અਕਾਲ ઉસ્તਤ

(પાન: 27)


ਜਿਹ ਕਾਲ ਬਿਆਲ ਕਟਿਓ ਨ ਅੰਗ ॥
jih kaal biaal kattio na ang |

તમે એવા છો કે જેના શરીરના અંગને ક્યારેય મૃત્યુના સર્પે ડંખ માર્યો નથી!

ਅਛੈ ਸਰੂਪ ਅਖੈ ਅਭੰਗ ॥
achhai saroop akhai abhang |

કોણ અવિનાશી છે અને કોણ અવિનાશી અને અવિનાશી છે!

ਜਿਹ ਨੇਤ ਨੇਤ ਉਚਰੰਤ ਬੇਦ ॥
jih net net ucharant bed |

વેદ જેમને ‘નેતિ નેતિ’ (આ નહીં) અને અનંત કહે છે!

ਜਿਹ ਅਲਖ ਰੂਪ ਕਥਤ ਕਤੇਬ ॥੭॥੧੨੭॥
jih alakh roop kathat kateb |7|127|

સેમિટિક શાસ્ત્રો કોને અગમ્ય કહે છે! 7. 127

ਜਿਹ ਅਲਖ ਰੂਪ ਆਸਨ ਅਡੋਲ ॥
jih alakh roop aasan addol |

કોનું સ્વરૂપ અજ્ઞાત છે અને કોનું આસન સ્થિર છે!

ਜਿਹ ਅਮਿਤ ਤੇਜ ਅਛੈ ਅਤੋਲ ॥
jih amit tej achhai atol |

જેનો પ્રકાશ અમર્યાદિત છે અને કોણ અજેય અને અવિભાજ્ય છે!

ਜਿਹ ਧਿਆਨ ਕਾਜ ਮੁਨਿ ਜਨ ਅਨੰਤ ॥
jih dhiaan kaaj mun jan anant |

જેના ધ્યાન અને દૃષ્ટિ માટે અનંત ઋષિઓ!

ਕਈ ਕਲਪ ਜੋਗ ਸਾਧਤ ਦੁਰੰਤ ॥੮॥੧੨੮॥
kee kalap jog saadhat durant |8|128|

ઘણા કલ્પો (વય) માટે સખત યોગ પ્રેક્ટિસ કરો! 8. 128

ਤਨ ਸੀਤ ਘਾਮ ਬਰਖਾ ਸਹੰਤ ॥
tan seet ghaam barakhaa sahant |

તમારી અનુભૂતિ માટે તેઓ તેમના શરીર પર ઠંડી ગરમી અને વરસાદ સહન કરે છે!

ਕਈ ਕਲਪ ਏਕ ਆਸਨ ਬਿਤੰਤ ॥
kee kalap ek aasan bitant |

અનેક યુગો સુધી તેઓ એક જ મુદ્રામાં રહે છે!

ਕਈ ਜਤਨ ਜੋਗ ਬਿਦਿਆ ਬਿਚਾਰ ॥
kee jatan jog bidiaa bichaar |

તેઓ યોગ શીખવા માટે ઘણા પ્રયત્નો કરે છે અને રમૂજી કરે છે!

ਸਾਧੰਤ ਤਦਪਿ ਪਾਵਤ ਨ ਪਾਰ ॥੯॥੧੨੯॥
saadhant tadap paavat na paar |9|129|

તેઓ યોગાભ્યાસ કરે છે પરંતુ તેમ છતાં તેઓ તમારો અંત જાણી શકતા નથી! 9. 129

ਕਈ ਉਰਧ ਬਾਹ ਦੇਸਨ ਭ੍ਰਮੰਤ ॥
kee uradh baah desan bhramant |

ઘણા હાથ ઊંચા કરીને અનેક દેશોમાં ભટકે છે!

ਕਈ ਉਰਧ ਮਧ ਪਾਵਕ ਝੁਲੰਤ ॥
kee uradh madh paavak jhulant |

ઘણા પોતાના શરીરને ઊંધા બાળે છે!

ਕਈ ਸਿੰਮ੍ਰਿਤਿ ਸਾਸਤ੍ਰ ਉਚਰੰਤ ਬੇਦ ॥
kee sinmrit saasatr ucharant bed |

ઘણા સ્મૃતિ શાસ્ત્રો અને વેદોનો પાઠ કરે છે!

ਕਈ ਕੋਕ ਕਾਬ ਕਥਤ ਕਤੇਬ ॥੧੦॥੧੩੦॥
kee kok kaab kathat kateb |10|130|

ઘણા કોક શાસ્ત્રો (સેક્સ સંબંધિત) અન્ય કવિતાના પુસ્તકો અને સેમિટિક શાસ્ત્રોમાંથી પસાર થાય છે! 10. 130

ਕਈ ਅਗਨ ਹੋਤ੍ਰ ਕਈ ਪਉਨ ਅਹਾਰ ॥
kee agan hotr kee paun ahaar |

ઘણા હવન (અગ્નિ પૂજા) કરે છે અને ઘણા હવામાં રહે છે!

ਕਈ ਕਰਤ ਕੋਟ ਮ੍ਰਿਤ ਕੋ ਅਹਾਰ ॥
kee karat kott mrit ko ahaar |

ઘણા લાખો માટી ખાય છે!

ਕਈ ਕਰਤ ਸਾਕ ਪੈ ਪਤ੍ਰ ਭਛ ॥
kee karat saak pai patr bhachh |

લોકો લીલા પાંદડા ખાય શકે!

ਨਹੀ ਤਦਪਿ ਦੇਵ ਹੋਵਤ ਪ੍ਰਤਛ ॥੧੧॥੧੩੧॥
nahee tadap dev hovat pratachh |11|131|

છતાં પ્રભુ એમને પ્રગટ થતા નથી! 11. 131