અਕਾਲ ઉસ્તਤ

(પાન: 49)


ਕਹਿ ਬਾਸ ਤਾਸ ਕਹਿ ਕਉਨ ਭੇਖ ॥
keh baas taas keh kaun bhekh |

તે ક્યાં રહે છે? અને તેમનો પોશાક શું છે?

ਕਹਿ ਨਾਮ ਤਾਸ ਹੈ ਕਵਨ ਜਾਤ ॥
keh naam taas hai kavan jaat |

તેનું નામ શું છે? અને તેમની જાતિ શું છે?

ਜਿਹ ਸਤ੍ਰ ਮਿਤ੍ਰ ਨਹੀ ਪੁਤ੍ਰ ਭ੍ਰਾਤ ॥੮॥੨੩੮॥
jih satr mitr nahee putr bhraat |8|238|

તે કોઈ શત્રુ, મિત્ર, પુત્ર અને ભાઈ વિના છે!8. 238

ਕਰੁਣਾ ਨਿਧਾਨ ਕਾਰਣ ਸਰੂਪ ॥
karunaa nidhaan kaaran saroop |

તે દયાનો ખજાનો છે અને તમામ કારણોનું કારણ છે!

ਜਿਹ ਚਕ੍ਰ ਚਿਹਨ ਨਹੀ ਰੰਗ ਰੂਪ ॥
jih chakr chihan nahee rang roop |

તેની પાસે કોઈ નિશાન, ચિહ્ન, રંગ અને સ્વરૂપ નથી

ਜਿਹ ਖੇਦ ਭੇਦ ਨਹੀ ਕਰਮ ਕਾਲ ॥
jih khed bhed nahee karam kaal |

તે વેદના, ક્રિયા અને મૃત્યુ વિના છે!

ਸਭ ਜੀਵ ਜੰਤ ਕੀ ਕਰਤ ਪਾਲ ॥੯॥੨੩੯॥
sabh jeev jant kee karat paal |9|239|

તે તમામ જીવો અને જીવોના પાલનહાર છે!9. 239

ਉਰਧੰ ਬਿਰਹਤ ਸੁਧੰ ਸਰੂਪ ॥
auradhan birahat sudhan saroop |

તે સૌથી ઉંચી, સૌથી મોટી અને પરફેક્ટ એન્ટિટી છે!

ਬੁਧੰ ਅਪਾਲ ਜੁਧੰ ਅਨੂਪ ॥
budhan apaal judhan anoop |

તેની બુદ્ધિ અમર્યાદ છે અને યુદ્ધમાં અદ્વિતીય છે

ਜਿਹ ਰੂਪ ਰੇਖ ਨਹੀ ਰੰਗ ਰਾਗ ॥
jih roop rekh nahee rang raag |

તે રૂપ, રેખા, રંગ અને સ્નેહ વગરનો છે!

ਅਨਛਿਜ ਤੇਜ ਅਨਭਿਜ ਅਦਾਗ ॥੧੦॥੨੪੦॥
anachhij tej anabhij adaag |10|240|

તેમનો મહિમા અપ્રાપ્ય, અપ્રિય અને સ્ટેનલેસ છે!10. 240

ਜਲ ਥਲ ਮਹੀਪ ਬਨ ਤਨ ਦੁਰੰਤ ॥
jal thal maheep ban tan durant |

તે પાણી અને જમીનનો રાજા છે; તે, અનંત ભગવાન જંગલો અને ઘાસની પટ્ટીઓમાં વ્યાપેલા છે!;

ਜਿਹ ਨੇਤਿ ਨੇਤਿ ਨਿਸ ਦਿਨ ਉਚਰੰਤ ॥
jih net net nis din ucharant |

તેને ���નેતિ, નેતિ��� (આ નહી, આ નહી���અનંત) રાત દિવસ કહેવાય છે.

ਪਾਇਓ ਨ ਜਾਇ ਜਿਹ ਪੈਰ ਪਾਰ ॥
paaeio na jaae jih pair paar |

તેની મર્યાદા જાણી શકાતી નથી!

ਦੀਨਾਨ ਦੋਖ ਦਹਿਤਾ ਉਦਾਰ ॥੧੧॥੨੪੧॥
deenaan dokh dahitaa udaar |11|241|

તે, ઉદાર ભગવાન, નીચા લોકોના દોષોને બાળી નાખે છે!11. 241

ਕਈ ਕੋਟ ਇੰਦ੍ਰ ਜਿਹ ਪਾਨਿਹਾਰ ॥
kee kott indr jih paanihaar |

લાખો ઈન્દ્રો તેમની સેવામાં છે!

ਕਈ ਕੋਟ ਰੁਦ੍ਰ ਜੁਗੀਆ ਦੁਆਰ ॥
kee kott rudr jugeea duaar |

લાખો યોગી રુદ્રો (શિવ તેમના દ્વાર પર ઉભા છે)

ਕਈ ਬੇਦ ਬਿਆਸ ਬ੍ਰਹਮਾ ਅਨੰਤ ॥
kee bed biaas brahamaa anant |

ઘણા વેદ વ્યાસ અને અસંખ્ય બ્રહ્માઓ!

ਜਿਹ ਨੇਤ ਨੇਤ ਨਿਸ ਦਿਨ ਉਚਰੰਤ ॥੧੨॥੨੪੨॥
jih net net nis din ucharant |12|242|

રાત અને દિવસ તેમના વિશે ���નેતિ, નેતિ��� શબ્દો ઉચ્ચારો!12. 242

ਤ੍ਵ ਪ੍ਰਸਾਦਿ ॥ ਸ੍ਵਯੇ ॥
tv prasaad | svaye |

તારી કૃપાથી. સ્વયસ