અਕਾਲ ઉસ્તਤ

(પાન: 34)


ਅਦੇਵ ਦੇਵ ਹੈਂ ਸਦਾ ਅਭੇਵ ਭੇਵ ਨਾਥ ਹੈਂ ॥
adev dev hain sadaa abhev bhev naath hain |

તે દેવ અને રાક્ષસ બંને છે, તે અપ્રગટ અને અપ્રગટ બંનેનો ભગવાન છે.

ਸਮਸਤ ਸਿਧ ਬ੍ਰਿਧਿ ਦਾ ਸਦੀਵ ਸਰਬ ਸਾਥ ਹੈਂ ॥੧॥੧੬੧॥
samasat sidh bridh daa sadeev sarab saath hain |1|161|

તે સર્વ શક્તિઓના દાતા છે અને હંમેશા બધાનો સાથ આપે છે. 1.161.

ਅਨਾਥ ਨਾਥ ਨਾਥ ਹੈਂ ਅਭੰਜ ਭੰਜ ਹੈਂ ਸਦਾ ॥
anaath naath naath hain abhanj bhanj hain sadaa |

તે આશ્રયદાતાનો આશ્રયદાતા છે અને અનબ્રેકેબલનો તોડનાર છે.

ਅਗੰਜ ਗੰਜ ਗੰਜ ਹੈਂ ਸਦੀਵ ਸਿਧ ਬ੍ਰਿਧ ਦਾ ॥
aganj ganj ganj hain sadeev sidh bridh daa |

તે ખજાના વિનાના ખજાનાના દાતા છે અને શક્તિ આપનાર પણ છે.

ਅਨੂਪ ਰੂਪ ਸਰੂਪ ਹੈਂ ਅਛਿਜ ਤੇਜ ਮਾਨੀਐਂ ॥
anoop roop saroop hain achhij tej maaneeain |

તેમનું સ્વરૂપ અનન્ય છે અને તેમનો મહિમા અદમ્ય માનવામાં આવે છે.

ਸਦੀਵ ਸਿਧ ਬੁਧਿ ਦਾ ਪ੍ਰਤਾਪ ਪਤ੍ਰ ਜਾਨੀਐਂ ॥੨॥੧੬੨॥
sadeev sidh budh daa prataap patr jaaneeain |2|162|

તે શક્તિઓનો શિક્ષક છે અને વૈભવ-અવતાર છે. 2.162.

ਨ ਰਾਗ ਰੰਗ ਰੂਪ ਹੈਂ ਨ ਰੋਗ ਰਾਗ ਰੇਖ ਹੈਂ ॥
n raag rang roop hain na rog raag rekh hain |

તે સ્નેહ, રંગ અને રૂપ વિનાનો અને રોગ, આસક્તિ અને નિશાની વિનાનો છે.

ਅਦੋਖ ਅਦਾਗ ਅਦਗ ਹੈਂ ਅਭੂਤ ਅਭਰਮ ਅਭੇਖ ਹੈਂ ॥
adokh adaag adag hain abhoot abharam abhekh hain |

તે દોષ, દાગ અને કપટથી રહિત છે, તે તત્વ, ભ્રમ અને વેશ વગરનો છે.

ਨ ਤਾਤ ਮਾਤ ਜਾਤ ਹੈਂ ਨ ਪਾਤਿ ਚਿਹਨ ਬਰਨ ਹੈਂ ॥
n taat maat jaat hain na paat chihan baran hain |

તે પિતા, માતા અને જાતિ વગરના છે અને તે વંશ, નિશાન અને રંગ વગરના છે.

ਅਦੇਖ ਅਸੇਖ ਅਭੇਖ ਹੈਂ ਸਦੀਵ ਬਿਸੁ ਭਰਨ ਹੈਂ ॥੩॥੧੬੩॥
adekh asekh abhekh hain sadeev bis bharan hain |3|163|

તે અગોચર, સંપૂર્ણ અને ગૂઢ છે અને હંમેશા બ્રહ્માંડનો પાલનહાર છે. 3.163.

