અਕਾਲ ઉસ્તਤ

(પાન: 38)


ਆਦਿ ਨਾਥ ਅਗਾਧ ਪੁਰਖ ਸੁ ਧਰਮ ਕਰਮ ਪ੍ਰਬੀਨ ॥
aad naath agaadh purakh su dharam karam prabeen |

તે આદિ સ્વામી, અગમ્ય અને સર્વવ્યાપી ભગવાન છે અને પવિત્ર કાર્યોમાં પણ પારંગત છે.

ਜੰਤ੍ਰ ਮੰਤ੍ਰ ਨ ਤੰਤ੍ਰ ਜਾ ਕੋ ਆਦਿ ਪੁਰਖ ਅਪਾਰ ॥
jantr mantr na tantr jaa ko aad purakh apaar |

તેઓ કોઈપણ યંત્ર, મંત્ર અને તંત્ર વગરના આદિમ અને અનંત પુરૂષ છે.

ਹਸਤ ਕੀਟ ਬਿਖੈ ਬਸੈ ਸਭ ਠਉਰ ਮੈ ਨਿਰਧਾਰ ॥੧॥੧੮੧॥
hasat keett bikhai basai sabh tthaur mai niradhaar |1|181|

તે હાથી અને કીડી બંનેમાં રહે છે, અને તમામ સ્થાનો પર રહેતો માનવામાં આવે છે. 1.181.

ਜਾਤਿ ਪਾਤਿ ਨ ਤਾਤ ਜਾ ਕੋ ਮੰਤ੍ਰ ਮਾਤ ਨ ਮਿਤ੍ਰ ॥
jaat paat na taat jaa ko mantr maat na mitr |

તે જાતિ, વંશ, પિતા, માતા, સલાહકાર અને મિત્ર વગરનો છે.

ਸਰਬ ਠਉਰ ਬਿਖੈ ਰਮਿਓ ਜਿਹ ਚਕ੍ਰ ਚਿਹਨ ਨ ਚਿਤ੍ਰ ॥
sarab tthaur bikhai ramio jih chakr chihan na chitr |

તે સર્વવ્યાપી છે, અને ચિહ્ન, ચિહ્ન અને ચિત્ર વિના.

ਆਦਿ ਦੇਵ ਉਦਾਰ ਮੂਰਤਿ ਅਗਾਧ ਨਾਥ ਅਨੰਤ ॥
aad dev udaar moorat agaadh naath anant |

તે આદિમ ભગવાન, કલ્યાણકારી અસ્તિત્વ, અગમ્ય અને અનંત ભગવાન છે.

ਆਦਿ ਅੰਤ ਨ ਜਾਨੀਐ ਅਬਿਖਾਦ ਦੇਵ ਦੁਰੰਤ ॥੨॥੧੮੨॥
aad ant na jaaneeai abikhaad dev durant |2|182|

તેની શરૂઆત અને અંત અજાણ છે અને તે સંઘર્ષોથી દૂર છે.2.182.

ਦੇਵ ਭੇਵ ਨ ਜਾਨਹੀ ਜਿਹ ਮਰਮ ਬੇਦ ਕਤੇਬ ॥
dev bhev na jaanahee jih maram bed kateb |

તેના રહસ્યો દેવતાઓ અને વેદ અને સેમિટિક ગ્રંથો પણ જાણતા નથી.

ਸਨਕ ਔ ਸਨਕੇਸ ਨੰਦਨ ਪਾਵਹੀ ਨ ਹਸੇਬ ॥
sanak aau sanakes nandan paavahee na haseb |

સનક, સનંદન વગેરે બ્રહ્માના પુત્રો તેમની સેવા કરવા છતાં તેમનું રહસ્ય જાણી શક્યા ન હતા.

ਜਛ ਕਿੰਨਰ ਮਛ ਮਾਨਸ ਮੁਰਗ ਉਰਗ ਅਪਾਰ ॥
jachh kinar machh maanas murag urag apaar |

યક્ષ, કિન્નરો, માછલીઓ, માણસો અને અનેક જીવો અને સર્પ પણ.

