અਕਾਲ ઉસ્તਤ

(પાન: 48)


ਸਭ ਵਾਰ ਪਾਰ ਜਾ ਕੋ ਪ੍ਰਭਾਉ ॥
sabh vaar paar jaa ko prabhaau |

તેમનો મહિમા અહીં અને ત્યાં બધી જગ્યાએ ફેલાયેલો છે.

ਸਭ ਜੀਵ ਜੰਤ ਜਾਨੰਤ ਜਾਹਿ ॥
sabh jeev jant jaanant jaeh |

બધા જીવો અને જીવો તેને જાણે છે. હે મૂર્ખ મન!

ਮਨ ਮੂੜ ਕਿਉ ਨ ਸੇਵੰਤ ਤਾਹਿ ॥੩॥੨੩੩॥
man moorr kiau na sevant taeh |3|233|

તમે તેને કેમ યાદ કરતા નથી? 3.233.

ਕਈ ਮੂੜ੍ਹ ਪਾਤ੍ਰ ਪੂਜਾ ਕਰੰਤ ॥
kee moorrh paatr poojaa karant |

ઘણા મૂર્ખ પાંદડા (તુલસીના છોડની) પૂજા કરે છે. !

ਕਈ ਸਿਧ ਸਾਧ ਸੂਰਜ ਸਿਵੰਤ ॥
kee sidh saadh sooraj sivant |

ઘણા નિષ્ણાતો અને સંતો સૂર્યની પૂજા કરે છે.

ਕਈ ਪਲਟ ਸੂਰਜ ਸਿਜਦਾ ਕਰਾਇ ॥
kee palatt sooraj sijadaa karaae |

ઘણા પશ્ચિમ તરફ પ્રણામ કરે છે (સૂર્યોદયની વિરુદ્ધ બાજુએ)!

ਪ੍ਰਭ ਏਕ ਰੂਪ ਦ੍ਵੈ ਕੈ ਲਖਾਇ ॥੪॥੨੩੪॥
prabh ek roop dvai kai lakhaae |4|234|

તેઓ ભગવાનને દ્વિ માને છે, જે વાસ્તવમાં એક છે!4. 234

ਅਨਛਿਜ ਤੇਜ ਅਨਭੈ ਪ੍ਰਕਾਸ ॥
anachhij tej anabhai prakaas |

તેમનો મહિમા અપ્રાપ્ય છે અને તેમનો પ્રકાશ ભય રહિત છે!

ਦਾਤਾ ਦੁਰੰਤ ਅਦ੍ਵੈ ਅਨਾਸ ॥
daataa durant advai anaas |

તે અનંત દાતા, અદ્વૈત અને અવિનાશી છે

ਸਭ ਰੋਗ ਸੋਗ ਤੇ ਰਹਤ ਰੂਪ ॥
sabh rog sog te rahat roop |

તે તમામ બિમારીઓ અને દુ:ખોથી રહિત અસ્તિત્વ છે!

ਅਨਭੈ ਅਕਾਲ ਅਛੈ ਸਰੂਪ ॥੫॥੨੩੫॥
anabhai akaal achhai saroop |5|235|

તે નિર્ભય, અમર અને અજેય અસ્તિત્વ છે!5. 235

ਕਰੁਣਾ ਨਿਧਾਨ ਕਾਮਲ ਕ੍ਰਿਪਾਲ ॥
karunaa nidhaan kaamal kripaal |

તે સહાનુભૂતિનો ખજાનો છે અને સંપૂર્ણ દયાળુ છે!

ਦੁਖ ਦੋਖ ਹਰਤ ਦਾਤਾ ਦਿਆਲ ॥
dukh dokh harat daataa diaal |

તે દાતા અને દયાળુ ભગવાન તમામ કષ્ટો અને દોષોને દૂર કરે છે

ਅੰਜਨ ਬਿਹੀਨ ਅਨਭੰਜ ਨਾਥ ॥
anjan biheen anabhanj naath |

તે માયાની અસર વગરનો છે અને અખંડિત છે!

ਜਲ ਥਲ ਪ੍ਰਭਾਉ ਸਰਬਤ੍ਰ ਸਾਥ ॥੬॥੨੩੬॥
jal thal prabhaau sarabatr saath |6|236|

ભગવાન, તેમનો મહિમા પાણીમાં અને જમીનમાં ફેલાયેલો છે અને તે બધાનો સાથી છે!6. 236

ਜਿਹ ਜਾਤ ਪਾਤ ਨਹੀ ਭੇਦ ਭਰਮ ॥
jih jaat paat nahee bhed bharam |

તે જાતિ, વંશ, વિરોધાભાસ અને ભ્રમ વગરનો છે,!

ਜਿਹ ਰੰਗ ਰੂਪ ਨਹੀ ਏਕ ਧਰਮ ॥
jih rang roop nahee ek dharam |

તે રંગ, રૂપ અને વિશેષ ધાર્મિક અનુશાસન વગરનો છે

ਜਿਹ ਸਤ੍ਰ ਮਿਤ੍ਰ ਦੋਊ ਏਕ ਸਾਰ ॥
jih satr mitr doaoo ek saar |

તેના માટે દુશ્મનો અને મિત્રો સમાન છે!

ਅਛੈ ਸਰੂਪ ਅਬਿਚਲ ਅਪਾਰ ॥੭॥੨੩੭॥
achhai saroop abichal apaar |7|237|

તેમનું અદમ્ય સ્વરૂપ શાશ્વત અને અનંત છે!7. 237

ਜਾਨੀ ਨ ਜਾਇ ਜਿਹ ਰੂਪ ਰੇਖ ॥
jaanee na jaae jih roop rekh |

તેનું રૂપ અને ગુણ જાણી શકાય નહીં!