ગઝલો ભાઇ નંદ લાલજી

પાન - 61


ਬੇਵਫ਼ਾ ਨੀਸਤ ਕਸੇ ਗਰ ਤੂ ਵਫ਼ਾਦਾਰ ਸ਼ਵੀ ।
bevafaa neesat kase gar too vafaadaar shavee |

અને, જે કોઈ બેદરકાર બને છે અને તેને ભૂલી જાય છે તે ખરેખર દોષિત છે. (254)

ਵਕਤ ਆਨਸਤ ਕਿ ਬਰ ਵਕਤ ਖ਼ਬਰਦਾਰ ਸ਼ਵੀ ।੬੧।੧।
vakat aanasat ki bar vakat khabaradaar shavee |61|1|

હે અકાલપુરખ! કૃપા કરીને મને આવી હિંમત અને શક્તિ આપો,

ਜਾਣ ਅਗਰ ਹਸਤ ਸਿਰਿ ਕਦਮਿ ਜਾਨਾਣ ਕੁਨ ।
jaan agar hasat sir kadam jaanaan kun |

જેથી મારું આ જીવન તમને યાદ કરવામાં સાર્થક રીતે પસાર થાય. (255)

ਦਿਲ ਬ-ਦਿਲਦਾਰ ਬਿਦਿਹ ਜ਼ਾਕਿ ਤੂ ਦਿਲਦਾਰ ਸ਼ਵੀ ।੬੧।੨।
dil ba-diladaar bidih zaak too diladaar shavee |61|2|

તે જીવન જીવવા યોગ્ય છે જે અકાલપુરખને યાદ કરવામાં વિતાવાય છે,

ਮੰਜ਼ਿਲਿ ਇਸ਼ਕ ਦਰਾਜ਼ ਅਸਤ ਬ-ਪਾ ਨਤਵਾਣ ਰਫ਼ਤ ।
manzil ishak daraaz asat ba-paa natavaan rafat |

તેનો કોઈપણ ભાગ તેની સ્મૃતિ વિના ખર્ચવામાં આવે છે, તે ખાલી કચરો અને નકામો છે. (256)

ਸਰ ਕਦਮ ਸਾਜ਼ ਕਿ ਤਾ ਦਰ ਰਹਿ ਆਣ ਯਾਰ ਸ਼ਵੀ ।੬੧।੩।
sar kadam saaz ki taa dar reh aan yaar shavee |61|3|

અકાલપુરખના સ્મરણથી શ્રેષ્ઠ (જીવનનો) કોઈ હેતુ નથી,

ਗੁਫ਼ਤਗੂਇ ਹਮਾ ਕਸ ਦਰ ਖ਼ੋਰਿ ਇਦਰਾਕਿ ਖ਼ੁਦ ਅਸਤ ।
gufatagooe hamaa kas dar khor idaraak khud asat |

અને, આપણું હૃદય અને મન તેને યાદ કર્યા વિના ક્યારેય પ્રસન્ન થઈ શકતા નથી. (257)

ਲਭ ਫ਼ਰੋਬੰਦ ਕਿ ਤਾ ਮਹਿਰਮਿ ਅਸਰਾਰ ਸ਼ਵੀ ।੬੧।੪।
labh faroband ki taa mahiram asaraar shavee |61|4|

વાહેગુરુ વિશેની ગમગીની આપણને શાશ્વત આનંદ આપે છે;

ਮੀ ਫ਼ਰੋਸ਼ਦ ਦਿਲਿ ਦੀਵਾਨਾਇ ਖ਼ੁਦ ਰਾ ਗੋਯਾ ।
mee faroshad dil deevaanaae khud raa goyaa |

આપણે કેટલા ભાગ્યશાળી છીએ કે તે આપણને (આપણા જીવનમાં) દિશા બતાવે છે!(258)

ਬ-ਉਮੀਦਿ ਕਰਮਿ ਆਣ ਕਿ ਖ਼ਰੀਦਾਰ ਸ਼ਵੀ ।੬੧।੫।
b-aumeed karam aan ki khareedaar shavee |61|5|

ભલે અકાલપુરખ દરેકના હૃદયમાં વસે છે,