેય હંસ બની શકતી નથી.

ਵੀਹਾਂ ਦੈ ਵਰਤਾਰੈ ਓਈ ।੧੦।
veehaan dai varataarai oee |10|

આવું એટલા માટે થાય છે કારણ કે એક સામાન્ય વ્યક્તિ હંમેશા વીસ અને તેથી વધુ એટલે કે પૈસાની ગણતરીમાં વ્યસ્ત રહે છે.

ਪਉੜੀ ੧੧
paurree 11

ਗੁਰਮੁਖਿ ਇਕੀਹ ਪਉੜੀਆਂ ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੁਖਫਲੁ ਨਿਜ ਘਰਿ ਭੋਈ ।
guramukh ikeeh paurreean guramukh sukhafal nij ghar bhoee |

ઓળખની સીડીઓ ઓળંગીને, ગુરુના માર્ગદર્શન હેઠળ ગુરૂમુખ પોતાના સાચા સ્વભાવમાં નિવાસ કરવા આવે છે.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਹੈ ਸਹਜ ਘਰਿ ਸਿਮਰਣੁ ਦਰਸਿ ਪਰਸਿ ਗੁਣ ਗੋਈ ।
saadhasangat hai sahaj ghar simaran daras paras gun goee |

પવિત્ર મંડળ, પ્રભુના સ્મરણનો સ્ત્રોત, તેમની દૃષ્ટિ અને સ્પર્શ, એ સમતુલાનું ધામ છે.

ਲੋਹਾ ਸੁਇਨਾ ਹੋਇ ਕੈ ਸੁਇਨਿਅਹੁ ਸੁਇਨਾ ਜਿਉਂ ਅਵਿਲੋਈ ।
lohaa sueinaa hoe kai sueiniahu sueinaa jiaun aviloee |

પવિત્ર મંડળ એક એવું સોનું છે જેની સામગ્રી એટલે કે તેમાંના લોકો, એક સમયે તેમના લોખંડના ગુણો જાણતા હતા, હવે તે સોનું બની ગયું છે અને સોના તરીકે જોવામાં આવે છે.

ਚੰਦਨੁ ਬੋਹੈ ਨਿੰਮੁ ਵਣੁ ਨਿੰਮਹੁ ਚੰਦਨੁ ਬਿਰਖੁ ਪਲੋਈ ।
chandan bohai ninm van ninmahu chandan birakh paloee |

માર્ગોસા વૃક્ષ, આઝાદિરચતા ઇન્ડિકા, પણ ચંદન વૃક્ષની સંગતમાં ચંદન બની જાય છે.

ਗੰਗੋਦਕ ਚਰਣੋਦਕਹੁ ਗੰਗੋਦਕ ਮਿਲਿ ਗੰਗਾ ਹੋਈ ।
gangodak charanodakahu gangodak mil gangaa hoee |

પગથી ગંદુ કરેલું પાણી પણ ગંગાને મળે ત્યારે શુદ્ધ થઈ જાય છે.

ਕਾਗਹੁ ਹੰਸੁ ਸੁਵੰਸੁ ਹੋਇ ਹੰਸਹੁ ਪਰਮ ਹੰਸੁ ਵਿਰਲੋਈ ।
kaagahu hans suvans hoe hansahu param hans viraloee |

સારી જાતિનો કોઈપણ કાગડો હંસ બની શકે છે પરંતુ દુર્લભ હંસ છે, જે દુર્લભ અને સર્વોચ્ચ ક્રમનો સર્વોચ્ચ હંસ બની જાય છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਵੰਸੀ ਪਰਮ ਹੰਸੁ ਕੂੜੁ ਸਚੁ ਨੀਰੁ ਖੀਰੁ ਵਿਲੋਈ ।
guramukh vansee param hans koorr sach neer kheer viloee |

ગુરુમુખના પરિવારમાં જન્મેલા પરમહંસ (ઉચ્ચ આધ્યાત્મિક ક્રમના માણસ) છે, જેઓ તેમના વિવેકપૂર્ણ શાણપણ દ્વારા સત્ય અને અસત્યના દૂધ અને પાણીને અલગ પાડે છે.

ਗੁਰ ਚੇਲਾ ਚੇਲਾ ਗੁਰ ਹੋਈ ।੧੧।
gur chelaa chelaa gur hoee |11|

(પવિત્ર મંડળમાં) શિષ્ય ગુરુ છે અને ગુરુ (સૌથી નમ્રતાપૂર્વક) શિષ્ય બને છે.

ਪਉੜੀ ੧੨
paurree 12

ਕਛੂ ਬੱਚਾ ਨਦੀ ਵਿਚਿ ਗੁਰਸਿਖ ਲਹਰਿ ਨ ਭਵਜਲੁ ਬਿਆਪੈ ।
kachhoo bachaa nadee vich gurasikh lahar na bhavajal biaapai |

જેમ કે કાચબાના સંતાનો સમુદ્રના મોજાથી પ્રભાવિત થતા નથી તેમ ગુરુના શીખોનો કિસ્સો છે; તેઓ વિશ્વ મહાસાગરના મોજાથી પ્રભાવિત નથી.

