બાવન અખરી

(પાન: 35)


ਗੁਰਦੇਵ ਸਖਾ ਅਗਿਆਨ ਭੰਜਨੁ ਗੁਰਦੇਵ ਬੰਧਿਪ ਸਹੋਦਰਾ ॥
guradev sakhaa agiaan bhanjan guradev bandhip sahodaraa |

દૈવી ગુરુ મારા સાથી છે, અજ્ઞાનનો નાશ કરનાર; દિવ્ય ગુરુ મારા સંબંધી અને ભાઈ છે.

ਗੁਰਦੇਵ ਦਾਤਾ ਹਰਿ ਨਾਮੁ ਉਪਦੇਸੈ ਗੁਰਦੇਵ ਮੰਤੁ ਨਿਰੋਧਰਾ ॥
guradev daataa har naam upadesai guradev mant nirodharaa |

દૈવી ગુરુ ભગવાનના નામના દાતા, શિક્ષક છે. દિવ્ય ગુરુ એ મંત્ર છે જે ક્યારેય નિષ્ફળ થતો નથી.

ਗੁਰਦੇਵ ਸਾਂਤਿ ਸਤਿ ਬੁਧਿ ਮੂਰਤਿ ਗੁਰਦੇਵ ਪਾਰਸ ਪਰਸ ਪਰਾ ॥
guradev saant sat budh moorat guradev paaras paras paraa |

દૈવી ગુરુ શાંતિ, સત્ય અને શાણપણની પ્રતિમા છે. દૈવી ગુરુ એ ફિલોસોફરનો પથ્થર છે - તેને સ્પર્શ કરવાથી વ્યક્તિનું પરિવર્તન થાય છે.

ਗੁਰਦੇਵ ਤੀਰਥੁ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰੁ ਗੁਰ ਗਿਆਨ ਮਜਨੁ ਅਪਰੰਪਰਾ ॥
guradev teerath amrit sarovar gur giaan majan aparanparaa |

દૈવી ગુરુ એ તીર્થયાત્રાનું પવિત્ર મંદિર છે, અને દૈવી અમૃતનું પૂલ છે; ગુરુના જ્ઞાનમાં સ્નાન કરવાથી વ્યક્તિ અનંતનો અનુભવ કરે છે.

ਗੁਰਦੇਵ ਕਰਤਾ ਸਭਿ ਪਾਪ ਹਰਤਾ ਗੁਰਦੇਵ ਪਤਿਤ ਪਵਿਤ ਕਰਾ ॥
guradev karataa sabh paap harataa guradev patit pavit karaa |

દૈવી ગુરુ સર્જનહાર છે, અને તમામ પાપોનો નાશ કરનાર છે; દિવ્ય ગુરુ પાપીઓના શુદ્ધિ કરનાર છે.

ਗੁਰਦੇਵ ਆਦਿ ਜੁਗਾਦਿ ਜੁਗੁ ਜੁਗੁ ਗੁਰਦੇਵ ਮੰਤੁ ਹਰਿ ਜਪਿ ਉਧਰਾ ॥
guradev aad jugaad jug jug guradev mant har jap udharaa |

દૈવી ગુરુ ખૂબ જ શરૂઆતમાં અસ્તિત્વ ધરાવે છે, સમગ્ર યુગમાં, દરેક યુગમાં. દિવ્ય ગુરુ એ ભગવાનના નામનો મંત્ર છે; તેનો જાપ કરવાથી એકનો ઉદ્ધાર થાય છે.

ਗੁਰਦੇਵ ਸੰਗਤਿ ਪ੍ਰਭ ਮੇਲਿ ਕਰਿ ਕਿਰਪਾ ਹਮ ਮੂੜ ਪਾਪੀ ਜਿਤੁ ਲਗਿ ਤਰਾ ॥
guradev sangat prabh mel kar kirapaa ham moorr paapee jit lag taraa |

હે ભગવાન, કૃપા કરીને મારા પર દયા કરો, જેથી હું દૈવી ગુરુની સાથે રહી શકું; હું એક મૂર્ખ પાપી છું, પરંતુ તેને પકડીને, હું પાર લઈ જઈશ.

ਗੁਰਦੇਵ ਸਤਿਗੁਰੁ ਪਾਰਬ੍ਰਹਮੁ ਪਰਮੇਸਰੁ ਗੁਰਦੇਵ ਨਾਨਕ ਹਰਿ ਨਮਸਕਰਾ ॥੧॥
guradev satigur paarabraham paramesar guradev naanak har namasakaraa |1|

દિવ્ય ગુરુ સાચા ગુરુ છે, સર્વોચ્ચ ભગવાન ભગવાન, ગુણાતીત ભગવાન છે; નાનક ભગવાન, દૈવી ગુરુને નમ્ર આદરમાં નમન કરે છે. ||1||

ਏਹੁ ਸਲੋਕੁ ਆਦਿ ਅੰਤਿ ਪੜਣਾ ॥
ehu salok aad ant parranaa |

આ શલોક શરૂઆતમાં અને અંતે વાંચો. ||