ચાંદી દી વાર

(પાન: 12)


ਲੁਝਣ ਨੋ ਅਰੜਾਏ ਰਾਕਸ ਰੋਹਲੇ ॥
lujhan no ararraae raakas rohale |

ગુસ્સે ભરાયેલા રાક્ષસોએ જોરથી યુદ્ધ માટે બૂમો પાડી.

ਕਦੇ ਨ ਕਿਨੇ ਹਟਾਏ ਜੁਧ ਮਚਾਇ ਕੈ ॥
kade na kine hattaae judh machaae kai |

યુદ્ધ કર્યા પછી, કોઈ તેમની પીછેહઠ મેળવી શક્યું નહીં.

ਮਿਲ ਤੇਈ ਦਾਨੋ ਆਏ ਹੁਣ ਸੰਘਰਿ ਦੇਖਣਾ ॥੩੩॥
mil teee daano aae hun sanghar dekhanaa |33|

આવા રાક્ષસો ભેગા થયા છે અને આવ્યા છે, હવે આગામી યુદ્ધ જુઓ.33.

ਪਉੜੀ ॥
paurree |

પૌરી

ਦੈਤੀ ਡੰਡ ਉਭਾਰੀ ਨੇੜੈ ਆਇ ਕੈ ॥
daitee ddandd ubhaaree nerrai aae kai |

નજીક આવતાં જ રાક્ષસોએ ધૂમ મચાવી.

ਸਿੰਘ ਕਰੀ ਅਸਵਾਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸੋਰ ਸੁਣ ॥
singh karee asavaaree duragaa sor sun |

આ કોલાહલ સાંભળીને દુર્ગાએ તેના સિંહ પર બેસાડ્યો.

ਖਬੇ ਦਸਤ ਉਭਾਰੀ ਗਦਾ ਫਿਰਾਇ ਕੈ ॥
khabe dasat ubhaaree gadaa firaae kai |

તેણીએ તેની ગદાને ફેરવી, તેને તેના ડાબા હાથથી ઉભી કરી.

ਸੈਨਾ ਸਭ ਸੰਘਾਰੀ ਸ੍ਰਣਵਤ ਬੀਜ ਦੀ ॥
sainaa sabh sanghaaree sranavat beej dee |

તેણીએ સ્રાવત બીજની તમામ સેનાને મારી નાખી.

ਜਣ ਮਦ ਖਾਇ ਮਦਾਰੀ ਘੂਮਨ ਸੂਰਮੇ ॥
jan mad khaae madaaree ghooman soorame |

એવું લાગે છે કે યોદ્ધાઓ ડ્રગ્સ લેતા નશાખોરોની જેમ ફરતા હતા.

ਅਗਣਤ ਪਾਉ ਪਸਾਰੀ ਰੁਲੇ ਅਹਾੜ ਵਿਚਿ ॥
aganat paau pasaaree rule ahaarr vich |

અસંખ્ય યોદ્ધાઓ યુદ્ધના મેદાનમાં પગ લંબાવીને ઉપેક્ષિત પડ્યા છે.

ਜਾਪੇ ਖੇਡ ਖਿਡਾਰੀ ਸੁਤੇ ਫਾਗ ਨੂੰ ॥੩੪॥
jaape khedd khiddaaree sute faag noo |34|

એવું લાગે છે કે હોળી રમનારાઓ ઊંઘી રહ્યા છે.34.

ਸ੍ਰਣਵਤ ਬੀਜ ਹਕਾਰੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸੂਰਮੇ ॥
sranavat beej hakaare rahinde soorame |

સ્રણવત બીજે બાકીના બધા યોદ્ધાઓને બોલાવ્યા.

ਜੋਧੇ ਜੇਡ ਮੁਨਾਰੇ ਦਿਸਨ ਖੇਤ ਵਿਚਿ ॥
jodhe jedd munaare disan khet vich |

તેઓ યુદ્ધના મેદાનમાં મિનારા જેવા લાગે છે.

ਸਭਨੀ ਦਸਤ ਉਭਾਰੇ ਤੇਗਾਂ ਧੂਹਿ ਕੈ ॥
sabhanee dasat ubhaare tegaan dhoohi kai |

બધાએ પોતાની તલવારો ખેંચી, હાથ ઊંચા કર્યા.

ਮਾਰੋ ਮਾਰ ਪੁਕਾਰੇ ਆਏ ਸਾਹਮਣੇ ॥
maaro maar pukaare aae saahamane |

તેઓ ‘મારી નાખો, મારી નાખો’ની બૂમો પાડતા સામે આવ્યા.

ਸੰਜਾਤੇ ਠਣਿਕਾਰੇ ਤੇਗੀਂ ਉਬਰੇ ॥
sanjaate tthanikaare tegeen ubare |

બખ્તર પર તલવારોના પ્રહાર સાથે, રણકાર ઊભો થાય છે.

ਘਾੜ ਘੜਨਿ ਠਠਿਆਰੇ ਜਾਣਿ ਬਣਾਇ ਕੈ ॥੩੫॥
ghaarr gharran tthatthiaare jaan banaae kai |35|

એવું લાગે છે કે ટિંકર્સ હથોડાની મારામારીથી જહાજોને ફેશન કરી રહ્યા છે.35.

ਸਟ ਪਈ ਜਮਧਾਣੀ ਦਲਾਂ ਮੁਕਾਬਲਾ ॥
satt pee jamadhaanee dalaan mukaabalaa |

જ્યારે યમના વાહન નર ભેંસના ચામડાથી ઢંકાયેલું રણશિંગડું વાગ્યું, ત્યારે સેનાઓએ એકબીજા પર હુમલો કર્યો.

ਘੂਮਰ ਬਰਗ ਸਤਾਣੀ ਦਲ ਵਿਚਿ ਘਤੀਓ ॥
ghoomar barag sataanee dal vich ghateeo |

(દેવી) યુદ્ધના મેદાનમાં ઉડાન અને ખળભળાટનું કારણ હતી.

ਸਣੇ ਤੁਰਾ ਪਲਾਣੀ ਡਿਗਣ ਸੂਰਮੇ ॥
sane turaa palaanee ddigan soorame |

યોદ્ધાઓ તેમના ઘોડાઓ અને કાઠીઓ સાથે પડે છે.