ਕੂੰਜ ਬੱਚਾ ਲੈਇ ਉਡਰੈ ਸੁੰਨਿ ਸਮਾਧਿ ਅਗਾਧਿ ਨ ਜਾਪੈ ।
koonj bachaa laie uddarai sun samaadh agaadh na jaapai |

ફ્લોરીકન પક્ષી તેના સંતાનો સાથે આકાશમાં આરામથી ઉડે છે પરંતુ આકાશ તેને પાતળું લાગતું નથી.

ਹੰਸੁ ਵੰਸੁ ਹੈ ਮਾਨਸਰਿ ਸਹਜ ਸਰੋਵਰਿ ਵਡ ਪਰਤਾਪੈ ।
hans vans hai maanasar sahaj sarovar vadd parataapai |

હંસના સંતાનો સર્વશક્તિમાન માનસરોવરમાં રહે છે.

ਬੱਤਕ ਬੱਚਾ ਕੋਇਲੈ ਨੰਦ ਨੰਦਨ ਵਸੁਦੇਵ ਮਿਲਾਪੈ ।
batak bachaa koeilai nand nandan vasudev milaapai |

હંસ અને નાઇટિંગેલ તેમના સંતાનોને અનુક્રમે મરઘી અને કાગડાઓથી અલગ કરે છે અને દૂધવાળા કૃષ્ણ વચ્ચે રહેતા હોવા છતાં આખરે વાસુદેવ પાસે ગયા; તેવી જ રીતે, ગુરૂમુખ તમામ દુષ્ટ વૃત્તિઓનો ત્યાગ કરીને પવિત્ર મંડળમાં ભળી જાય છે.

ਰਵਿ ਸਸਿ ਚਕਵੀ ਤੈ ਚਕੋਰ ਸਿਵ ਸਕਤੀ ਲੰਘਿ ਵਰੈ ਸਰਾਪੈ ।
rav sas chakavee tai chakor siv sakatee langh varai saraapai |

જેમ માદા રડી શેલડ્રેક અને લાલ પગવાળું તીતર અનુક્રમે સૂર્ય અને ચંદ્રને મળે છે તેમ ગુરુમુખ પણ શિવ અને શક્તિની માયાને પાર કરીને સમતુલાની સર્વોચ્ચ સ્થિતિ પ્રાપ્ત કરે છે.

ਅਨਲ ਪੰਖਿ ਬੱਚਾ ਮਿਲੈ ਨਿਰਾਧਾਰ ਹੋਇ ਸਮਝੈ ਆਪੈ ।
anal pankh bachaa milai niraadhaar hoe samajhai aapai |

ગુદા પક્ષી તેની ઓળખના કોઈ આધાર વગર પણ તેના સંતાનોને ઓળખે છે.

ਗੁਰਸਿਖ ਸੰਧਿ ਮਿਲਾਵਣੀ ਸਬਦੁ ਸੁਰਤਿ ਪਰਚਾਇ ਪਛਾਪੈ ।
gurasikh sandh milaavanee sabad surat parachaae pachhaapai |

તે શીખની સ્થિતિ છે જે તેની ચેતનાને શબ્દમાં ભેળવી દે છે, સાચો પ્રેમ (પ્રભુનો) ઓળખે છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੁਖ ਫਲੁ ਥਾਪਿ ਉਥਾਪੈ ।੧੨।
guramukh sukh fal thaap uthaapai |12|

ગુરુમુખો આનંદના ફળને ઓળખે છે અને સ્થાપિત કરે છે.

ਪਉੜੀ ੧੩
paurree 13

ਤਾਰੂ ਪੋਪਟੁ ਤਾਰਿਆ ਗੁਰਮੁਖਿ ਬਾਲ ਸੁਭਾਇ ਉਦਾਸੀ ।
taaroo popatt taariaa guramukh baal subhaae udaasee |

નાનપણથી જ ગુરુ નાનક) પોપટ કુળના શીખ, અલગ સ્વભાવના તારુને મુક્ત કર્યા.

ਮੂਲਾ ਕੀੜੁ ਵਖਾਣੀਐ ਚਲਿਤੁ ਅਚਰਜ ਲੁਭਿਤ ਗੁਰਦਾਸੀ ।
moolaa keerr vakhaaneeai chalit acharaj lubhit guradaasee |

અદ્ભુત પ્રકૃતિનો એક મુલા ત્યાં હતો; તે ગુરુના સેવકોના સેવક તરીકે આચરણ કરશે.

ਪਿਰਥਾ ਖੇਡਾ ਸੋਇਰੀ ਚਰਨ ਸਰਣ ਸੁਖ ਸਹਜਿ ਨਿਵਾਸੀ ।
pirathaa kheddaa soeiree charan saran sukh sahaj nivaasee |

સોરી જ્ઞાતિના પીરથા અને ખેડા પણ ગુરુના ચરણોના આશ્રયને કારણે સમતુલામાં ભળી ગયા.

