સુખમણી સાહિબ

(પાન: 86)


ਤਬ ਹਰਖ ਸੋਗ ਕਹੁ ਕਿਸਹਿ ਬਿਆਪਤ ॥
tab harakh sog kahu kiseh biaapat |

તો પછી આનંદ અને દુ:ખનો અનુભવ કોણે કર્યો?

ਜਬ ਆਪਨ ਆਪ ਆਪਿ ਪਾਰਬ੍ਰਹਮ ॥
jab aapan aap aap paarabraham |

જ્યારે પરમ ભગવાન પોતે જ સર્વસ્વ હતા,

ਤਬ ਮੋਹ ਕਹਾ ਕਿਸੁ ਹੋਵਤ ਭਰਮ ॥
tab moh kahaa kis hovat bharam |

તો પછી ભાવનાત્મક જોડાણ ક્યાં હતું અને કોને શંકા હતી?

ਆਪਨ ਖੇਲੁ ਆਪਿ ਵਰਤੀਜਾ ॥
aapan khel aap varateejaa |

તેણે પોતે જ પોતાનું નાટક મંચન કર્યું છે;

ਨਾਨਕ ਕਰਨੈਹਾਰੁ ਨ ਦੂਜਾ ॥੧॥
naanak karanaihaar na doojaa |1|

ઓ નાનક, બીજો કોઈ સર્જક નથી. ||1||

ਜਬ ਹੋਵਤ ਪ੍ਰਭ ਕੇਵਲ ਧਨੀ ॥
jab hovat prabh keval dhanee |

જ્યારે ફક્ત ભગવાન જ માસ્ટર હતા,

ਤਬ ਬੰਧ ਮੁਕਤਿ ਕਹੁ ਕਿਸ ਕਉ ਗਨੀ ॥
tab bandh mukat kahu kis kau ganee |

તો પછી બંધાયેલ કે મુક્ત કોને કહેવાય?

ਜਬ ਏਕਹਿ ਹਰਿ ਅਗਮ ਅਪਾਰ ॥
jab ekeh har agam apaar |

જ્યારે માત્ર ભગવાન જ હતા, અગમ્ય અને અનંત,

ਤਬ ਨਰਕ ਸੁਰਗ ਕਹੁ ਕਉਨ ਅਉਤਾਰ ॥
tab narak surag kahu kaun aautaar |

તો પછી કોણ નરકમાં પ્રવેશ્યું, અને કોણ સ્વર્ગમાં પ્રવેશ્યું?

ਜਬ ਨਿਰਗੁਨ ਪ੍ਰਭ ਸਹਜ ਸੁਭਾਇ ॥
jab niragun prabh sahaj subhaae |

જ્યારે ભગવાન લક્ષણો વિના, સંપૂર્ણ શાંતિમાં હતા,

ਤਬ ਸਿਵ ਸਕਤਿ ਕਹਹੁ ਕਿਤੁ ਠਾਇ ॥
tab siv sakat kahahu kit tthaae |

પછી મન ક્યાં હતું અને દ્રવ્ય ક્યાં હતું - શિવ અને શક્તિ ક્યાં હતા?

ਜਬ ਆਪਹਿ ਆਪਿ ਅਪਨੀ ਜੋਤਿ ਧਰੈ ॥
jab aapeh aap apanee jot dharai |

જ્યારે તેણે પોતાનો પ્રકાશ પોતાની પાસે રાખ્યો,

ਤਬ ਕਵਨ ਨਿਡਰੁ ਕਵਨ ਕਤ ਡਰੈ ॥
tab kavan niddar kavan kat ddarai |

તો પછી નિર્ભય કોણ હતું, અને કોણ ભયભીત હતું?

ਆਪਨ ਚਲਿਤ ਆਪਿ ਕਰਨੈਹਾਰ ॥
aapan chalit aap karanaihaar |

તે પોતે જ પોતાના નાટકોમાં કલાકાર છે;

ਨਾਨਕ ਠਾਕੁਰ ਅਗਮ ਅਪਾਰ ॥੨॥
naanak tthaakur agam apaar |2|

ઓ નાનક, ભગવાન માસ્ટર અગમ્ય અને અનંત છે. ||2||

ਅਬਿਨਾਸੀ ਸੁਖ ਆਪਨ ਆਸਨ ॥
abinaasee sukh aapan aasan |

જ્યારે અમર ભગવાન આરામથી બેઠા હતા,

ਤਹ ਜਨਮ ਮਰਨ ਕਹੁ ਕਹਾ ਬਿਨਾਸਨ ॥
tah janam maran kahu kahaa binaasan |

તો પછી જન્મ, મૃત્યુ અને વિસર્જન ક્યાં હતું?

ਜਬ ਪੂਰਨ ਕਰਤਾ ਪ੍ਰਭੁ ਸੋਇ ॥
jab pooran karataa prabh soe |

જ્યારે માત્ર ભગવાન જ હતા, સંપૂર્ણ સર્જક,

ਤਬ ਜਮ ਕੀ ਤ੍ਰਾਸ ਕਹਹੁ ਕਿਸੁ ਹੋਇ ॥
tab jam kee traas kahahu kis hoe |

તો પછી મૃત્યુથી કોને ડર હતો?

ਜਬ ਅਬਿਗਤ ਅਗੋਚਰ ਪ੍ਰਭ ਏਕਾ ॥
jab abigat agochar prabh ekaa |

જ્યારે માત્ર એક જ ભગવાન હતા, અવ્યક્ત અને અગમ્ય,