ગઝલો ભાઇ નંદ લાલજી

પાન - 49


ਰਬੂਦ ਮਕਦਮਿ ਵਸਲਸ਼ ਜ਼ਿ ਮਨ ਇਨਾਨਿ ਫ਼ਿਰਾਕ ।
rabood makadam vasalash zi man inaan firaak |

ભલે તે, નીચ વ્યક્તિ હોવા છતાં, જ્ઞાની અને સમજદાર બને છે. (183)

ਦਿਹੇਮ ਤਾ ਬਕੁਜਾ ਸ਼ਰਹਾ ਦਾਸਤਾਨਿ ਫ਼ਿਰਾਕ ।੪੯।੧।
dihem taa bakujaa sharahaa daasataan firaak |49|1|

જ્યારે ભગવાનની ભક્તિનો ઉત્સાહ તમારો સમર્થક બને છે,

ਨ ਬੂਦ ਗ਼ੈਰਿ ਤੂ ਦਰ ਹਰ ਦੋ ਚਸ਼ਮੇ ਅਬਰੂਏਮ ।
n bood gair too dar har do chashame abarooem |

પછી ધૂળનો એક કણ પણ તેજસ્વી સૂર્યનું અનુકરણ કરવા (અને બને છે) ઈચ્છે છે. (184)

ਨ ਯਾਫ਼ਤੇਮ ਦਰਾਣ ਜਾ ਦਿਗਰ ਨਿਸ਼ਾਨਿ ਫ਼ਿਰਾਕ ।੪੯।੨।
n yaafatem daraan jaa digar nishaan firaak |49|2|

જ્યારે તેઓ વાત કરે છે, ત્યારે તેઓ સત્યના અમૃતની વર્ષા કરે છે,

ਹਨੂਜ਼ ਹਿਜਰ ਨਿਆਲੂਦਾ ਬੂਦ ਵਸਲਿ ਤੁਰਾ ।
hanooz hijar niaaloodaa bood vasal turaa |

તેમની ઝલક સાથે, આંખો વધુ તેજસ્વી અને શાંત બને છે. (185)

ਸ਼ਨੀਦਾਇਮ ਸੁਖ਼ਨਿ ਵਸਲ ਅਜ਼ ਜ਼ਬਾਨਿ ਫ਼ਿਰਾਕ ।੪੯।੩।
shaneedaaeim sukhan vasal az zabaan firaak |49|3|

તેઓ દિવસરાત વાહેગુરુના નામનું ધ્યાન રાખે છે;

ਚੁਨਾਣ ਜ਼ਿ ਹਿਜਰਤ ਆਤਿਸ਼ ਫ਼ਿਤਾਦਾ ਦਰ ਦਿਲਿ ਮਨ ।
chunaan zi hijarat aatish fitaadaa dar dil man |

દુન્યવી વેશમાં પણ આ જગતમાં રહીને તેઓ સંપૂર્ણ મનુષ્ય બની જાય છે. (186)

ਕਿ ਬਰਕਿ ਨਾਲਾਇ ਮਨ ਸੋਖ਼ਤ ਖ਼ਾਨਿਮਾਨਿ ਫ਼ਿਰਾਕ ।੪੯।੪।
ki barak naalaae man sokhat khaanimaan firaak |49|4|

તેમની આસપાસની દરેક વસ્તુ સાથે, તેઓ સ્વતંત્ર છે અને આ ભૌતિક વિક્ષેપોની અસરોથી રોગપ્રતિકારક છે;

ਚਿ ਕਰਦਾ-ਸਤ ਫ਼ਿਰਾਕਿ ਤੂ ਬਰ ਸਰਿ ਗੋਯਾ ।
chi karadaa-sat firaak too bar sar goyaa |

તેઓ અકાલપુરખની ઈચ્છા હેઠળ હંમેશા સંતુષ્ટ અને પ્રસન્ન રહે છે. (187)

ਕਿ ਦਰ ਸ਼ੁਮਾਰ ਨਿਆਇਦ ਮਰਾ ਬਿਆਨਿ ਫ਼ਿਰਾਕ ।੪੯।੫।
ki dar shumaar niaaeid maraa biaan firaak |49|5|

ભલે તેઓ સાંસારિક વસ્ત્રો પહેરે, તેમની પરંપરા અને વ્યવહાર ધાર્મિક છે.