ਭਲਾ ਰਬਾਬ ਵਜਾਇੰਦਾ ਮਜਲਸ ਮਰਦਾਨਾ ਮੀਰਾਸੀ ।
bhalaa rabaab vajaaeindaa majalas maradaanaa meeraasee |

મર્દાના, ચારણ અને વિનોદી વ્યક્તિ અને એસેમ્બલીઓમાં રબાબના સારા ખેલાડી ગુરુ નાનકના શિષ્ય હતા.

ਪਿਰਥੀ ਮਲੁ ਸਹਗਲੁ ਭਲਾ ਰਾਮਾ ਡਿਡੀ ਭਗਤਿ ਅਭਿਆਸੀ ।
pirathee mal sahagal bhalaa raamaa ddiddee bhagat abhiaasee |

સહગાલુ જ્ઞાતિના પીરથી માલુ અને રામ, (દીદી જાતિના ભક્ત) અલગ સ્વભાવના હતા.

ਦਉਲਤ ਖਾਂ ਲੋਦੀ ਭਲਾ ਹੋਆ ਜਿੰਦ ਪੀਰੁ ਅਬਿਨਾਸੀ ।
daulat khaan lodee bhalaa hoaa jind peer abinaasee |

દૌલત ખાન લોધી એક સરસ વ્યક્તિ હતા જે પાછળથી જીવંત પીર, આધ્યાત્મિકવાદી તરીકે જાણીતા થયા.

ਮਾਲੋ ਮਾਂਗਾ ਸਿਖ ਦੁਇ ਗੁਰਬਾਣੀ ਰਸਿ ਰਸਿਕ ਬਿਲਾਸੀ ।
maalo maangaa sikh due gurabaanee ras rasik bilaasee |

માલો અને મંગા બે શીખ હતા જેઓ પવિત્ર સ્તોત્રો, ગુરબાનીના આનંદમાં હંમેશા લીન રહેશે.

ਸਨਮੁਖਿ ਕਾਲੂ ਆਸ ਧਾਰ ਗੁਰਬਾਣੀ ਦਰਗਹ ਸਾਬਾਸੀ ।
sanamukh kaaloo aas dhaar gurabaanee daragah saabaasee |

કાલુ, ક્ષત્રિય, તેના હૃદયમાં ઘણી બધી ઈચ્છાઓ અને ઈચ્છાઓ ધરાવતો ગુરુ પાસે આવ્યો અને ગુરુબાનીના પ્રભાવ હેઠળ, ભગવાનના દરબારમાં વંદન પામ્યો.

ਗੁਰਮਤਿ ਭਾਉ ਭਗਤਿ ਪਰਗਾਸੀ ।੧੩।
guramat bhaau bhagat paragaasee |13|

ગુરુનું જ્ઞાન એટલે કે ગુરમત, પ્રેમાળ ભક્તિને ચારે બાજુ ફેલાવે છે.

ਪਉੜੀ ੧੪
paurree 14

ਭਗਤੁ ਜੋ ਭਗਤਾ ਓਹਰੀ ਜਾਪੂਵੰਸੀ ਸੇਵ ਕਮਾਵੈ ।
bhagat jo bhagataa oharee jaapoovansee sev kamaavai |

ભગત નામના ભક્ત જો ઓહારી જાતિ અને જપુવંશી પરિવારના ભગત બે શીખ હતા જેમણે ગુરુની સેવા કરી હતી.

ਸੀਹਾਂ ਉਪਲੁ ਜਾਣੀਐ ਗਜਣੁ ਉਪਲੁ ਸਤਿਗੁਰ ਭਾਵੈ ।
seehaan upal jaaneeai gajan upal satigur bhaavai |

સિહાન, ઉપ્પલ અને ઉપ્પલ જાતિના અન્ય એક ભક્ત સાચા ગુરુને ખૂબ જ પ્રિય હતા.

ਮੈਲਸੀਹਾਂ ਵਿਚਿ ਆਖੀਐ ਭਾਗੀਰਥੁ ਕਾਲੀ ਗੁਣ ਗਾਵੈ ।
mailaseehaan vich aakheeai bhaageerath kaalee gun gaavai |

માલસિહાન નગરનો એક ભગીરથ ત્યાં હતો જે અગાઉ કાલી, દેવીનો ભક્ત હતો.

ਜਿਤਾ ਰੰਧਾਵਾ ਭਲਾ ਹੈ ਬੂੜਾ ਬੁਢਾ ਇਕ ਮਨਿ ਧਿਆਵੈ ।
jitaa randhaavaa bhalaa hai boorraa budtaa ik man dhiaavai |

રંધાવાની જીતા પણ એક સરસ શીખ હતી અને ભાઈ બુદ્દા, જેનું અગાઉનું નામ બુરા હતું, તેઓ એક જ ભક્તિ સાથે ભગવાનને યાદ કરશે.

