અਕਾਲ ઉસ્તਤ

(પાન: 24)


ਕਹੂੰ ਕੋਕ ਕੀ ਕਾਬਿ ਕਥੈ ਕਹਾਨੀ ॥
kahoon kok kee kaab kathai kahaanee |

ક્યાંક થુ કલા સામાન્ય કવિઓના પ્રવચન અને વાર્તા!

ਕਹੂੰ ਅਦ੍ਰ ਸਾਰੰ ਕਹੂੰ ਭਦ੍ਰ ਰੂਪੰ ॥
kahoon adr saaran kahoon bhadr roopan |

ક્યાંક તું લોખંડ છે અને ક્યાંક તું ભવ્ય સોનું છે!

ਕਹੂੰ ਮਦ੍ਰ ਬਾਨੀ ਕਹੂੰ ਛਿਦ੍ਰ ਸਰੂਪੰ ॥੨੨॥੧੧੨॥
kahoon madr baanee kahoon chhidr saroopan |22|112|

ક્યાંક તું મધુર વાણી છે અને ક્યાંક તું મધુર વાણી છે અને ક્યાંક તું ટીકા અને દોષ શોધનાર છે! 22. 112

ਕਹੂੰ ਬੇਦ ਬਿਦਿਆ ਕਹੂੰ ਕਾਬ ਰੂਪੰ ॥
kahoon bed bidiaa kahoon kaab roopan |

ક્યાંક તું વેદનો અધ્યાપન છે ને ક્યાંક તું સાહિત્ય છે!

ਕਹੂੰ ਚੇਸਟਾ ਚਾਰਿ ਚਿਤ੍ਰੰ ਸਰੂਪੰ ॥
kahoon chesattaa chaar chitran saroopan |

ક્યાંક તું શાનદાર પ્રયાસ કરે છે અને ક્યાંક તું ચિત્ર જેવું લાગે છે!

ਕਹੂੰ ਪਰਮ ਪੁਰਾਨ ਕੋ ਪਾਰ ਪਾਵੈ ॥
kahoon param puraan ko paar paavai |

ક્યાંક તું પવિત્ર પુરાણોના સિદ્ધાંતોને સમજે છે!

ਕਹੂੰ ਬੈਠ ਕੁਰਾਨ ਕੇ ਗੀਤ ਗਾਵੈ ॥੨੩॥੧੧੩॥
kahoon baitth kuraan ke geet gaavai |23|113|

અને ક્યાંક તમે પવિત્ર કુરાનના ગીતો ગાઓ છો! ! 23. 113

ਕਹੂੰ ਸੁਧ ਸੇਖੰ ਕਹੂੰ ਬ੍ਰਹਮ ਧਰਮੰ ॥
kahoon sudh sekhan kahoon braham dharaman |

ક્યાંક તમે સાચા મુસલમાન છો અને ક્યાંક બ્રાહ્મણોના ધર્મના અનુયાયી છો!

ਕਹੂੰ ਬ੍ਰਿਧ ਅਵਸਥਾ ਕਹੂੰ ਬਾਲ ਕਰਮੰ ॥
kahoon bridh avasathaa kahoon baal karaman |

ક્યાંક તું વૃદ્ધાવસ્થામાં છે અને ક્યાંક બાળક તરીકે વર્તે છે!

ਕਹੂੰ ਜੁਆ ਸਰੂਪੰ ਜਰਾ ਰਹਤ ਦੇਹੰ ॥
kahoon juaa saroopan jaraa rahat dehan |

ક્યાંક તું વૃદ્ધ શરીર વિના જુવાન છે!

ਕਹੂੰ ਨੇਹ ਦੇਹੰ ਕਹੂੰ ਤਿਆਗ ਗ੍ਰੇਹੰ ॥੨੪॥੧੧੪॥
kahoon neh dehan kahoon tiaag grehan |24|114|

ક્યાંક તું દેહને ચાહે છે ને ક્યાંક તું તારું ઘર છોડી દે છે! 24. 114

ਕਹੂੰ ਜੋਗ ਭੋਗੰ ਕਹੂੰ ਰੋਗ ਰਾਗੰ ॥
kahoon jog bhogan kahoon rog raagan |

ક્યાંક તમે યોગ અને આનંદમાં મગ્ન છો અને ક્યાંક તમે વ્યાધિ અને આસક્તિ અનુભવો છો!

ਕਹੂੰ ਰੋਗ ਰਹਿਤਾ ਕਹੂੰ ਭੋਗ ਤਿਆਗੰ ॥
kahoon rog rahitaa kahoon bhog tiaagan |

ક્યાંક તમે વ્યાધિ દૂર કરનાર છો અને ક્યાંક તમે આનંદનો ત્યાગ કરો છો!

ਕਹੂੰ ਰਾਜ ਸਾਜੰ ਕਹੂੰ ਰਾਜ ਰੀਤੰ ॥
kahoon raaj saajan kahoon raaj reetan |

ક્યાંક તું રાજવીના ઠાઠમાઠમાં છે અને ક્યાંક તું રાજાશાહી વગરનો છે!

ਕਹੂੰ ਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਿਆ ਕਹੂੰ ਪਰਮ ਪ੍ਰੀਤੰ ॥੨੫॥੧੧੫॥
kahoon pooran pragiaa kahoon param preetan |25|115|

ક્યાંક તમે સંપૂર્ણ બૌદ્ધિક છો અને ક્યાંક તમે પરમ પ્રેમના મૂર્ત સ્વરૂપ છો! 25. 115

ਕਹੂੰ ਆਰਬੀ ਤੋਰਕੀ ਪਾਰਸੀ ਹੋ ॥
kahoon aarabee torakee paarasee ho |

ક્યાંક તમે અરબી છો, ક્યાંક તુર્કી છો, ક્યાંક ફારસી છો!

ਕਹੂੰ ਪਹਿਲਵੀ ਪਸਤਵੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਹੋ ॥
kahoon pahilavee pasatavee sansakritee ho |

ક્યાંક તું પથલવી છે, ક્યાંક પુશ્તો છે, ક્યાંક સંકૃત છે!

ਕਹੂੰ ਦੇਸ ਭਾਖ੍ਯਾ ਕਹੂੰ ਦੇਵ ਬਾਨੀ ॥
kahoon des bhaakhayaa kahoon dev baanee |

ક્યાંક તમે અરબી છો, ક્યાંક તુર્કી છો, ક્યાંક ફારસી છો

ਕਹੂੰ ਰਾਜ ਬਿਦਿਆ ਕਹੂੰ ਰਾਜਧਾਨੀ ॥੨੬॥੧੧੬॥
kahoon raaj bidiaa kahoon raajadhaanee |26|116|

ક્યાંક તમે રાજ્ય-શિક્ષણ છો અને ક્યાંક તમે રાજ્યની રાજધાની છો!! 26. 116

ਕਹੂੰ ਮੰਤ੍ਰ ਬਿਦਿਆ ਕਹੂੰ ਤੰਤ੍ਰ ਸਾਰੰ ॥
kahoon mantr bidiaa kahoon tantr saaran |

ક્યાંક તમે મંત્રો (મંત્રો)ની સૂચના છો અને ક્યાંક તમે તંત્રનો સાર છો!