ਬਿਸ੍ਵੰਭਰ ਬਿਸੁਨਾਥ ਹੈਂ ਬਿਸੇਖ ਬਿਸ੍ਵ ਭਰਨ ਹੈਂ ॥
bisvanbhar bisunaath hain bisekh bisv bharan hain |

તે બ્રહ્માંડના નિર્માતા અને માસ્ટર છે અને ખાસ કરીને તેના પાલનહાર છે.

ਜਿਮੀ ਜਮਾਨ ਕੇ ਬਿਖੈ ਸਦੀਵ ਕਰਮ ਭਰਨ ਹੈਂ ॥
jimee jamaan ke bikhai sadeev karam bharan hain |

પૃથ્વી અને બ્રહ્માંડની અંદર, તે હંમેશા કાર્યોમાં વ્યસ્ત છે.

ਅਦ੍ਵੈਖ ਹੈਂ ਅਭੇਖ ਹੈਂ ਅਲੇਖ ਨਾਥ ਜਾਨੀਐਂ ॥
advaikh hain abhekh hain alekh naath jaaneeain |

તે દ્વેષ વગરનો છે, વેશ વગરનો છે અને એકાઉન્ટલેસ માસ્ટર તરીકે ઓળખાય છે.

ਸਦੀਵ ਸਰਬ ਠਉਰ ਮੈ ਬਿਸੇਖ ਆਨ ਮਾਨੀਐਂ ॥੪॥੧੬੪॥
sadeev sarab tthaur mai bisekh aan maaneeain |4|164|

તે ખાસ કરીને તમામ સ્થળોએ હંમેશ માટે રહેનાર માનવામાં આવે છે. 4.164.

ਨ ਜੰਤ੍ਰ ਮੈ ਨ ਤੰਤ੍ਰ ਮੈ ਨ ਮੰਤ੍ਰ ਬਸਿ ਆਵਈ ॥
n jantr mai na tantr mai na mantr bas aavee |

તે યંત્રો અને તંત્રોમાં નથી, તેને મંત્રો દ્વારા નિયંત્રણમાં લાવી શકાતો નથી.

ਪੁਰਾਨ ਔ ਕੁਰਾਨ ਨੇਤਿ ਨੇਤਿ ਕੈ ਬਤਾਵਈ ॥
puraan aau kuraan net net kai bataavee |

પુરાણો અને કુરાન તેમને ‘નેતિ, નેતિ’ (અનંત) કહે છે.

ਨ ਕਰਮ ਮੈ ਨ ਧਰਮ ਮੈ ਨ ਭਰਮ ਮੈ ਬਤਾਈਐ ॥
n karam mai na dharam mai na bharam mai bataaeeai |

તેને કોઈપણ કર્મ, ધર્મ અને ભ્રમમાં કહી શકાય નહીં.

ਅਗੰਜ ਆਦਿ ਦੇਵ ਹੈ ਕਹੋ ਸੁ ਕੈਸ ਪਾਈਐ ॥੫॥੧੬੫॥
aganj aad dev hai kaho su kais paaeeai |5|165|

આદિમ ભગવાન અવિનાશી છે, કહો, તેમનો સાક્ષાત્કાર કેવી રીતે થાય? 5.165.

ਜਿਮੀ ਜਮਾਨ ਕੇ ਬਿਖੈ ਸਮਸਤਿ ਏਕ ਜੋਤਿ ਹੈ ॥
jimee jamaan ke bikhai samasat ek jot hai |

સમગ્ર પૃથ્વી અને આકાશમાં એક જ પ્રકાશ છે.

ਨ ਘਾਟਿ ਹੈ ਨ ਬਾਢਿ ਹੈ ਨ ਘਾਟਿ ਬਾਢਿ ਹੋਤ ਹੈ ॥
n ghaatt hai na baadt hai na ghaatt baadt hot hai |

જે કોઈપણ અસ્તિત્વમાં ઘટતું નથી કે વધતું નથી, તે કદી ઘટતું નથી કે વધતું નથી.