ਫਿਰਣਾ ਖਹਿਰਾ ਜੋਧੁ ਸਿਖੁ ਜੀਵਾਈ ਗੁਰ ਸੇਵ ਸਮਾਵੈ ।
firanaa khahiraa jodh sikh jeevaaee gur sev samaavai |

ખાખરા જ્ઞાતિના ભાઈ ફિરાણા, જોધ અને જીવ હંમેશા ગુરુની સેવામાં તલ્લીન રહેતા.

ਗੁਜਰੁ ਜਾਤਿ ਲੁਹਾਰੁ ਹੈ ਗੁਰ ਸਿਖੀ ਗੁਰਸਿਖ ਸੁਣਾਵੈ ।
gujar jaat luhaar hai gur sikhee gurasikh sunaavai |

ગુર્જર નામનો એક લોહાર જાતિ શીખ ત્યાં હતો જેણે ગુરુના શીખોને શીખ ધર્મનો ઉપદેશ આપ્યો.

ਨਾਈ ਧਿੰਙੁ ਵਖਾਣੀਐ ਸਤਿਗੁਰ ਸੇਵਿ ਕੁਟੰਬੁ ਤਰਾਵੈ ।
naaee dhing vakhaaneeai satigur sev kuttanb taraavai |

ધીંગા, વાળંદ, ગુરુની સેવા કરીને તેના આખા કુટુંબને મુક્ત કરાવ્યા.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸੁਖ ਫਲੁ ਅਲਖੁ ਲਖਾਵੈ ।੧੪।
guramukh sukh fal alakh lakhaavai |14|

ગુરૂમુખો સ્વયં ભગવાનના દર્શન કરી બીજાને પણ તે જ દર્શન કરાવે છે.

ਪਉੜੀ ੧੫
paurree 15

ਪਾਰੋ ਜੁਲਕਾ ਪਰਮਹੰਸੁ ਪੂਰੇ ਸਤਿਗੁਰ ਕਿਰਪਾ ਧਾਰੀ ।
paaro julakaa paramahans poore satigur kirapaa dhaaree |

ઉચ્ચ વર્ગના શીખ (પરમહંસ) ભાઈ પારો ત્યાં જુલકા જાતિના હતા જેમના પર ગુરુની કૃપા હતી.

ਮਲੂਸਾਹੀ ਸੂਰਮਾ ਵਡਾ ਭਗਤੁ ਭਾਈ ਕੇਦਾਰੀ ।
maloosaahee sooramaa vaddaa bhagat bhaaee kedaaree |

મલ્લુ નામનો શીખ ઘણો બહાદુર હતો અને ભાઈ કેદારા મહાન ભક્ત હતા.

ਦੀਪਾ ਦੇਊ ਨਰਾਇਣ ਦਾਸੁ ਬੂਲੇ ਦੇ ਜਾਈਐ ਬਲਿਹਾਰੀ ।
deepaa deaoo naraaein daas boole de jaaeeai balihaaree |

હું ભાઈ દેવ, ભાઈ નારાયણ દાસ, ભાઈ બુલા અને ભાઈ દીપાને બલિદાન આપું છું.

ਲਾਲ ਸੁ ਲਾਲੂ ਬੁਧਿਵਾਨ ਦੁਰਗਾ ਜੀਵਦ ਪਰਉਪਕਾਰੀ ।
laal su laaloo budhivaan duragaa jeevad praupakaaree |

ભાઈ લાલુ, ભાઈ દુર્ગા અને જીવંદા જ્ઞાનીઓમાંના રત્નો હતા અને ત્રણેય પરોપકારી હતા.

ਜਗਾ ਧਰਣੀ ਜਾਣੀਐ ਸੰਸਾਰੂ ਨਾਲੇ ਨਿਰੰਕਾਰੀ ।
jagaa dharanee jaaneeai sansaaroo naale nirankaaree |

જગ્ગા અને ધરણી ઉપજાતિ અને સંસારુ નિરાકાર ભગવાન સાથે એક હતા.

ਖਾਨੂ ਮਾਈਆ ਪਿਉ ਪੁਤੁ ਹੈਂ ਗੁਣ ਗਾਹਕ ਗੋਵਿੰਦ ਭੰਡਾਰੀ ।
khaanoo maaeea piau put hain gun gaahak govind bhanddaaree |

ખાનુ અને માયા પિતા અને પુત્ર હતા અને ભંડારી પેટા જ્ઞાતિના ગોવિંદ ગુણવાન લોકોના વખાણ કરનાર હતા.

ਜੋਧੁ ਰਸੋਈਆ ਦੇਵਤਾ ਗੁਰ ਸੇਵਾ ਕਰਿ ਦੁਤਰੁ ਤਾਰੀ ।
jodh rasoeea devataa gur sevaa kar dutar taaree |

જોધ, રસોઇયા, ગુરુની સેવા કરી અને વિશ્વ મહાસાગરમાં તરી ગયો.

ਪੂਰੈ ਸਤਿਗੁਰ ਪੈਜ ਸਵਾਰੀ ।੧੫।
poorai satigur paij savaaree |15|

સંપૂર્ણ ગુરુએ તેમનું સન્માન જાળવી રાખ્યું.