ਨੇਤਿ ਨੇਤਿ ਪੁਕਾਰ ਹੀ ਸਿਵ ਸਕ੍ਰ ਔ ਮੁਖਚਾਰ ॥੩॥੧੮੩॥
net net pukaar hee siv sakr aau mukhachaar |3|183|

દેવો શિવ, ઇન્દ્ર અને બ્રહ્મા તેમના વિશે ‘નેતિ, નેતિ’નું પુનરાવર્તન કરે છે.3.183.

ਸਰਬ ਸਪਤ ਪਤਾਰ ਕੇ ਤਰ ਜਾਪ ਹੀ ਜਿਹ ਜਾਪ ॥
sarab sapat pataar ke tar jaap hee jih jaap |

નીચે સાતેય વિશ્વના તમામ જીવો તેમના નામનું પુનરાવર્તન કરે છે.

ਆਦਿ ਦੇਵ ਅਗਾਧਿ ਤੇਜ ਅਨਾਦ ਮੂਰਤਿ ਅਤਾਪ ॥
aad dev agaadh tej anaad moorat ataap |

તે અગમ્ય કીર્તિના આદિ ભગવાન છે, આદિ અને કષ્ટ રહિત અસ્તિત્વ છે.

ਜੰਤ੍ਰ ਮੰਤ੍ਰ ਨ ਆਵਈ ਕਰ ਤੰਤ੍ਰ ਮੰਤ੍ਰ ਨ ਕੀਨ ॥
jantr mantr na aavee kar tantr mantr na keen |

તે યંત્રો અને મંત્રોથી પ્રભાવિત થઈ શકતો નથી, તે યંત્રો અને મંત્રો સમક્ષ ક્યારેય ઉપજ્યો નથી.

ਸਰਬ ਠਉਰ ਰਹਿਓ ਬਿਰਾਜ ਧਿਰਾਜ ਰਾਜ ਪ੍ਰਬੀਨ ॥੪॥੧੮੪॥
sarab tthaur rahio biraaj dhiraaj raaj prabeen |4|184|

તે શાનદાર સાર્વભૌમ સર્વવ્યાપી છે અને બધાને સ્કેન કરે છે.4.184.

ਜਛ ਗੰਧ੍ਰਬ ਦੇਵ ਦਾਨੋ ਨ ਬ੍ਰਹਮ ਛਤ੍ਰੀਅਨ ਮਾਹਿ ॥
jachh gandhrab dev daano na braham chhatreean maeh |

તે ન તો યક્ષ, ગંધર્વ, દેવો અને દાનવોમાં છે, ન તો બ્રાહ્મણો અને ક્ષત્રિયોમાં છે.

ਬੈਸਨੰ ਕੇ ਬਿਖੈ ਬਿਰਾਜੈ ਸੂਦ੍ਰ ਭੀ ਵਹ ਨਾਹਿ ॥
baisanan ke bikhai biraajai soodr bhee vah naeh |

તે ન તો વૈષ્ણવોમાં છે કે ન તો શુદ્રોમાં.

ਗੂੜ ਗਉਡ ਨ ਭੀਲ ਭੀਕਰ ਬ੍ਰਹਮ ਸੇਖ ਸਰੂਪ ॥
goorr gaudd na bheel bheekar braham sekh saroop |

તે ન તો રાજપૂતો, ગૌર અને ભીલોમાં છે, ન તો બ્રાહ્મણોમાં અને શેઠમાં છે.

ਰਾਤਿ ਦਿਵਸ ਨ ਮਧ ਉਰਧ ਨ ਭੂਮ ਅਕਾਸ ਅਨੂਪ ॥੫॥੧੮੫॥
raat divas na madh uradh na bhoom akaas anoop |5|185|

તે રાત-દિવસની અંદર પણ નથી, અનન્ય ભગવાન પણ પૃથ્વી, આકાશ અને પાતાળ જગતમાં નથી.5.185.

ਜਾਤਿ ਜਨਮ ਨ ਕਾਲ ਕਰਮ ਨ ਧਰਮ ਕਰਮ ਬਿਹੀਨ ॥
jaat janam na kaal karam na dharam karam biheen |

તે જાતિ, જન્મ, મૃત્યુ અને ક્રિયા વિના અને ધાર્મિક વિધિઓની અસર વિના પણ છે.