અਕਾਲ ઉસ્તਤ

(પાન: 26)


ਅਨਭੂਤ ਤੇਜ ਅਨਛਿਜ ਗਾਤ ॥
anabhoot tej anachhij gaat |

તારું અદ્ભુત મહિમા અને અવિનાશી શરીર છે!

ਕਰਤਾ ਸਦੀਵ ਹਰਤਾ ਸਨਾਤ ॥
karataa sadeev harataa sanaat |

તમે હંમેશા નિર્માતા અને નીચતા દૂર કરનાર છો!

ਆਸਨ ਅਡੋਲ ਅਨਭੂਤ ਕਰਮ ॥
aasan addol anabhoot karam |

તારું આસન સ્થિર છે અને તારી ક્રિયાઓ તત્ત્વહીન છે!

ਦਾਤਾ ਦਇਆਲ ਅਨਭੂਤ ਧਰਮ ॥੨॥੧੨੨॥
daataa deaal anabhoot dharam |2|122|

તમે પરોપકારી દાતા છો અને તમારી ધાર્મિક શિસ્ત તત્વોના કાર્યની બહાર છે! 2. 122

ਜਿਹ ਸਤ੍ਰ ਮਿਤ੍ਰ ਨਹਿ ਜਨਮ ਜਾਤ ॥
jih satr mitr neh janam jaat |

તમે તે અંતિમ વાસ્તવિકતા છો જે દુશ્મન મિત્ર જન્મ અને જાતિ વિનાની છે!

ਜਿਹ ਪੁਤ੍ਰ ਭ੍ਰਾਤ ਨਹੀਂ ਮਿਤ੍ਰ ਮਾਤ ॥
jih putr bhraat naheen mitr maat |

જે પુત્ર ભાઈ મિત્ર અને માતા વિના છે!

ਜਿਹ ਕਰਮ ਭਰਮ ਨਹੀਂ ਧਰਮ ਧਿਆਨ ॥
jih karam bharam naheen dharam dhiaan |

જે ક્રિયા ઓછી ભ્રમણા ઓછી અને ધાર્મિક વિદ્યાઓને ધ્યાનમાં લીધા વિના છે!

ਜਿਹ ਨੇਹ ਗੇਹ ਨਹੀਂ ਬਿਓਤ ਬਾਨ ॥੩॥੧੨੩॥
jih neh geh naheen biot baan |3|123|

જે પ્રેમ ઘર વિના અને કોઈપણ વિચાર-વ્યવસ્થાથી પર છે! 3. 123

ਜਿਹ ਜਾਤ ਪਾਤਿ ਨਹੀਂ ਸਤ੍ਰ ਮਿਤ੍ਰ ॥
jih jaat paat naheen satr mitr |

જે જ્ઞાતિવિહીન છે દુશ્મન અને મિત્ર!

ਜਿਹ ਨੇਹ ਗੇਹ ਨਹੀਂ ਚਿਹਨ ਚਿਤ੍ਰ ॥
jih neh geh naheen chihan chitr |

જે પ્રેમ ઘર ચિહ્ન અને ચિત્ર વિના છે!

ਜਿਹ ਰੰਗ ਰੂਪ ਨਹੀਂ ਰਾਗ ਰੇਖ ॥
jih rang roop naheen raag rekh |

જે જ્ઞાતિવિહીન છે દુશ્મન અને મિત્ર!

ਜਿਹ ਜਨਮ ਜਾਤ ਨਹੀਂ ਭਰਮ ਭੇਖ ॥੪॥੧੨੪॥
jih janam jaat naheen bharam bhekh |4|124|

જે વિના છે તે જન્મજાત ભ્રમ અને વેશ વિના છે! 4. 124

ਜਿਹ ਕਰਮ ਭਰਮ ਨਹੀ ਜਾਤ ਪਾਤ ॥
jih karam bharam nahee jaat paat |

જે ક્રિયા વિનાની ભ્રમણા જાતિ અને વંશ છે!

ਨਹੀ ਨੇਹ ਗੇਹ ਨਹੀ ਪਿਤ੍ਰ ਮਾਤ ॥
nahee neh geh nahee pitr maat |

જે પ્રેમ વિનાનું ઘર પિતા-માતા!

ਜਿਹ ਨਾਮ ਥਾਮ ਨਹੀ ਬਰਗ ਬਿਆਧ ॥
jih naam thaam nahee barag biaadh |

જે નામ વગરનું છે અને તે પણ જાતજાતના રોગો વગરનું છે!

ਜਿਹ ਰੋਗ ਸੋਗ ਨਹੀ ਸਤ੍ਰ ਸਾਧ ॥੫॥੧੨੫॥
jih rog sog nahee satr saadh |5|125|

જે વ્યાધિ વિનાનું દુ:ખ શત્રુ અને સાધુ મિત્ર ! 5. 125

ਜਿਹ ਤ੍ਰਾਸ ਵਾਸ ਨਹੀ ਦੇਹ ਨਾਸ ॥
jih traas vaas nahee deh naas |

જે ક્યારેય ભયમાં રહેતો નથી અને જેનું શરીર અવિનાશી છે!

ਜਿਹ ਆਦਿ ਅੰਤ ਨਹੀ ਰੂਪ ਰਾਸ ॥
jih aad ant nahee roop raas |

જેની કોઈ શરૂઆત નથી કોઈ અંત નથી કોઈ સ્વરૂપ નથી અને કોઈ ખર્ચ નથી!

ਜਿਹ ਰੋਗ ਸੋਗ ਨਹੀ ਜੋਗ ਜੁਗਤਿ ॥
jih rog sog nahee jog jugat |

જેને કોઈ વ્યાધિ દુ:ખ નથી અને યોગનું કોઈ સાધન નથી!

ਜਿਹ ਤ੍ਰਾਸ ਆਸ ਨਹੀ ਭੂਮਿ ਭੁਗਤਿ ॥੬॥੧੨੬॥
jih traas aas nahee bhoom bhugat |6|126|

જેને કોઈ ભય નથી કોઈ આશા નથી અને કોઈ સાંસારિક આનંદ નથી! 6. 126