ਪਉੜੀ ੧੬
paurree 16

પુરણ સતગુરુએ (તેમના ભક્તોને) સવારી કરવાનો અધિકાર આપ્યો.

ਪਿਰਥੀ ਮਲੁ ਤੁਲਸਾ ਭਲਾ ਮਲਣੁ ਗੁਰ ਸੇਵਾ ਹਿਤਕਾਰੀ ।
pirathee mal tulasaa bhalaa malan gur sevaa hitakaaree |

પિરથી મલ, તુલસા અને મલ્હન ગુરુની સેવામાં સમર્પિત હતા.

ਰਾਮੂ ਦੀਪਾ ਉਗ੍ਰਸੈਣੁ ਨਾਗਉਰੀ ਗੁਰ ਸਬਦ ਵੀਚਾਰੀ ।
raamoo deepaa ugrasain naagauree gur sabad veechaaree |

રામુ, દીપા, ઉગરસૈન, નાગોરી ગુરુની દુનિયા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.

ਮੋਹਣੁ ਰਾਮੂ ਮਹਤਿਆ ਅਮਰੂ ਗੋਪੀ ਹਉਮੈ ਮਾਰੀ ।
mohan raamoo mahatiaa amaroo gopee haumai maaree |

મોહન, રામુ, મહેતા, અમરુ અને ગોપીએ તેમનો અહંકાર ભૂંસી નાખ્યો હતો.

ਸਾਹਾਰੂ ਗੰਗੂ ਭਲੇ ਭਾਗੂ ਭਗਤੁ ਭਗਤਿ ਹੈ ਪਿਆਰੀ ।
saahaaroo gangoo bhale bhaagoo bhagat bhagat hai piaaree |

ભલ્લા જ્ઞાતિના સહરુ અને ગંગુ અને ભગુને, ભક્ત, ભગવાનની ભક્તિ અતિ પ્રિય હતી.

ਖਾਨੁ ਛੁਰਾ ਤਾਰੂ ਤਰੇ ਵੇਗਾ ਪਾਸੀ ਕਰਣੀ ਸਾਰੀ ।
khaan chhuraa taaroo tare vegaa paasee karanee saaree |

ખાનુ, છુરા, તારુને તરવું (વિશ્વ મહાસાગર) હતું.

ਉਗਰੂ ਨੰਦੂ ਸੂਦਨਾ ਪੂਰੋ ਝਟਾ ਪਾਰਿ ਉਤਾਰੀ ।
augaroo nandoo soodanaa pooro jhattaa paar utaaree |

ઉગર, સુદ, પુરો ઝંટા, ક્રોસ ઉતારનાર (ગુરમુખ) બન્યા.

ਮਲੀਆ ਸਾਹਾਰੂ ਭਲੇ ਛੀਂਬੇ ਗੁਰ ਦਰਗਹ ਦਰਬਾਰੀ ।
maleea saahaaroo bhale chheenbe gur daragah darabaaree |

ગુરુઓના દરબારના ઘણા દરબારીઓ જેમ કે માલિયા, સહરુ, ભલ્લાસ અને કેલિકો-પ્રિન્ટર્સ થયા છે.

ਪਾਂਧਾ ਬੂਲਾ ਜਾਣੀਐ ਗੁਰਬਾਣੀ ਗਾਇਣੁ ਲੇਖਾਰੀ ।
paandhaa boolaa jaaneeai gurabaanee gaaein lekhaaree |

પંધા અને બુલા ગુરુના સ્તોત્રોના ગાયક અને લેખક તરીકે જાણીતા છે.

ਡਲੇ ਵਾਸੀ ਸੰਗਤਿ ਭਾਰੀ ।੧੬।
ddale vaasee sangat bhaaree |16|

ગ્રાન્ડ એ ડલ્લાના રહેવાસીઓનું એસેમ્બલ હતું.

ਪਉੜੀ ੧੭
paurree 17

ਸਨਮੁਖ ਭਾਈ ਤੀਰਥਾ ਸਭਰਵਾਲ ਸਭੇ ਸਿਰਦਾਰਾ ।
sanamukh bhaaee teerathaa sabharavaal sabhe siradaaraa |

ભાઈ તીર્થ સભરવલ પેટાજાતિના તમામ શીખોમાં અગ્રેસર હતા.

ਪੂਰੋ ਮਾਣਕਚੰਦੁ ਹੈ ਬਿਸਨਦਾਸੁ ਪਰਵਾਰ ਸਧਾਰਾ ।
pooro maanakachand hai bisanadaas paravaar sadhaaraa |

ભાઈ પીરો, માણિક છજંદ અને બિસનદાસ આખા પરિવારનો આધાર બની ગયા છે એટલે કે તેઓએ આખા કુટુંબને મુક્તિ અપાવી છે.

