સિધ ગોષ્ટ

(પાન: 10)


ਗੁਰਮੁਖਿ ਪਾਵੈ ਦਰਗਹ ਮਾਨੁ ॥
guramukh paavai daragah maan |

ગુરૂમુખ પ્રભુના દરબારમાં સન્માન મેળવે છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਭਉ ਭੰਜਨੁ ਪਰਧਾਨੁ ॥
guramukh bhau bhanjan paradhaan |

ગુરુમુખ ભયનો નાશ કરનાર પરમ ભગવાનને પ્રાપ્ત કરે છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਕਰਣੀ ਕਾਰ ਕਰਾਏ ॥
guramukh karanee kaar karaae |

ગુરુમુખ સારા કાર્યો કરે છે, તે અન્ય લોકોને તે કરવા માટે પ્રેરણા આપે છે.

ਨਾਨਕ ਗੁਰਮੁਖਿ ਮੇਲਿ ਮਿਲਾਏ ॥੩੬॥
naanak guramukh mel milaae |36|

ઓ નાનક, ગુરુમુખ પ્રભુના સંઘમાં એક થાય છે. ||36||

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸਾਸਤ੍ਰ ਸਿਮ੍ਰਿਤਿ ਬੇਦ ॥
guramukh saasatr simrit bed |

ગુરુમુખ સિમૃતિઓ, શાસ્ત્રો અને વેદોને સમજે છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਪਾਵੈ ਘਟਿ ਘਟਿ ਭੇਦ ॥
guramukh paavai ghatt ghatt bhed |

ગુરુમુખ દરેકના હૃદયના રહસ્યો જાણે છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਵੈਰ ਵਿਰੋਧ ਗਵਾਵੈ ॥
guramukh vair virodh gavaavai |

ગુરુમુખ નફરત અને ઈર્ષ્યાને દૂર કરે છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਸਗਲੀ ਗਣਤ ਮਿਟਾਵੈ ॥
guramukh sagalee ganat mittaavai |

ગુરુમુખ બધો હિસાબ ભૂંસી નાખે છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਰਾਮ ਨਾਮ ਰੰਗਿ ਰਾਤਾ ॥
guramukh raam naam rang raataa |

ગુરુમુખ ભગવાનના નામના પ્રેમથી રંગાયેલો છે.

ਨਾਨਕ ਗੁਰਮੁਖਿ ਖਸਮੁ ਪਛਾਤਾ ॥੩੭॥
naanak guramukh khasam pachhaataa |37|

ઓ નાનક, ગુરુમુખ તેના પ્રભુ અને ગુરુને સાકાર કરે છે. ||37||

ਬਿਨੁ ਗੁਰ ਭਰਮੈ ਆਵੈ ਜਾਇ ॥
bin gur bharamai aavai jaae |

ગુરુ વિના, વ્યક્તિ ભટકે છે, પુનર્જન્મમાં આવે છે અને જાય છે.

ਬਿਨੁ ਗੁਰ ਘਾਲ ਨ ਪਵਈ ਥਾਇ ॥
bin gur ghaal na pavee thaae |

ગુરુ વિના વ્યક્તિનું કામ નકામું છે.

ਬਿਨੁ ਗੁਰ ਮਨੂਆ ਅਤਿ ਡੋਲਾਇ ॥
bin gur manooaa at ddolaae |

ગુરુ વિના મન તદ્દન અસ્થિર છે.

ਬਿਨੁ ਗੁਰ ਤ੍ਰਿਪਤਿ ਨਹੀ ਬਿਖੁ ਖਾਇ ॥
bin gur tripat nahee bikh khaae |

ગુરુ વિના, વ્યક્તિ અસંતુષ્ટ છે, અને ઝેર ખાય છે.

ਬਿਨੁ ਗੁਰ ਬਿਸੀਅਰੁ ਡਸੈ ਮਰਿ ਵਾਟ ॥
bin gur biseear ddasai mar vaatt |

ગુરુ વિના માયાના ઝેરીલા સાપના ડંખથી મૃત્યુ પામે છે.

ਨਾਨਕ ਗੁਰ ਬਿਨੁ ਘਾਟੇ ਘਾਟ ॥੩੮॥
naanak gur bin ghaatte ghaatt |38|

ઓ નાનક ગુરુ વિના, સર્વ નષ્ટ થઈ જાય છે. ||38||

ਜਿਸੁ ਗੁਰੁ ਮਿਲੈ ਤਿਸੁ ਪਾਰਿ ਉਤਾਰੈ ॥
jis gur milai tis paar utaarai |

જે ગુરુને મળે છે તેને પાર વહન કરવામાં આવે છે.

ਅਵਗਣ ਮੇਟੈ ਗੁਣਿ ਨਿਸਤਾਰੈ ॥
avagan mettai gun nisataarai |

તેના પાપો ભૂંસાઈ જાય છે, અને તે પુણ્ય દ્વારા મુક્તિ પામે છે.

ਮੁਕਤਿ ਮਹਾ ਸੁਖ ਗੁਰਸਬਦੁ ਬੀਚਾਰਿ ॥
mukat mahaa sukh gurasabad beechaar |

ગુરુના શબ્દનું ચિંતન કરવાથી મુક્તિની પરમ શાંતિ પ્રાપ્ત થાય છે.

ਗੁਰਮੁਖਿ ਕਦੇ ਨ ਆਵੈ ਹਾਰਿ ॥
guramukh kade na aavai haar |

ગુરુમુખ ક્યારેય હારતો નથી.