અਕਾਲ ઉસ્તਤ

(પાન: 40)


ਬਰਨ ਚਿਹਨ ਨ ਚਕ੍ਰ ਜਾ ਕੋ ਚਕ੍ਰ ਚਿਹਨ ਅਕਾਰ ॥
baran chihan na chakr jaa ko chakr chihan akaar |

તે રંગ, ચિહ્ન અને ચિહ્ન વિના છે, તે ગુણ, ગાય અને સ્વરૂપ વિના છે.

ਜਾਤਿ ਪਾਤਿ ਨ ਗੋਤ੍ਰ ਗਾਥਾ ਰੂਪ ਰੇਖ ਨ ਬਰਨ ॥
jaat paat na gotr gaathaa roop rekh na baran |

તે જાતિ, વંશ અને વંશની વાર્તા વિના છે તે રૂપ, રેખા અને રંગ વિના છે.

ਸਰਬ ਦਾਤਾ ਸਰਬ ਗਯਾਤਾ ਸਰਬ ਭੂਅ ਕੋ ਭਰਨ ॥੧੧॥੧੯੧॥
sarab daataa sarab gayaataa sarab bhooa ko bharan |11|191|

તે બધાના દાતા અને જ્ઞાતા અને સમગ્ર બ્રહ્માંડના પાલનહાર છે. 11.191.

ਦੁਸਟ ਗੰਜਨ ਸਤ੍ਰੁ ਭੰਜਨ ਪਰਮ ਪੁਰਖੁ ਪ੍ਰਮਾਥ ॥
dusatt ganjan satru bhanjan param purakh pramaath |

તે અત્યાચારીઓનો નાશ કરનાર અને શત્રુઓનો વિજય કરનાર અને સર્વશક્તિમાન પરમ પુરૂષ છે.

ਦੁਸਟ ਹਰਤਾ ਸ੍ਰਿਸਟ ਕਰਤਾ ਜਗਤ ਮੈ ਜਿਹ ਗਾਥ ॥
dusatt harataa srisatt karataa jagat mai jih gaath |

તે અત્યાચારીઓના વિજયી અને બ્રહ્માંડના સર્જક છે, અને તેમની વાર્તા આખા વિશ્વમાં વર્ણવવામાં આવી રહી છે.

ਭੂਤ ਭਬਿ ਭਵਿਖ ਭਵਾਨ ਪ੍ਰਮਾਨ ਦੇਵ ਅਗੰਜ ॥
bhoot bhab bhavikh bhavaan pramaan dev aganj |

તે, અજેય ભગવાન, ભૂતકાળ, વર્તમાન અને ભવિષ્યમાં સમાન છે.

ਆਦਿ ਅੰਤ ਅਨਾਦਿ ਸ੍ਰੀ ਪਤਿ ਪਰਮ ਪੁਰਖ ਅਭੰਜ ॥੧੨॥੧੯੨॥
aad ant anaad sree pat param purakh abhanj |12|192|

તે, માયાના ભગવાન, અમર અને અપ્રાપ્ય પરમ પુરૂષ, શરૂઆતમાં હતા અને અંતમાં પણ રહેશે.12.192.

ਧਰਮ ਕੇ ਅਨਕਰਮ ਜੇਤਕ ਕੀਨ ਤਉਨ ਪਸਾਰ ॥
dharam ke anakaram jetak keen taun pasaar |

તેણે અન્ય તમામ ધાર્મિક પ્રથાઓ ફેલાવી છે.

ਦੇਵ ਅਦੇਵ ਗੰਧ੍ਰਬ ਕਿੰਨਰ ਮਛ ਕਛ ਅਪਾਰ ॥
dev adev gandhrab kinar machh kachh apaar |

તેણે અસંખ્ય દેવતાઓ, દાનવો, ગંધર્વો, કિન્નરો, માછલી અવતાર અને કાચબાના અવતારોની રચના કરી છે.

ਭੂਮ ਅਕਾਸ ਜਲੇ ਥਲੇ ਮਹਿ ਮਾਨੀਐ ਜਿਹ ਨਾਮ ॥
bhoom akaas jale thale meh maaneeai jih naam |

પૃથ્વી પર, આકાશમાં, પાણીમાં અને જમીન પરના જીવો દ્વારા તેમનું નામ આદરપૂર્વક પુનરાવર્તિત થાય છે.