ਪੁਰਖੁ ਪਦਾਰਥ ਜਾਣੀਐ ਤਾਰੂ ਭਾਰੂ ਦਾਸੁ ਦੁਆਰਾ ।
purakh padaarath jaaneeai taaroo bhaaroo daas duaaraa |

તારુ, ભારુ દાસ, ગુરુના દરવાજે શીખો બધા શીખો માટે આદર્શ તરીકે રાખવામાં આવે છે.

ਮਹਾਂ ਪੁਰਖੁ ਹੈ ਮਹਾਨੰਦੁ ਬਿਧੀ ਚੰਦ ਬੁਧਿ ਬਿਮਲ ਵੀਚਾਰਾ ।
mahaan purakh hai mahaanand bidhee chand budh bimal veechaaraa |

મહાનંદ એક મહાન માણસ છે અને બિધિચંદ પાસે પવિત્ર શાણપણ છે.

ਬਰ੍ਹਮਦਾਸੁ ਹੈ ਖੋਟੜਾ ਡੂੰਗਰੁਦਾਸੁ ਭਲੇ ਤਕਿਆਰਾ ।
barhamadaas hai khottarraa ddoongarudaas bhale takiaaraa |

બ્રહ્મ દાસ ખોત્રા જાતિના છે અને ડુંગર દાસ ભલ્લા તરીકે ઓળખાય છે.

ਦੀਪਾ ਜੇਠਾ ਤੀਰਥਾ ਸੈਸਾਰੂ ਬੂਲਾ ਸਚਿਆਰਾ ।
deepaa jetthaa teerathaa saisaaroo boolaa sachiaaraa |

અન્ય છે દિપા, જેઠા, તીરથ, સાયસરુ અને બુલા જેમનું આચરણ સત્ય છે.

ਮਾਈਆ ਜਾਪਾ ਜਾਣੀਅਨਿ ਨਈਆ ਖੁਲਰ ਗੁਰੂ ਪਿਆਰਾ ।
maaeea jaapaa jaaneean neea khular guroo piaaraa |

મૈયા, જાપા અને નૈયા ખુલ્લર પેટાજાતિમાંથી આવે છે.

ਤੁਲਸਾ ਵਹੁਰਾ ਜਾਣੀਐ ਗੁਰ ਉਪਦੇਸ ਅਵੇਸ ਅਚਾਰਾ ।
tulasaa vahuraa jaaneeai gur upades aves achaaraa |

તુલસા બોહરા ગુરુના ઉપદેશોથી પ્રેરિત તરીકે ઓળખાય છે.

ਸਤਿਗੁਰ ਸਚੁ ਸਵਾਰਣਹਾਰਾ ।੧੭।
satigur sach savaaranahaaraa |17|

સાચા ગુરુ જ બધાને છીણી લે છે.

ਪਉੜੀ ੧੮
paurree 18

ਪੁਰੀਆ ਚੂਹੜੁ ਚਉਧਰੀ ਪੈੜਾ ਦਰਗਹ ਦਾਤਾ ਭਾਰਾ ।
pureea chooharr chaudharee pairraa daragah daataa bhaaraa |

ભાઈ પુરિયા, ચૌધરી ચૂહાર, ભાઈ પૈરા અને દુર્ગા દાસ તેમના સેવાભાવી સ્વભાવ માટે જાણીતા છે.

ਬਾਲਾ ਕਿਸਨਾ ਝਿੰਗਰਣਿ ਪੰਡਿਤ ਰਾਇ ਸਭਾ ਸੀਗਾਰਾ ।
baalaa kisanaa jhingaran panddit raae sabhaa seegaaraa |

જિગરાન જ્ઞાતિના બાલા અને કિસાના જ્ઞાની પુરુષોની એસેમ્બલીને પસંદ કરે છે.

ਸੁਹੜੁ ਤਿਲੋਕਾ ਸੂਰਮਾ ਸਿਖੁ ਸਮੁੰਦਾ ਸਨਮੁਖੁ ਸਾਰਾ ।
suharr tilokaa sooramaa sikh samundaa sanamukh saaraa |

બહાદુર એ સુહર જાતિનો તિલોકો છે અને અન્ય શીખ સમુંડા હંમેશા ગુરુ સમક્ષ રહે છે.

ਕੁਲਾ ਭੁਲਾ ਝੰਝੀਆ ਭਾਗੀਰਥੁ ਸੁਇਨੀ ਸਚਿਆਰਾ ।
kulaa bhulaa jhanjheea bhaageerath sueinee sachiaaraa |

ઘાંજી જ્ઞાતિના ભાઈ કુલ્લા અને ભાઈ ભુલ્લા અને સોની જ્ઞાતિના ભાઈ ભગીરથ સત્યપૂર્ણ આચરણ જાળવી રાખે છે.

ਲਾਲੂ ਬਾਲੂ ਵਿਜ ਹਨਿ ਹਰਖਵੰਤੁ ਹਰਿਦਾਸ ਪਿਆਰਾ ।
laaloo baaloo vij han harakhavant haridaas piaaraa |

લાખ અને બાલુ વિજ છે અને હરિદાસ સદા પ્રસન્ન રહે છે.

