ગઝલો ભાઇ નંદ લાલજી

પાન - 51


ਤਾ ਆਫ਼ਰੀਦਾ ਅਸਤ ਮਰਾ ਆਣ ਖ਼ੁਦਾਇ ਪਾਕ ।
taa aafareedaa asat maraa aan khudaae paak |

આવી ધન્ય કંપની તમને માનવતા આપશે. (197)

ਜੁਜ਼ ਹਰਫ਼ਿ ਨਾਮਿ ਹੱਕ ਨਿਆਇਦ ਜ਼ਿ ਜਿਸਮਿ ਖ਼ਾਕ ।੫੧।੧।
juz haraf naam hak niaaeid zi jisam khaak |51|1|

માનવ જીવનનો ઉદ્દેશ્ય (આખરે) સર્જનહાર સાથે વિલીન થવાનો છે;

ਦਰ ਹਿਜਰਿ ਤੁਸਤ ਜਾਨੋ ਦਿਲਿ ਆਸ਼ਕਾਣ ਚੁਨੀਣ ।
dar hijar tusat jaano dil aashakaan chuneen |

તેમના વર્ણન અને પ્રવચનની ગેરહાજરી એ દરેકથી અલગ થવા સમાન છે. (198)

ਚੂੰ ਲਾਲਾ ਦਾਗ਼ ਬਰ ਜਿਗਰੋ ਸੀਨਾ ਚਾਕ ਚਾਕ ।੫੧।੨।
choon laalaa daag bar jigaro seenaa chaak chaak |51|2|

જ્યારે મનુષ્ય વાહેગુરુનું સ્મરણ કરવાની પરંપરામાં આવે છે,

ਈਣ ਗੁਫ਼ਤਾ ਅਸਤ ਮਰਗ ਕਿ ਬੇ-ਯਾਦਿ ਹੱਕ ਬਵਦ ।
een gufataa asat marag ki be-yaad hak bavad |

તે જીવન અને આત્મા બંનેની પ્રાપ્તિથી પરિચિત બને છે. (199)

ਚੂੰ ਸਾਇਆ ਤੂ ਹਸਤ ਨਦਾਰੇਮ ਹੀਚ ਬਾਕ ।੫੧।੩।
choon saaeaa too hasat nadaarem heech baak |51|3|

જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ તેનાથી તેના જોડાણો તોડી નાખે છે ત્યારે તેને આ ફરતી દુનિયાના જોડાણોમાંથી મુક્ત કરવામાં આવશે અને મુક્ત કરવામાં આવશે;

ਤਖ਼ਤੋ ਨਗੀਣ ਗੁਜ਼ਾਸ਼ਤਾ ਸ਼ਾਹਾਣ ਜ਼ ਬਹਿਰੇ ਤੂ ।
takhato nageen guzaashataa shaahaan z bahire too |

પછી, તે આધ્યાત્મિક જ્ઞાનના સાધકની જેમ ભૌતિક વિક્ષેપોથી અલગ થઈ જશે. (200)

ਬਿਕੁਸ਼ਾ ਜ਼ਿ ਰੁਖ਼ ਨਕਾਬ ਕਿ ਆਲਮ ਸ਼ੁਦਾ ਹਲਾਕ ।੫੧।੪।
bikushaa zi rukh nakaab ki aalam shudaa halaak |51|4|

બંને જગતમાં તેની પ્રશંસા થઈ,

ਐ ਖ਼ਾਕਿ ਦਰਗਹਿ ਤੂ ਸ਼ਫ਼ਾ-ਬਖ਼ਸ਼ਿ ਆਲਮ ਅਸਤ ।
aai khaak darageh too shafaa-bakhash aalam asat |

જ્યારે કોઈ પણ વ્યક્તિ તેના હૃદય અને આત્માને અકાલપુરખના સ્મરણથી તરબોળ કરે છે. (201)

ਰਹਿਮੇ ਬਿਕੁਨ ਬਹਾਲਿ ਗਰੀਬਾਨਿ ਦਰਦਨਾਕ ।੫੧।੫।
rahime bikun bahaal gareebaan daradanaak |51|5|

આવા વ્યક્તિના શરીર પર સૂર્યની જેમ કિરણો આવવા લાગે છે.

ਦੁਨਿਆ-ਸਤ ਕਾਣ ਖ਼ਰਾਬ ਕੁਨਿ ਹਰ ਦੋ ਆਲਮ ਅਸਤ ।
duniaa-sat kaan kharaab kun har do aalam asat |

જ્યારે તે, સંતપુરુષોના સંગતમાં, વાસ્તવિક સત્યને પામ્યા છે. (202)

ਦਾਰਾ ਬਖ਼ਾਕ ਰਫ਼ਤਾ ਓ ਕਾਰੂੰ ਸ਼ੁਦਾ ਹਲਾਕ ।੫੧।੬।
daaraa bakhaak rafataa o kaaroon shudaa halaak |51|6|

તેણે રાત-દિવસ અકાલપુરખના નામનું સ્મરણ કર્યું,

ਚਸ਼ਮਮ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬੇ ਤੂ ਗੁਹਰ ਬਾਰ ਮੀ ਸ਼ਵਦ ।
chashamam hameshaa be too guhar baar mee shavad |

પછી ભગવાનના પ્રવચનો અને સ્તુતિ જ તેમનો આધાર બની. (203)

ਗੋਯਾ ਮਿਸਾਲਿ ਦਾਨਾ ਕਿ ਅਜ਼ ਖ਼ੋਸ਼ਾ-ਹਾਇ ਤਾਕ ।੫੧।੭।
goyaa misaal daanaa ki az khoshaa-haae taak |51|7|

જે કોઈને તેના ધ્યાનને કારણે અકાલપુરખનો આધાર મળ્યો છે,