ગઝલો ભાઇ નંદ લાલજી

પાન - 46


ਐ ਰੁਖ਼ਿ ਤੂ ਰੌਨਿਕਿ ਬਾਜ਼ਾਰਿ ਸ਼ਮਆ ।
aai rukh too rauanik baazaar shamaa |

હે મનુષ્ય! તમે દિવ્ય તેજના કિરણોમાંના એક છો, અને માથાથી પગના અંગૂઠા સુધી દિવ્ય તેજમાં લીન થાઓ છો,

ਅਸ਼ਕਿ ਰੇਜ਼ਿ ਚਸ਼ਮਿ ਗੌਹਰ-ਬਾਰਿ ਸ਼ਮਆ ।੪੬।੧।
ashak rez chasham gauahara-baar shamaa |46|1|

કોઈપણ ચિંતાઓ અથવા શંકાઓથી મુક્ત થાઓ, અને તેમની યાદમાં કાયમ માટે નશામાં રહો. (63)

ਮਹਰਮ ਹਰਫ਼ਾਤਿ ਊ ਰਾ ਗਸ਼ਤਾ ਅਸ਼ਤ ।
maharam harafaat aoo raa gashataa ashat |

તમે ક્યાં સુધી ચિંતાઓની ક્યારેય ન સમાપ્ત થતી કેદમાં રહેશો?

ਅਸ਼ਕ ਮੇ ਰੇਜ਼ਦ ਦਿਲਿ ਅਫ਼ਗਾਰਿ ਸ਼ਮਾਅ ।੪੬।੨।
ashak me rezad dil afagaar shamaa |46|2|

દુ:ખ અને દુઃખોથી છૂટકારો મેળવો; ભગવાનનું સ્મરણ કરો અને હંમેશ માટે સલામત અને સુરક્ષિત રહો. (64)

ਹਰ ਕੁਜਾ ਰੌਸ਼ਨ ਚਰਾਗੇ ਕਰਦਾ ਅੰਦ ।
har kujaa rauashan charaage karadaa and |

તકલીફ અને હતાશા શું છે? તે તેના ધ્યાનની બેદરકારી છે;

ਯੱਕ ਗੁਲੇ ਬੂਦ ਅਸਤ ਅਜ਼ ਗੁਲਜ਼ਾਰਿ ਸ਼ਮਆ ।੪੬।੩।
yak gule bood asat az gulazaar shamaa |46|3|

આનંદ અને આનંદ શું છે? તે અનંત પરિમાણોના સર્વશક્તિમાનનું સ્મરણ છે. (65)

ਤਾ ਕਿਹ ਬਰ-ਅਫ਼ਰੋਖ਼ਤੀ ਰੁਖ਼ਸਾਰਿ ਖ਼ੁਦ ।
taa kih bara-afarokhatee rukhasaar khud |

શું તમે Illimitable નો અર્થ જાણો છો?

ਮੀ ਸ਼ਵਦ ਕੁਰਬਾਨਿ ਤੂ ਸਦ ਬਾਰ ਸ਼ਮਆ ।੪੬।੪।
mee shavad kurabaan too sad baar shamaa |46|4|

તે અનહદ, અકાલપુરખ છે, જે જન્મ અને મૃત્યુને આધિન નથી. (66)

ਗਿਰਦਿ ਰੁਖ਼ਸਾਰਿ ਤੂ ਅਜ਼ ਬਹਿਰਿ ਨਿਸਾਰ ।
girad rukhasaar too az bahir nisaar |

દરેક પુરુષ અને સ્ત્રી તેના માથામાં તેના ઉત્સાહથી અભિભૂત છે;

ਜਾਣ ਬਰੀਜ਼ਦ ਦੀਦਾਹਾਇ ਜ਼ਾਰਿ ਸ਼ਮਆ ।੪੬।੫।
jaan bareezad deedaahaae zaar shamaa |46|5|

બંને જગતમાં આ બધો ઉત્તેજના તેમની રચના છે. (67)

ਬਸਕਿ ਇਮਸ਼ਬ ਨਾਮਦੀ ਅਜ਼ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ।
basak imashab naamadee az intazaar |

તે સંતો અને ઉમદા આત્માઓની જીભ છે જ્યાં તેણે પોતાનું નિવાસસ્થાન બનાવ્યું છે;

ਸੋਖ਼ਤ ਮਹਿਫਲ ਚਸ਼ਮਿ ਆਤਿਸ਼ ਬਾਰਿ ਸ਼ਮਆ ।੪੬।੬।
sokhat mahifal chasham aatish baar shamaa |46|6|

અથવા તે તેમના હૃદયમાં રહે છે જ્યાં રાત-દિવસ તેનું સતત સ્મરણ થાય છે. (68)

ਸੁਬਹ ਦਮ ਗੋਯਾ ਤਮਾਸ਼ਿਾਇ ਅਜੀਬ ।
subah dam goyaa tamaashiaae ajeeb |

ધ્યાન કરનારની આંખો તેના સિવાય કોઈને અથવા અન્ય કોઈને જોવા માટે ક્યારેય ખુલતી નથી;

ਜੁਮਲਾ ਆਲਮ ਖ਼ੁਫ਼ਤਾ ਓ ਬੇਦਾਰ ਸ਼ਮਆ ।੪੬।੭।
jumalaa aalam khufataa o bedaar shamaa |46|7|

અને, તેનું (પાણીનું) ટીપું, દરેક શ્વાસ, વિશાળ મહાસાગર (અકાલપુરખ) સિવાય અન્ય કોઈ સ્થાન તરફ વહેતું નથી. (69)