ਧੀਰੁ ਨਿਹਾਲੂ ਤੁਲਸੀਆ ਬੂਲਾ ਚੰਡੀਆ ਬਹੁ ਗੁਣਿਆਰਾ ।
dheer nihaaloo tulaseea boolaa chanddeea bahu guniaaraa |

નિહાલુ અને તુલસીયા ધારણ કરવા માટે છે અને બુલા ચંદિયા ઘણા ગુણોથી ભરેલા છે.

ਗੋਖੂ ਟੋਡਾ ਮਹਤਿਆ ਤੋਤਾ ਮਦੂ ਸਬਦ ਵੀਚਾਰਾ ।
gokhoo ttoddaa mahatiaa totaa madoo sabad veechaaraa |

ગોખા શહેરના મહેતા પરિવારના ટોડાટોટા અને મડદુ ગુરુના શબ્દના ચિંતક છે.

ਝਾਂਝੂ ਅਤੇ ਮੁਕੰਦੁ ਹੈ ਕੀਰਤਨੁ ਕਰੈ ਹਜੂਰਿ ਕਿਦਾਰਾ ।
jhaanjhoo ate mukand hai keeratan karai hajoor kidaaraa |

ઝંજુ, મુકંદ અને કેદારા કીર્તન કરે છે, ગુરુ સમક્ષ ગુરબાની ગાય છે.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਪਰਗਟੁ ਪਾਹਾਰਾ ।੧੮।
saadhasangat paragatt paahaaraa |18|

પવિત્ર મંડળની ભવ્યતા સ્પષ્ટ છે.

ਪਉੜੀ ੧੯
paurree 19

ਗੰਗੂ ਨਾਊ ਸਹਗਲਾ ਰਾਮਾ ਧਰਮਾ ਉਦਾ ਭਾਈ ।
gangoo naaoo sahagalaa raamaa dharamaa udaa bhaaee |

ગંગુ વાળંદ છે અને રામ, ધર્મ, ઉદા સહગલ ભાઈઓ છે.

ਜਟੂ ਭਟੂ ਵੰਤਿਆ ਫਿਰਣਾ ਸੂਦੁ ਵਡਾ ਸਤ ਭਾਈ ।
jattoo bhattoo vantiaa firanaa sood vaddaa sat bhaaee |

ભાઈ જટ્ટુ, ભટ્ટુ, બંતા અને ફિરાણા સુદ ભાઈઓ છે અને એકબીજાને ખૂબ પ્રેમ કરે છે.

ਭੋਲੂ ਭਟੂ ਜਾਣੀਅਨਿ ਸਨਮੁਖ ਤੇਵਾੜੀ ਸੁਖਦਾਈ ।
bholoo bhattoo jaaneean sanamukh tevaarree sukhadaaee |

ભોલુ, ભટ્ટુ અને તિવારી અન્ય લોકોને ખુશી આપે છે અને ગુરુના દરબારના શીખ તરીકે ઓળખાય છે.

ਡਲਾ ਭਾਗੀ ਭਗਤੁ ਹੈ ਜਾਪੂ ਨਿਵਲਾ ਗੁਰ ਸਰਣਾਈ ।
ddalaa bhaagee bhagat hai jaapoo nivalaa gur saranaaee |

દલ્લા, ભાગી, જપુ અને નિવાલા ગુરુના શરણમાં આવ્યા છે.

ਮੂਲਾ ਸੂਜਾ ਧਾਵਣੇ ਚੰਦੂ ਚਉਝੜ ਸੇਵ ਕਮਾਈ ।
moolaa soojaa dhaavane chandoo chaujharr sev kamaaee |

ધવન જ્ઞાતિના મુલા, સુજા અને ચૌઝર જ્ઞાતિના ચંદુએ (ગુરુ-દરબારમાં) સેવા આપી છે.

ਰਾਮਦਾਸੁ ਭੰਡਾਰੀਆ ਬਾਲਾ ਸਾਈਂਦਾਸੁ ਧਿਆਈ ।
raamadaas bhanddaareea baalaa saaeendaas dhiaaee |

રામદાસ ગુરુના રસોઈયા બાલા અને સાંઈ દાસ (ગુરુના) ધ્યાની હતા.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਬਿਸਨੁ ਬੀਬੜਾ ਮਾਛੀ ਸੁੰਦਰਿ ਗੁਰਮਤਿ ਪਾਈ ।
guramukh bisan beebarraa maachhee sundar guramat paaee |

માછીમારો બિસાનુ, બીબારા અને સુંદર પોતાને ગુરુ સમક્ષ રજૂ કરે છે તેઓ ગુરુના ઉપદેશોને અપનાવે છે.

ਸਾਧਸੰਗਤਿ ਵਡੀ ਵਡਿਆਈ ।੧੯।
saadhasangat vaddee vaddiaaee |19|

પવિત્ર મંડળની ભવ્યતા મહાન છે.

ਪਉੜੀ ੨੦
paurree 20

(ચાય ચૈલે = પ્રેમીઓ. સુચારે = સારા કાર્યો.)