ਦੁਸਟ ਹਰਤਾ ਪੁਸਟ ਕਰਤਾ ਸ੍ਰਿਸਟਿ ਹਰਤਾ ਕਾਮ ॥੧੩॥੧੯੩॥
dusatt harataa pusatt karataa srisatt harataa kaam |13|193|

તેમના કાર્યોમાં અત્યાચારીઓનો નાશ, શક્તિ આપવી (સંતોને) અને વિશ્વને ટેકો આપવાનો સમાવેશ થાય છે.13.193.

ਦੁਸਟ ਹਰਨਾ ਸ੍ਰਿਸਟ ਕਰਨਾ ਦਿਆਲ ਲਾਲ ਗੋਬਿੰਦ ॥
dusatt haranaa srisatt karanaa diaal laal gobind |

પ્રિય દયાળુ ભગવાન અત્યાચારીઓનો વિજય કરનાર અને બ્રહ્માંડના સર્જક છે.

ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਲਕ ਸਤ੍ਰ ਘਾਲਕ ਦੀਨ ਦ੍ਯਾਲ ਮੁਕੰਦ ॥
mitr paalak satr ghaalak deen dayaal mukand |

તે મિત્રોનો પાલનહાર અને શત્રુઓનો સંહાર કરનાર છે.

ਅਘੌ ਦੰਡਣ ਦੁਸਟ ਖੰਡਣ ਕਾਲ ਹੂੰ ਕੇ ਕਾਲ ॥
aghau danddan dusatt khanddan kaal hoon ke kaal |

તે, ગરીબોના દયાળુ ભગવાન, તે પાપીઓને શિક્ષા કરનાર અને અત્યાચારીઓનો નાશ કરનાર છે, તે મૃત્યુનો પણ નાશ કરનાર છે.

ਦੁਸਟ ਹਰਣੰ ਪੁਸਟ ਕਰਣੰ ਸਰਬ ਕੇ ਪ੍ਰਤਿਪਾਲ ॥੧੪॥੧੯੪॥
dusatt haranan pusatt karanan sarab ke pratipaal |14|194|

તે અત્યાચારીઓનો વિજય કરનાર, શક્તિ આપનાર (સંતોને) અને બધાનો પાલનહાર છે.14.194.

ਸਰਬ ਕਰਤਾ ਸਰਬ ਹਰਤਾ ਸਰਬ ਤੇ ਅਨਕਾਮ ॥
sarab karataa sarab harataa sarab te anakaam |

તે બધાના સર્જનહાર અને સંહારક છે અને બધાની ઈચ્છાઓ પૂરી કરનાર છે.

ਸਰਬ ਖੰਡਣ ਸਰਬ ਦੰਡਣ ਸਰਬ ਕੇ ਨਿਜ ਭਾਮ ॥
sarab khanddan sarab danddan sarab ke nij bhaam |

તે બધાનો નાશ કરનાર અને શિક્ષા કરનાર છે અને તેમનું અંગત નિવાસસ્થાન પણ છે.

ਸਰਬ ਭੁਗਤਾ ਸਰਬ ਜੁਗਤਾ ਸਰਬ ਕਰਮ ਪ੍ਰਬੀਨ ॥
sarab bhugataa sarab jugataa sarab karam prabeen |

તે બધાનો આનંદ લેનાર છે અને બધા સાથે એકરૂપ છે, તે બધા કર્મો (ક્રિયાઓ) માં પણ પારંગત છે.

ਸਰਬ ਖੰਡਣ ਸਰਬ ਦੰਡਣ ਸਰਬ ਕਰਮ ਅਧੀਨ ॥੧੫॥੧੯੫॥
sarab khanddan sarab danddan sarab karam adheen |15|195|

તે બધાનો નાશ કરનાર અને દંડ આપનાર છે અને તમામ કાર્યોને તેના નિયંત્રણમાં રાખે છે.15.195.

ਸਰਬ ਸਿੰਮ੍ਰਿਤਨ ਸਰਬ ਸਾਸਤ੍ਰਨ ਸਰਬ ਬੇਦ ਬਿਚਾਰ ॥
sarab sinmritan sarab saasatran sarab bed bichaar |

તે બધી સ્મૃતિઓ, બધા શાસ્ત્રો અને બધા વેદોના ચિંતનમાં નથી.