ਜਟੂ ਭਾਨੂ ਤੀਰਥਾ ਚਾਇ ਚਈਲੇ ਚਢੇ ਚਾਰੇ ।
jattoo bhaanoo teerathaa chaae cheele chadte chaare |

નિહાલાની સાથે, ચડ્ઢા જાતિના જટ્ટુ, ભાનુ અને તીરથ ગુરુને ખૂબ જ પ્રેમ કરે છે.

ਸਣੇ ਨਿਹਾਲੇ ਜਾਣੀਅਨਿ ਸਨਮੁਖ ਸੇਵਕ ਗੁਰੂ ਪਿਆਰੇ ।
sane nihaale jaaneean sanamukh sevak guroo piaare |

તેઓ નજીકના સેવકો છે જે હંમેશા ગુરુ સમક્ષ રહે છે.

ਸੇਖੜ ਸਾਧ ਵਖਾਣੀਅਹਿ ਨਾਊ ਭੁਲੂ ਸਿਖ ਸੁਚਾਰੇ ।
sekharr saadh vakhaaneeeh naaoo bhuloo sikh suchaare |

નળ અને ભલ્લુ શેખર જાતિના સાધુ તરીકે ઓળખાય છે અને સારા આચરણના શીખ છે.

ਜਟੂ ਭੀਵਾ ਜਾਣੀਅਨਿ ਮਹਾਂ ਪੁਰਖੁ ਮੂਲਾ ਪਰਵਾਰੇ ।
jattoo bheevaa jaaneean mahaan purakh moolaa paravaare |

ભીવા જ્ઞાતિના જટ્ટુ અને મહાપુરુષ મૂળ તેમના પરિવાર સાથે ગુરુના શીખ છે.

ਚਤੁਰਦਾਸੁ ਮੂਲਾ ਕਪੂਰੁ ਹਾੜੂ ਗਾੜੂ ਵਿਜ ਵਿਚਾਰੇ ।
chaturadaas moolaa kapoor haarroo gaarroo vij vichaare |

ચતુરદાસ અને મૂલા કાલપુર ક્ષત્રિય છે અને હારુ અને ગરુ વિજ જાતિના છે.

ਫਿਰਣਾ ਬਹਿਲੁ ਵਖਾਣੀਐ ਜੇਠਾ ਚੰਗਾ ਕੁਲੁ ਨਿਸਤਾਰੇ ।
firanaa bahil vakhaaneeai jetthaa changaa kul nisataare |

ફિરાના નામનો શીખ બહલ પેટાજાતિનો છે અને ભાઈ જેઠા પરિવારના ખૂબ સારા મુક્તિદાતા છે.

ਵਿਸਾ ਗੋਪੀ ਤੁਲਸੀਆ ਭਾਰਦੁਆਜੀ ਸਨਮੁਖ ਸਾਰੇ ।
visaa gopee tulaseea bhaaraduaajee sanamukh saare |

વિસા, ગોપી, તુલાસીસ વગેરે. બધા ભારદ્વાજ (બ્રાહ્મણ) પરિવારના છે અને હંમેશા ગુરુ સાથે રહે છે.

ਵਡਾ ਭਗਤੁ ਹੈ ਭਾਈਅੜਾ ਗੋਇੰਦੁ ਘੇਈ ਗੁਰੂ ਦੁਆਰੇ ।
vaddaa bhagat hai bhaaeearraa goeind gheee guroo duaare |

ભૈયારા અને ગોવિંદ ઘાઈ જાતિના ભક્તો છે. તેઓ ગુરુના દ્વારે જ રહે છે.

ਸਤਿਗੁਰਿ ਪੂਰੇ ਪਾਰਿ ਉਤਾਰੇ ।੨੦।
satigur poore paar utaare |20|

સંપૂર્ણ ગુરુ વિશ્વ મહાસાગર પાર પામ્યા છે.

ਪਉੜੀ ੨੧
paurree 21

(સારા=ઉત્તમ. બલિહાર=હું વર્ણમાં જાઉં છું.)

ਕਾਲੂ ਚਾਊ ਬੰਮੀਆ ਮੂਲੇ ਨੋ ਗੁਰ ਸਬਦੁ ਪਿਆਰਾ ।
kaaloo chaaoo bameea moole no gur sabad piaaraa |

ભાઈ કાલુ, ચૌ, બમ્મી અને ભાઈ મુલા ગુરુના શબ્દને પ્રેમ કરે છે.

ਹੋਮਾ ਵਿਚਿ ਕਪਾਹੀਆ ਗੋਬਿੰਦੁ ਘੇਈ ਗੁਰ ਨਿਸਤਾਰਾ ।
homaa vich kapaaheea gobind gheee gur nisataaraa |

હોમાની સાથે, કપાસના વેપારી, ગોવિંગ ઘાઈને પણ ગુરુએ પકડી લીધા હતા.

ਭਿਖਾ ਟੋਡਾ ਭਟ ਦੁਇ ਧਾਰੂ ਸੂਦ ਮਹਲੁ ਤਿਸੁ ਭਾਰਾ ।